Pháp luật Cập nhật lúc 08:38:05 06/09/2018  (Lượt xem:  1268 )
La Gi

La Gi: Xử lý các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt

BT- Từ năm 2016 đến nay, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định xử phạt 113 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, với tổng số tiền 833,75 triệu đồng. Trong đó mới có 46 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền 435 triệu đồng, còn lại chưa chấp hành nộp tiền phạt. Đa số các trường hợp chưa chấp hành quyết định xử phạt xây dựng nhà trái phép tại các khu vực quy hoạch khu dân cư và hai bên bờ sông Dinh, như: Khu dân cư 100 lô, phường Phước Lộc; khu dân cư TM DV hai bên đường số 4, phường Tân Thiện; khu dân cư thu nhập thấp gò Thanh Minh, phường Phước Hội. Các trường hợp đã chấp hành nộp tiền phạt được các ngành chức năng thị xã xem xét cho phép lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bổ sung giấy phép xây dựng theo quy định.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân chưa cao, đời sống kinh tế còn khó khăn và cố tình né tránh hoặc không có điều kiện để nộp phạt. Việc vận động, thuyết phục của các ngành chức năng thị xã, chính quyền địa phương chưa mang lại hiệu quả cao và chưa áp dụng các biện pháp mạnh để xử lý các trường hợp cố tình không chấp hành quyết định xử phạt. Vì vậy năm nay, UBND thị xã La Gi tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ dân thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và rà soát, phân loại các đối tượng vi phạm nổi cộm để tiến hành cưỡng chế thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Song song đó giao chỉ tiêu cho UBND các xã, phường và các ngành chức năng phải tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ 70% trở lên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng trong các tầng lớp nhân dân, nhằm hạn chế tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng nhà trái phép. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc các đối tượng vi phạm tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt và phân loại, tổng hợp hồ sơ, tham mưu UBND thị xã La Gi ban hành quyết định cưỡng chế các trường hợp cố tình chống đối. Nhất là UBND các xã Tân Phước, Tân Tiến phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân vi phạm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và khu vực Dốc Trâu tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng như ban đầu. Tập trung quản lý chặt chẽ đất đai, củng cố hồ sơ, tổ chức cưỡng chế các trường hợp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng của UBND thị xã La Gi.

Bên cạnh đó, các ngành chức năng thị xã cần tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý xây dựng và họp giao ban định kỳ hàng tháng để báo cáo tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn các xã, phường. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, nhưng thiếu kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của UBND thị xã La Gi, đảm bảo theo yêu cầu, tiến độ thời gian và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết, xử lý các trường hợp vi phạm.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533