Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:30 24/05/2018  (Lượt xem:  6824 )
La Gi

La Gi: Xử lý dứt điểm các “điểm nóng” khai thác khoáng sản trái phép

BT- Thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép diễn ra phức tạp tại thị xã La Gi, mặc dù thị xã đã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý các điểm vi phạm. Nổi lên ở các xã Tân Bình, Tân Hải, Tân Tiến, Tân Phước, một số đối tượng vẫn lén lút khai thác, chưa được xử lý dứt điểm…

Tăng cường kiểm tra

Để ngăn chặn, thị xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành thị xã và các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra. Chủ tịch UBND thị xã tiếp tục mời Bí thư; Chủ tịch UBND các xã, phường để quán triệt và yêu cầu phải cam kết với Chủ tịch UBND thị xã về quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Nếu nơi nào tiếp tục để xảy ra tình hình khai thác khoáng sản trái phép mà không phát hiện, xử lý kịp thời thì Bí thư, Chủ tịch ở đó phải chịu xử lý trách nhiệm.

Mặt khác, thị xã đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tập trung xử lý các điểm thường xảy ra khai thác trái phép, các kho, bãi tập kết, các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng. Nếu các điểm, các cơ sở này không chứng minh được nguồn gốc, hóa đơn chứng từ hợp pháp thì đoàn kiểm tra cương quyết xử lý. Trong năm 2017, đoàn KTLN kiểm tra 50 đợt, xử phạt 17 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với số tiền hơn 149 triệu đồng. Ngoài ra, thị xã tạm giữ tang vật vi phạm hành chính 5.900 m3 cát xây dựng, 4 máy nổ, 13.450 viên đá chẻ. Từ đầu năm 2018 đến nay, đoàn KTLN kiểm tra 10 đợt, xử phạt 15 trường hợp với tổng số tiền trên 80 triệu đồng; tạm giữ 7.500 viên đá chẻ, khoảng 700m3 cát xây dựng. Ngoài ra, UBND các xã, phường đã chủ động kiểm tra xử lý 63 trường hợp, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 189 triệu đồng.  

Tập trung xử lý dứt điểm

Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thời gian tới, đoàn KTLN tiếp tục tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan và các xã, phường tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa việc khai thác khoáng sản. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng thường vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải và Tân Phước.

Mới đây, thị xã còn thông qua kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép và bảo vệ môi trường trên địa bàn thị xã La Gi năm 2018. Theo kế hoạch, đoàn KTLN sẽ thực hiện kiểm tra 1 đợt cao điểm vào cuối quý II/2018 và 2 đợt cao điểm vào quý III, quý IV/2018 đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, các điểm khai thác, tàng trữ khoáng sản, các xe vận chuyển khoáng sản lưu thông trên các tuyến đường. Ngoài ra còn kiểm tra thường xuyên 1 đến 2 ngày/tuần và đột xuất khi phát hiện có vi phạm khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển… khoáng sản trái phép. Đồng thời để giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ xây dựng công trình nhà nước và nhu cầu xây dựng của người dân, Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ động phối hợp Phòng Kinh tế và Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho thị xã tiếp tục đề xuất tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng như Sông Dinh, Sông Phan, cải tạo đất nông nghiệp có tận thu khoáng sản; nạo vét tận thu một số điểm ở các suối nhỏ có trữ lượng cát xây dựng lớn; đất bồi nền ở Tân Bình, Tân Tiến; đá xây dựng ở Tân Tiến…

Trên địa bàn thị xã La Gi hiện có các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là cát bồi nền, sỏi bồi nền, cát xây dựng, đá chẻ. Ngoài ra còn có than bùn, cát thủy tinh và titan, trữ lượng không lớn, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết