Pháp luật Cập nhật lúc 09:00:33 28/08/2018  (Lượt xem:  1954 )
Lấn chiếm đất rừng trái phép khu

Lấn chiếm đất rừng trái phép khu vực hồ Cà Giây

BT - Tại khu vực hồ Cà Giây của xã Bình An (Bắc Bình), hơn 10 ha rừng với những cây con, cây tạp bị người dân phát quang cắm cọc, xịt sơn tự khoanh, lấn chiếm trái phép gây bức xúc.

Có mặt tại khu vực hồ Cà Giây, nhiều diện tích rừng nơi đây đã bị phát dọn, tại một số chỗ còn sử dụng thuốc xịt khai hoang, xịt sơn quanh khu vực phát dọn, khoanh vùng đất chiếm và có cả lều trại tạm bằng bạt ni lon. Ông Trần Văn Hiệu – Phó Trạm Đầu mối quản lý kênh chính tây Cà Giây cho biết: “Các đối tượng phát, chặt những cây con lấn chiếm đất rừng chủ yếu vào ban đêm, gây khó khăn cho công tác quản lý. Đáng lo ngại nhất là đối tượng lấn chiếm rất manh động, đe dọa, hành hung cả lực lượng quản lý và những người dân khi bị nhắc nhở. Do không đủ thẩm quyền xử lý, chúng tôi đã báo cáo sự việc với UBND xã Bình An và phối hợp ngăn chặn”. Còn theo một số hộ dân cho biết, trước khi xảy ra tình trạng lấn chiếm đất rừng tại khu vực này, xe vẫn hay ra vào để dò la trước khi xảy ra lấn chiếm. Nghi việc lấn chiếm này mục đích nhằm đầu cơ giữ đất, chờ có dự án triển khai sẽ thỏa thuận với dự án để hưởng đền bù?!

Trao đổi với ông Nguyễn Trung Hoài – Phó Chủ tịch UBND xã Bình An, ông Hoài cho biết: Phần diện tích tại khu vực lấn chiếm đã được điều chỉnh đưa ra quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 674/QĐ-UBND của UBND tỉnh, thuộc các tiểu khu 88A, 84A, 83A. Sau khi phát hiện có lấn chiếm, UBND xã phối hợp với Trạm Đầu mối quản lý kênh chính tây Cà Giây thành lập tổ kiểm tra, xử lý lấn chiếm đất và xác định có 5 vị trí bị lấn chiếm với diện tích với khoảng hơn 10 ha. Tại hiện trường vẫn chưa xác định được hết những cá nhân lấn chiếm, riêng ở khu vực lấn chiếm tọa độ số 3, số 4 đã xác định cá nhân lấn chiếm là ông Hoàng Văn Linh – thôn An Chung (Bình An)”. Theo ông Hoài, hiện địa phương rất khó lập biên bản xử lý những trường hợp vi phạm này, vì đối tượng không hợp tác.

Toàn xã Bình An có khoảng 4.000 ha rừng do UBND xã quản lý, trong đó có trên 270 ha đã đưa ra quy hoạch 3 loại rừng. Đối với diện tích đất đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng chủ yếu là vị trí nằm xa khu dân cư, đồi núi, đá sỏi. Hàng năm, UBND xã thành lập tổ bảo vệ rừng, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ chống phá rừng. Từ đầu năm đến nay, tổ bảo vệ rừng xã đã ngăn chặn các hành vi vi phạm luật bảo vệ rừng, thu giữ 1,296 m3 gỗ và chuyển hồ sơ về hạt kiểm lâm huyện. Mặc dù theo lãnh đạo, đa số diện tích đất bị lấn chiếm nằm xa khu dân cư, đồi núi, đối tượng lấn chiếm manh động gây khó khăn cho công tác quản lý. Nhưng điều đáng nói, quanh khu vực đất rừng lấn chiếm có đến 3 trạm quản lý rừng đóng tại đây nhưng việc lấn chiếm vẫn xảy ra. Trong hơn 10 ha đất rừng bị lấn chiếm có khoảng 4 ha nằm trong hành lang lòng hồ Cà Giây, việc lấn chiếm đất rừng đang đặt ra mối lo ngại phá vỡ cảnh quan sinh thái, nguồn nước ở khu vực lòng hồ Cà Giây, nếu không có giải pháp mạnh tay xử lý kịp thời, triệt để.

Trước thực trạng lấn chiếm đất rừng, phá rừng diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Bắc Bình nói chung và xã Bình An nói riêng, đặt ra trách nhiệm của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có giải pháp quyết liệt. Cũng như thường xuyên tuần tra, kiểm soát để phòng chống phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật diễn biến phức tạp...

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hy vọng của Hải…

BT- Chị nằm trên giường bệnh thân hình gầy gò, xanh xao, nói không thành lời. Mặt cứ buồn so, cái hy vọng của chị gắng gượng dậy ai thuê gì làm nấy nuôi con cũng khó lòng thực hiện nếu bệnh không được chữa khỏi…

Xem chi tiết
Nhanh chóng thi công, nạo vét các tuyến kênh

BT- Cử tri xã Tân Thắng, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị đã đầu tư xây dựng hoàn thành Cầu Máng dẫn nước tưới cho cánh đồng ông Cậu tại xã Tân Thắng, còn cánh đồng ở thôn Hồ Tôm vẫn chưa có nước tưới, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện sớm đầu tư xây dựng, nạo vét tuyến kênh.

Xem chi tiết
Vợ là người nước ngoài, khi vợ chồng bán đất có cần phiên dịch như yêu cầu của văn phòng công chứng không?

BTO- Tôi có đăng ký kết hôn với vợ tôi là người nước ngoài hiện đang sinh sống vối tôi tại Việt Nam. Sau khi kết hôn, vợ tôi có mua 01 thửa đất nhưng vì là người nước ngoài không đứng tên trên sổ đất được nên vợ tôi để tôi đứng tên. Nay có người hỏi mua đất và vợ tôi muốn bán miếng đất.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533