Pháp luật Cập nhật lúc 08:38:05 06/09/2018  (Lượt xem:  1324 )
La Gi

La Gi: Xử lý các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt

BT- Từ năm 2016 đến nay, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định xử phạt 113 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, với tổng số tiền 833,75 triệu đồng. Trong đó mới có 46 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền 435 triệu đồng, còn lại chưa chấp hành nộp tiền phạt. Đa số các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt xây dựng nhà trái phép tại các khu vực quy hoạch khu dân cư và hai bên bờ sông Dinh, như: Khu dân cư 100 lô, phường Phước Lộc; khu dân cư TM DV hai bên đường số 4, phường Tân Thiện; khu dân cư thu nhập thấp gò Thanh Minh, phường Phước Hội. Các trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt được các ngành chức năng thị xã xem xét cho phép lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bổ sung giấy phép xây dựng theo quy định.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân chưa cao, đời sống kinh tế còn khó khăn và cố tình né tránh hoặc không có điều kiện để nộp phạt. Việc vận động, thuyết phục của các ngành chức năng thị xã, chính quyền địa phương chưa mang lại hiệu quả cao và chưa áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý các trường hợp cố tình không chấp hành quyết định xử phạt. Vì vậy năm nay, UBND thị xã La Gi tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và rà soát, phân loại các đối tượng vi phạm nổi cộm để tiến hành cưỡng chế thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Song song đó giao chỉ tiêu cho UBND các xã, phường và các ngành chức năng phải tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ 70% trở lên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng trong các tầng lớp nhân dân, nhằm hạn chế tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng nhà trái phép. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc các đối tượng vi phạm tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt và phân loại, tổng hợp hồ sơ, tham mưu UBND thị xã La Gi ban hành quyết định cưỡng chế các trường hợp cố tình chống đối. Nhất là UBND các xã Tân Phước, Tân Tiến phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân vi phạm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và khu vực Dốc Trâu tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng như ban đầu. Tập trung quản lý chặt chẽ đất đai, củng cố hồ sơ, tổ chức cưỡng chế các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND thị xã La Gi.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng thị xã cần tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý xây dựng và họp giao ban định kỳ hàng tháng để báo cáo tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn các xã, phường. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, nhưng thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã La Gi, đảm bảo theo yêu cầu, tiến độ thời gian và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533