Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:30 24/05/2018  (Lượt xem:  6641 )
La Gi

La Gi: Xử lý dứt điểm các “điểm nóng” khai thác khoáng sản trái phép

BT- Thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép diễn ra phức tạp tại thị xã La Gi, mặc dù thị xã đã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý các điểm vi phạm. Nổi lên ở các xã Tân Bình, Tân Hải, Tân Tiến, Tân Phước, một số đối tượng vẫn lén lút khai thác, chưa được xử lý dứt điểm…

Tăng cường kiểm tra

Để ngăn chặn, thị xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành thị xã và các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra. Chủ tịch UBND thị xã tiếp tục mời Bí thư; Chủ tịch UBND các xã, phường để quán triệt và yêu cầu phải cam kết với Chủ tịch UBND thị xã về quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Nếu nơi nào tiếp tục để xảy ra tình hình khai thác khoáng sản trái phép mà không phát hiện, xử lý kịp thời thì Bí thư, Chủ tịch ở đó phải chịu xử lý trách nhiệm.

Mặt khác, thị xã đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tập trung xử lý các điểm thường xảy ra khai thác trái phép, các kho, bãi tập kết, các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng. Nếu các điểm, các cơ sở này không chứng minh được nguồn gốc, hóa đơn chứng từ hợp pháp thì đoàn kiểm tra cương quyết xử lý. Trong năm 2017, đoàn KTLN kiểm tra 50 đợt, xử phạt 17 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với số tiền hơn 149 triệu đồng. Ngoài ra, thị xã tạm giữ tang vật vi phạm hành chính 5.900 m3 cát xây dựng, 4 máy nổ, 13.450 viên đá chẻ. Từ đầu năm 2018 đến nay, đoàn KTLN kiểm tra 10 đợt, xử phạt 15 trường hợp với tổng số tiền trên 80 triệu đồng; tạm giữ 7.500 viên đá chẻ, khoảng 700m3 cát xây dựng. Ngoài ra, UBND các xã, phường đã chủ động kiểm tra xử lý 63 trường hợp, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 189 triệu đồng.  

Tập trung xử lý dứt điểm

Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thời gian tới, đoàn KTLN tiếp tục tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan và các xã, phường tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa việc khai thác khoáng sản. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng thường vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải và Tân Phước.

Mới đây, thị xã còn thông qua kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép và bảo vệ môi trường trên địa bàn thị xã La Gi năm 2018. Theo kế hoạch, đoàn KTLN sẽ thực hiện kiểm tra 1 đợt cao điểm vào cuối quý II/2018 và 2 đợt cao điểm vào quý III, quý IV/2018 đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, các điểm khai thác, tàng trữ khoáng sản, các xe vận chuyển khoáng sản lưu thông trên các tuyến đường. Ngoài ra còn kiểm tra thường xuyên 1 đến 2 ngày/tuần và đột xuất khi phát hiện có vi phạm khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển… khoáng sản trái phép. Đồng thời để giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ xây dựng công trình nhà nước và nhu cầu xây dựng của người dân, Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ động phối hợp Phòng Kinh tế và Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho thị xã tiếp tục đề xuất tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng như Sông Dinh, Sông Phan, cải tạo đất nông nghiệp có tận thu khoáng sản; nạo vét tận thu một số điểm ở các suối nhỏ có trữ lượng cát xây dựng lớn; đất bồi nền ở Tân Bình, Tân Tiến; đá xây dựng ở Tân Tiến…

Trên địa bàn thị xã La Gi hiện có các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là cát bồi nền, sỏi bồi nền, cát xây dựng, đá chẻ. Ngoài ra còn có than bùn, cát thủy tinh và titan, trữ lượng không lớn, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533