Pháp luật Cập nhật lúc 11:17:53 07/01/2019  (Lượt xem:  1608 )
Lấn chiếm

Lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại Rừng Sến: Chưa giải quyết dứt điểm

BT- Trong khi việc lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép diễn ra hàng chục năm qua tại điểm dân cư khu vực Rừng Sến (Lạc Tánh, Tánh Linh) chưa giải quyết dứt điểm, thì thời gian gần đây còn xảy ra tình trạng mua bán đất không thông qua cơ quan quản lý nhà nước…

 Theo UBND huyện Tánh Linh, việc lấn chiếm đất Rừng Sến của các hộ dân tại khu vực này chủ yếu diễn ra từ năm 2010 trở về trước. Hành vi lấn chiếm đã được UBND huyện và thị trấn Lạc Tánh kiểm tra, xử lý. Trong đó, UBND huyện xử phạt hành chính 23 trường hợp, Lạc Tánh xử phạt 17 trường hợp. Đối với tình trạng cơi nới, xây dựng nhà ở trái phép, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt 36 trường hợp với số tiền 12,5 triệu đồng/trường hợp.

Không chỉ lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép, việc mua bán đất tại khu vực Rừng Sến bằng hình thức viết giấy tay, không thông qua cơ quan quản lý nhà nước cũng diễn ra khá phức tạp, rộ nhất là thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay. Qua theo dõi, UBND thị trấn Lạc Tánh đã phát hiện và đang củng cố hồ sơ để xử lý 5 trường hợp tự ý chuyển nhượng, chuyển mục đích đất trái phép. Về lý do để kéo dài tình trạng lấn chiếm, UBND huyện Tánh Linh cho biết, đa phần các trường hợp vi phạm là dân di cư tự do, đời sống còn nhiều khó khăn và không có đất ở, đất sản xuất nào khác nên chưa xử lý dứt điểm được. Để xử lý hành vi cơi nới, xây dựng nhà ở trái phép, các ngành của huyện và UBND thị trấn Lạc Tánh đã kiểm tra, đề xuất cưỡng chế theo quy định, nhưng chưa thực hiện được vì có lúc tình hình diễn biến phức tạp.

Được biết, dự án hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư Rừng Sến được UBND huyện Tánh Linh phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối năm 2016, với quy mô trên 6 ha, tổng mức đầu tư khoảng 17,4 tỷ đồng. Công trình này đã hoàn thành hồ sơ thiết kế và dự toán, tuy nhiên đến nay chưa thể triển khai do ngân sách huyện còn khó khăn. Hiện nay, UBND huyện đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu toàn bộ khu đất điểm dân cư nông thôn xã Đức Thuận thu nộp ngân sách huyện và giao tổ chức, cá nhân trúng thầu đầu tư hạ tầng, bán đấu giá từng lô đất ở theo quy định. Sau khi hoàn thành việc đấu thầu điểm dân cư nông thôn xã Đức Thuận thu nộp ngân sách, UBND huyện Tánh Linh sẽ cân đối, trình HĐND huyện thống nhất bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án điểm dân cư Rừng Sến.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533