Pháp luật Cập nhật lúc 10:05:54 06/12/2018  (Lượt xem:  3428 )

Lại thêm vụ tự tử vì “tín dụng đen”

BTO- Sự việc xảy ra tại thôn 2, Đa Mi (HTB) vào cuối tuần qua (30/11)  khi những người đòi nợ đến nhà H ra hạn thời gian phải trả 100 triệu hoặc 70 triệu đồng cho bọn chúng ngay trong ngày (tổng số 170 triệu đồng tiền lãi). Rơi vào bước đường cùng vì không còn chỗ vay để trả nợ cho dịch vụ này, H uống thuốc trừ sâu để quyên sinh. Được người nhà phát hiện kịp thời đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Tánh Linh, tuy nhiên do quá nặng H được chuyển đến Bệnh viên Đa khoa tỉnh, và đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, H vay 10 triệu đồng của một dịch vụ cho vay nặng lãi tại Đa Mi với lãi suất 30%/ngày -  khoản lãi suất H cư tưởng trả trong một tháng để trả nợ cho người quen vì trước đó có vay để làm tiệm cắt tóc và cho thuê áo cưới. Theo đó, mỗi ngày H phải trả cho dịch vụ 3 triệu đồng/ngày. Khi ngày nào cũng phải trả khoản tiền lớn, trong khi tổng thu nhập của gia đình bình quân mỗi ngày còn thấp hơn số tiền trả lãi này. H đã đi vay mượn chỗ này đập chỗ  kia, đến khi không còn khả năng trả, dịch vụ gọi điện tiếp tục cho vay 10 triệu nữa, nhưng trừ vào tiền lãi, số còn lại cộng vào tiền gốc, cứ như vậy, H tiếp tục vay số tiền gốc lên tới 90 triệu. Khi phát hiện vợ đi vay nặng lãi, anh Võ Đức Đăng – chồng H làm nghề lái xe thuê nói: khi biết vợ dính vào tín dụng đen, anh đã cố gắng cùng vợ và mẹ  đi vay nợ của người thân ở Sài Gòn và một người hàng xóm để trả hết 90 triệu cho dịch vụ này. Nhưng khi trả hết thì dịch vụ thông báo vẫn còn nợ 170 triệu đồng tiền lãi.   

Mở tiệm cắt tóc – thuê áo cưới kiếm thêm thu nhập cho gia đình, H phải vay mượn và dính vào tín dụng đen

Trò chuyện với chúng tôi tại bệnh viện trong tâm trạng mệt mỏi, lo sợ, H nói: họ gia hạn cho H đến 2 giờ chiều cùng ngày phải trả 70 triệu đồng, số còn lại để sang ngày hôm sau. Lúc đó nhìn đồng hồ hơn 12 giờ, sắp tới giờ trả cho họ, nhưng không có tiền, H không nghĩ được gì ngoài việc quyên sinh. H cũng cho biết, vướng vào tín dụng đen khoảng 3 – 4 tháng nay.

Vụ việc đang được Công an HTB điều tra xử lý. Ông Nguyễn Thanh Hải – trưởng công an xã La Dạ - địa bàn giáp với thôn 2 Đa Mi cho biết: các đối tượng có liên quan đã được công an HTB bắt, phục vụ cho công tác điều tra.

L.N– NL

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Xem xét, xử lý việc thu phí tại chợ Tân Hà không đúng quy định

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Công ty TNHH Hiện Đại, do ông Hà Hồng Vũ làm giám đốc đã thu các loại phí tại chợ Tân Hà quá cao, không đúng quy định, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và xây dựng nhà tiền chế vi phạm hành lang an toàn đường bộ quốc lộ 55. 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533