Pháp luật Cập nhật lúc 11:17:53 07/01/2019  (Lượt xem:  1050 )
Lấn chiếm

Lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại Rừng Sến: Chưa giải quyết dứt điểm

BT- Trong khi việc lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép diễn ra hàng chục năm qua tại điểm dân cư khu vực Rừng Sến (Lạc Tánh, Tánh Linh) chưa giải quyết dứt điểm, thì thời gian gần đây còn xảy ra tình trạng mua bán đất không thông qua cơ quan quản lý nhà nước…

 Theo UBND huyện Tánh Linh, việc lấn chiếm đất Rừng Sến của các hộ dân tại khu vực này chủ yếu diễn ra từ năm 2010 trở về trước. Hành vi lấn chiếm đã được UBND huyện và thị trấn Lạc Tánh kiểm tra, xử lý. Trong đó, UBND huyện xử phạt hành chính 23 trường hợp, Lạc Tánh xử phạt 17 trường hợp. Đối với tình trạng cơi nới, xây dựng nhà ở trái phép, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt 36 trường hợp với số tiền 12,5 triệu đồng/trường hợp.

Không chỉ lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép, việc mua bán đất tại khu vực Rừng Sến bằng hình thức viết giấy tay, không thông qua cơ quan quản lý nhà nước cũng diễn ra khá phức tạp, rộ nhất là thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay. Qua theo dõi, UBND thị trấn Lạc Tánh đã phát hiện và đang củng cố hồ sơ để xử lý 5 trường hợp tự ý chuyển nhượng, chuyển mục đích đất trái phép. Về lý do để kéo dài tình trạng lấn chiếm, UBND huyện Tánh Linh cho biết, đa phần các trường hợp vi phạm là dân di cư tự do, đời sống còn nhiều khó khăn và không có đất ở, đất sản xuất nào khác nên chưa xử lý dứt điểm được. Để xử lý hành vi cơi nới, xây dựng nhà ở trái phép, các ngành của huyện và UBND thị trấn Lạc Tánh đã kiểm tra, đề xuất cưỡng chế theo quy định, nhưng chưa thực hiện được vì có lúc tình hình diễn biến phức tạp.

Được biết, dự án hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư Rừng Sến được UBND huyện Tánh Linh phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối năm 2016, với quy mô trên 6 ha, tổng mức đầu tư khoảng 17,4 tỷ đồng. Công trình này đã hoàn thành hồ sơ thiết kế và dự toán, tuy nhiên đến nay chưa thể triển khai do ngân sách huyện còn khó khăn. Hiện nay, UBND huyện đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu toàn bộ khu đất điểm dân cư nông thôn xã Đức Thuận thu nộp ngân sách huyện và giao tổ chức, cá nhân trúng thầu đầu tư hạ tầng, bán đấu giá từng lô đất ở theo quy định. Sau khi hoàn thành việc đấu thầu điểm dân cư nông thôn xã Đức Thuận thu nộp ngân sách, UBND huyện Tánh Linh sẽ cân đối, trình HĐND huyện thống nhất bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án điểm dân cư Rừng Sến.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Tìm thân nhân nạn nhân bị tai nạn

BTO- Lúc 5 giờ, ngày 22/1, người đi trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân An, thị xã La Gi (gần Chi nhánh điện lực Hàm Tân), phát hiện một người đàn ông nằm trên vũng máu bên đường liền đưa tới bệnh bệnh viện thị xã cấp cứu.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533