Pháp luật Cập nhật lúc 11:17:53 07/01/2019  (Lượt xem:  2340 )
Lấn chiếm

Lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại Rừng Sến: Chưa giải quyết dứt điểm

BT- Trong khi việc lấn chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép diễn ra hàng chục năm qua tại điểm dân cư khu vực Rừng Sến (Lạc Tánh, Tánh Linh) chưa giải quyết dứt điểm, thì thời gian gần đây còn xảy ra tình trạng mua bán đất không thông qua cơ quan quản lý nhà nước…

 Theo UBND huyện Tánh Linh, việc lấn chiếm đất Rừng Sến của các hộ dân tại khu vực này chủ yếu diễn ra từ năm 2010 trở về trước. Hành vi lấn chiếm đã được UBND huyện và thị trấn Lạc Tánh kiểm tra, xử lý. Trong đó, UBND huyện xử phạt hành chính 23 trường hợp, Lạc Tánh xử phạt 17 trường hợp. Đối với tình trạng cơi nới, xây dựng nhà ở trái phép, cơ quan chức năng đã lập hồ sơ, ra quyết định xử phạt 36 trường hợp với số tiền 12,5 triệu đồng/trường hợp.

Không chỉ lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép, việc mua bán đất tại khu vực Rừng Sến bằng hình thức viết giấy tay, không thông qua cơ quan quản lý nhà nước cũng diễn ra khá phức tạp, rộ nhất là thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay. Qua theo dõi, UBND thị trấn Lạc Tánh đã phát hiện và đang củng cố hồ sơ để xử lý 5 trường hợp tự ý chuyển nhượng, chuyển mục đích đất trái phép. Về lý do để kéo dài tình trạng lấn chiếm, UBND huyện Tánh Linh cho biết, đa phần các trường hợp vi phạm là dân di cư tự do, đời sống còn nhiều khó khăn và không có đất ở, đất sản xuất nào khác nên chưa xử lý dứt điểm được. Để xử lý hành vi cơi nới, xây dựng nhà ở trái phép, các ngành của huyện và UBND thị trấn Lạc Tánh đã kiểm tra, đề xuất cưỡng chế theo quy định, nhưng chưa thực hiện được vì có lúc tình hình diễn biến phức tạp.

Được biết, dự án hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư Rừng Sến được UBND huyện Tánh Linh phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối năm 2016, với quy mô trên 6 ha, tổng mức đầu tư khoảng 17,4 tỷ đồng. Công trình này đã hoàn thành hồ sơ thiết kế và dự toán, tuy nhiên đến nay chưa thể triển khai do ngân sách huyện còn khó khăn. Hiện nay, UBND huyện đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tổ chức đấu thầu toàn bộ khu đất điểm dân cư nông thôn xã Đức Thuận thu nộp ngân sách huyện và giao tổ chức, cá nhân trúng thầu đầu tư hạ tầng, bán đấu giá từng lô đất ở theo quy định. Sau khi hoàn thành việc đấu thầu điểm dân cư nông thôn xã Đức Thuận thu nộp ngân sách, UBND huyện Tánh Linh sẽ cân đối, trình HĐND huyện thống nhất bố trí vốn để triển khai thực hiện dự án điểm dân cư Rừng Sến.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533