Pháp luật Cập nhật lúc 09:11:52 23/07/2019  (Lượt xem:  986 )
Lo ngại mê tín dị đoan gia tăng

Lo ngại mê tín dị đoan gia tăng

BT- Vào những dịp lễ, tết, những ngày rằm, mùng một tại các đền chùa, miếu mạo, thường có rất đông người đến dâng hương hoa cúng bái. Việc đến chùa để thắp nhang cầu bình an là nét đẹp truyền thống của người Việt cần được lưu giữ. Tuy nhiên, nhiều người thiếu kiến thức khoa học “mặc định” về sự tồn tại của thế giới thần linh, ma quỷ, “cõi âm” theo tư duy của mình, cộng thêm trí tưởng tượng và suy diễn đã dẫn đến cuồng tín thế giới thần linh. Tại tượng Phật Bà trước chùa Phật Ân thuộc khu phố 1, phường Lạc Đạo là một điển hình, ngày nào cũng vậy vào chiều tối, đêm khuya người đi cầu trúng số đề rất đông. Hiện tượng này gây mất an ninh khu vực, dù lực lượng bảo vệ dân phố thường xuyên đến nhắc nhở. Ông Trần Văn Anh – Khu phố trưởng khu phố 1, Lạc Đạo cho biết: Thời gian qua số người đến địa điểm này cầu may rất nhiều. Thậm chí có người còn đến xin xăm số đề (gieo que lấy số, ứng số nào mua đề số đó), bảo vệ dân phố đã từng tịch thu tang vật, nhắc nhở nhiều lần nhưng đâu vẫn vào đó.

Nhiều người mù quáng tìm đến thầy bói như một biện pháp để cứu rỗi.

Trong cuộc đối thoại với  lãnh đạo UBND phường Lạc Đạo hồi cuối tháng 6, người dân khu phố 1 phản ánh tình trạng tại khu vực này thường mất trật tự an ninh, tối nào cũng tụ tập để cúng bái, thắp nhang. Thời điểm đông nhất từ 18 giờ trở về khuya. Người đến thắp nhang cầu cúng không riêng gì dân địa phương mà còn ở nhiều nơi khác. Bà Nguyễn Thị Lan - ở xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) cho biết: Bà có người con gái lấy chồng nhiều năm nhưng chưa thấy có con, ngày nào bà cũng đến xin Phật Bà phù hộ cho con gái chóng có con?!.

Ngoài ra, nạn bói toán, cầu cơ cũng rất phổ biến dạo gần đây, mặc dù xem tốn tiền, biết rõ tương lai khó đoán trước, nhưng người ta “nghiện” đến mức lùng sục cho bằng được nếu ai đồn ở nơi nào đó có thầy bói xem hay.

Mê tín dị đoan hiện nay đang có chiều hướng gia tăng, không chỉ tập trung ở người có trình độ học vấn và mức sống thấp, mà ngay cả người có trình độ học vấn cao, cuộc sống khá giả. Theo nhiều người cao tuổi, nguyên nhân của tình trạng trên có phần tác động của mặt trái cơ chế thị trường, làm cho con người dễ sùng bái đồng tiền, tha hóa đạo đức, lối sống. Mặt trái của kinh tế thị trường cũng làm phát sinh tệ nạn xã hội gia tăng, nhiều giá trị truyền thống bị xâm hại. Những giá trị đạo đức truyền thống bị mai một, tốt - xấu lẫn lộn làm xuất hiện “khoảng trống” tinh thần, làm con người ta tìm đến sự “đền bù hư ảo” từ thế giới thánh thần.

Để đấu tranh với mê tín dị đoan, bên cạnh việc tuyên truyền giáo dục, cần xử lý nghiêm những hành vi, thủ đoạn lừa bịp những người “buôn thần bán thánh”. Đồng thời, các cơ quan chức năng phải có quan điểm định hướng, chỉ đạo và quy định thống nhất để quản lý, không để các hoạt động mê tín dị đoan xảy ra tràn lan. 

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Sớm xây dựng điểm dân cư Rừng Sến

BT- Cử tri thị trấn Lạc Tánh (Tánh Linh) phản ánh: Năm 2013, UBND huyện Tánh Linh đã quy hoạch đầu tư xây dựng điểm dân cư Rừng Sến thị trấn Lạc Tánh, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Từ đó dẫn đến tình trạng lấn chiếm, mua bán đất trái phép tại dự án điểm dân cư này, gây bức xúc cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533