Pháp luật Cập nhật lúc 10:05:54 06/12/2018  (Lượt xem:  3953 )

Lại thêm vụ tự tử vì “tín dụng đen”

BTO- Sự việc xảy ra tại thôn 2, Đa Mi (HTB) vào cuối tuần qua (30/11)  khi những người đòi nợ đến nhà H ra hạn thời gian phải trả 100 triệu hoặc 70 triệu đồng cho bọn chúng ngay trong ngày (tổng số 170 triệu đồng tiền lãi). Rơi vào bước đường cùng vì không còn chỗ vay để trả nợ cho dịch vụ này, H uống thuốc trừ sâu để quyên sinh. Được người nhà phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Tánh Linh, tuy nhiên do quá nặng H được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh, và đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, H vay 10 triệu đồng của một dịch vụ cho vay nặng lãi tại Đa Mi với lãi suất 30%/ngày -  khoản lãi suất H cư tưởng trả trong một tháng để trả nợ cho người quen vì trước đó có vay để làm tiệm cắt tóc và cho thuê áo cưới. Theo đó, mỗi ngày H phải trả cho dịch vụ 3 triệu đồng/ngày. Khi ngày nào cũng phải trả khoản tiền lớn, trong khi tổng thu nhập của gia đình bình quân mỗi ngày còn thấp hơn số tiền trả lãi này. H đã đi vay mượn chỗ này đập chỗ  kia, đến khi không còn khả năng trả, dịch vụ gọi điện tiếp tục cho vay 10 triệu nữa, nhưng trừ vào tiền lãi, số còn lại cộng vào tiền gốc, cứ như vậy, H tiếp tục vay số tiền gốc lên tới 90 triệu. Khi phát hiện vợ đi vay nặng lãi, anh Võ Đức Đăng – chồng H làm nghề lái xe thuê nói: khi biết vợ dính vào tín dụng đen, anh đã cố gắng cùng vợ và mẹ  đi vay nợ của người thân ở Sài Gòn và một người hàng xóm để trả hết 90 triệu cho dịch vụ này. Nhưng khi trả hết thì dịch vụ thông báo vẫn còn nợ 170 triệu đồng tiền lãi.   

Mở tiệm cắt tóc – thuê áo cưới kiếm thêm thu nhập cho gia đình, H phải vay mượn và dính vào tín dụng đen

Trò chuyện với chúng tôi tại bệnh viện trong tâm trạng mệt mỏi, lo sợ, H nói: họ gia hạn cho H đến 2 giờ chiều cùng ngày phải trả 70 triệu đồng, số còn lại để sang ngày hôm sau. Lúc đó nhìn đồng hồ hơn 12 giờ, sắp tới giờ trả cho họ, nhưng không có tiền, H không nghĩ được gì ngoài việc quyên sinh. H cũng cho biết, vướng vào tín dụng đen khoảng 3 – 4 tháng nay.

Vụ việc đang được Công an HTB điều tra xử lý. Ông Nguyễn Thanh Hải – trưởng công an xã La Dạ - địa bàn giáp với thôn 2 Đa Mi cho biết: các đối tượng có liên quan đã được công an HTB bắt, phục vụ cho công tác điều tra.

L.N– NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533