Pháp luật Cập nhật lúc 08:51:30 24/05/2018  (Lượt xem:  5129 )
La Gi

La Gi: Xử lý dứt điểm các “điểm nóng” khai thác khoáng sản trái phép

BT- Thời gian qua, tình hình khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép diễn ra phức tạp tại thị xã La Gi, mặc dù thị xã đã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý các điểm vi phạm. Nổi lên ở các xã Tân Bình, Tân Hải, Tân Tiến, Tân Phước, một số đối tượng vẫn lén lút khai thác, chưa được xử lý dứt điểm…

Tăng cường kiểm tra

Để ngăn chặn, thị xã đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng, ban, ngành thị xã và các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra. Chủ tịch UBND thị xã tiếp tục mời Bí thư; Chủ tịch UBND các xã, phường để quán triệt và yêu cầu phải cam kết với Chủ tịch UBND thị xã về quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Nếu nơi nào tiếp tục để xảy ra tình hình khai thác khoáng sản trái phép mà không phát hiện, xử lý kịp thời thì Bí thư, Chủ tịch ở đó phải chịu xử lý trách nhiệm.

Mặt khác, thị xã đã chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) tập trung xử lý các điểm thường xảy ra khai thác trái phép, các kho, bãi tập kết, các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng. Nếu các điểm, các cơ sở này không chứng minh được nguồn gốc, hóa đơn chứng từ hợp pháp thì đoàn kiểm tra cương quyết xử lý. Trong năm 2017, đoàn KTLN kiểm tra 50 đợt, xử phạt 17 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với số tiền hơn 149 triệu đồng. Ngoài ra, thị xã tạm giữ tang vật vi phạm hành chính 5.900 m3 cát xây dựng, 4 máy nổ, 13.450 viên đá chẻ. Từ đầu năm 2018 đến nay, đoàn KTLN kiểm tra 10 đợt, xử phạt 15 trường hợp với tổng số tiền trên 80 triệu đồng; tạm giữ 7.500 viên đá chẻ, khoảng 700m3 cát xây dựng. Ngoài ra, UBND các xã, phường đã chủ động kiểm tra xử lý 63 trường hợp, với số tiền xử phạt vi phạm hành chính 189 triệu đồng.  

Tập trung xử lý dứt điểm

Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thời gian tới, đoàn KTLN tiếp tục tham mưu UBND thị xã chỉ đạo các cơ quan và các xã, phường tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa việc khai thác khoáng sản. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Tiếp tục chỉ đạo rà soát các đối tượng thường vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản để có biện pháp giáo dục, răn đe, buộc ký cam kết không vi phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các khu vực thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải và Tân Phước.

Mới đây, thị xã còn thông qua kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác, vận chuyển, mua bán, tàng trữ khoáng sản trái phép và bảo vệ môi trường trên địa bàn thị xã La Gi năm 2018. Theo kế hoạch, đoàn KTLN sẽ thực hiện kiểm tra 1 đợt cao điểm vào cuối quý II/2018 và 2 đợt cao điểm vào quý III, quý IV/2018 đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, các điểm khai thác, tàng trữ khoáng sản, các xe vận chuyển khoáng sản lưu thông trên các tuyến đường. Ngoài ra còn kiểm tra thường xuyên 1 đến 2 ngày/tuần và đột xuất khi phát hiện có vi phạm khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển… khoáng sản trái phép. Đồng thời để giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường phục vụ xây dựng công trình nhà nước và nhu cầu xây dựng của người dân, Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ động phối hợp Phòng Kinh tế và Phòng Quản lý đô thị tham mưu cho thị xã tiếp tục đề xuất tỉnh sớm cấp phép một số điểm đấu giá khai thác cát xây dựng như Sông Dinh, Sông Phan, cải tạo đất nông nghiệp có tận thu khoáng sản; nạo vét tận thu một số điểm ở các suối nhỏ có trữ lượng cát xây dựng lớn; đất bồi nền ở Tân Bình, Tân Tiến; đá xây dựng ở Tân Tiến…

Trên địa bàn thị xã La Gi hiện có các loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là cát bồi nền, sỏi bồi nền, cát xây dựng, đá chẻ. Ngoài ra còn có than bùn, cát thủy tinh và titan, trữ lượng không lớn, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải, Tân Phước.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533