Pháp luật Cập nhật lúc 08:38:05 06/09/2018  (Lượt xem:  1375 )
La Gi

La Gi: Xử lý các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt

BT- Từ năm 2016 đến nay, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định xử phạt 113 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, với tổng số tiền 833,75 triệu đồng. Trong đó mới có 46 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền 435 triệu đồng, còn lại chưa chấp hành nộp tiền phạt. Đa số các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt xây dựng nhà trái phép tại các khu vực quy hoạch khu dân cư và hai bên bờ sông Dinh, như: Khu dân cư 100 lô, phường Phước Lộc; khu dân cư TM DV hai bên đường số 4, phường Tân Thiện; khu dân cư thu nhập thấp gò Thanh Minh, phường Phước Hội. Các trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt được các ngành chức năng thị xã xem xét cho phép lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bổ sung giấy phép xây dựng theo quy định.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân chưa cao, đời sống kinh tế còn khó khăn và cố tình né tránh hoặc không có điều kiện để nộp phạt. Việc vận động, thuyết phục của các ngành chức năng thị xã, chính quyền địa phương chưa mang lại hiệu quả cao và chưa áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý các trường hợp cố tình không chấp hành quyết định xử phạt. Vì vậy năm nay, UBND thị xã La Gi tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và rà soát, phân loại các đối tượng vi phạm nổi cộm để tiến hành cưỡng chế thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Song song đó giao chỉ tiêu cho UBND các xã, phường và các ngành chức năng phải tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ 70% trở lên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng trong các tầng lớp nhân dân, nhằm hạn chế tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng nhà trái phép. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc các đối tượng vi phạm tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt và phân loại, tổng hợp hồ sơ, tham mưu UBND thị xã La Gi ban hành quyết định cưỡng chế các trường hợp cố tình chống đối. Nhất là UBND các xã Tân Phước, Tân Tiến phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân vi phạm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và khu vực Dốc Trâu tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng như ban đầu. Tập trung quản lý chặt chẽ đất đai, củng cố hồ sơ, tổ chức cưỡng chế các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND thị xã La Gi.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng thị xã cần tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý xây dựng và họp giao ban định kỳ hàng tháng để báo cáo tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn các xã, phường. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, nhưng thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã La Gi, đảm bảo theo yêu cầu, tiến độ thời gian và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết