Pháp luật Cập nhật lúc 16:02:15 14/01/2020  (Lượt xem:  2106 )
Lờn luật hay bất lực

Lờn luật hay bất lực?

BTO- 1. Cách đây 2 năm, Bình Thuận Online từng phản ánh một mỏ khai thác cát bồi nền tự phát ở xã Hòa Minh (huyện Tuy Phong). Ngọn đồi cao gần 10m ở thôn Hội Tâm liên tục bị các đơn vị khai thác cát từ các nơi đua nhau “xẻ thịt”. Hàng ngàn lượt xe tải đã ra vào khu vực này nhiều năm liền chở đi không biết bao nhiêu mét khối cát, điều đó cho thấy tài nguyên khoáng sản chảy vào túi tư nhân một cách dễ dàng. Khi sự việc được báo chí phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND huyện đã thực địa và có buổi làm việc với chính quyền địa phương. Tại buổi làm việc, Chủ tịch xã Hòa Minh khẳng định không có tình trạng bảo kê hay buông lỏng quản lý, mà do tình trạng khai thác cát trái phép thường lén lút, hoạt động vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ (không có phương tiện xe múc) nên việc phối hợp kiểm tra xử lý rất khó khăn. Sau khi rút kinh nghiệm, lãnh đạo địa phương và huyện Tuy Phong hứa sẽ cố gắng tăng cường kiểm tra khu vực này, tránh tái diễn, gây bức xúc trong dân.

Một điểm khai thác cát trong khu vực Cây Cám.

2. Thế nhưng, mới đây khi trở lại khu vực này, thì ngọn đồi cao ấy dần bị “bức tử”. Tại thời điểm báo chí phản ánh, đồi cát chỉ bị “cắn dở” 1 bên, thì nay đã bị “liếm” dần 2 bên và chỉ trong thời gian ngắn nữa nó sẽ bị san bằng.Người dân xung quanh cho rằng, hàng ngày có rất nhiều lượt xe tải ra vào lấy cát. Khu vực này chỉ có 1 đường độc đạo, nếu muốn “bắt tại trận” có lẽ không khó. Gia đình có nhiều phần mộ nằm gần khu vực khai tháccát liên tục kêu cứu chính quyền địa phương, vì nếu với tình trạng này kéo dài, phần mồ mả của ông bà sẽ bị “động”. Có thể thấy, sau 2 năm, việc khai thác cát tại một địa điểm vẫn cứ tiếp diễn dù địa phương có tăng cường kiểm tra, giám sát. Liệu việc kiểm tra, giám sát ấy có hời hợt, thả nổi để người dân có quyền nghi vấn: các đơn vị xây lắp lờn luật hay cán bộ bất lực?

Đồi cát cao gần 10m ở thôn Hội Tâm sau 2 năm dần bị “bức tử”.

3.Sát bên nhà Chủ tịch xã Hòa Minh là con đường vào khu vực Cây Cám. Không khó để phóng viên phát hiện nhiều “mỏ” khai thác cát trái phép trong khu vực này mà vết xe còn lằn sâu, hiện rõ trên đường vào. Không cần mất nhiều thời gian để theo dõi, chỉ cần ngồi ở 1 vị trí nhất định, phóng viên cũng có nhiều hình ảnh về xe ben đang chở cát ra vào con đường này. Nếu huyện Tuy Phong chưa có điểm khai thác cát được cấp phép, thì toàn bộ xe tải chở cát ra vào khu vực này đều là… cát lậu. Nếu bảo rằng chính quyền xã không biết thì cũng không đúng, nhưng biết rồi mà chưa có cách xử lý cũng có gì đó sai sai. Lực lượng mỏng, họ khai thác vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ nên khó xử lý… Cứ vô vàn lý do quen quen ấy tạo tiền lệ cho các đơn vị khai thác cát lờn luật. Một xe cát khoảng 5m3 có giá khoảng 300.000 đồng. Nếu không may bị phát hiện, họ chỉ cần khai thác khoảng 10 xe/ngày đủ để nộp phạt hành chính, rồi đâu lại vào đấy. Chế tài không nghiêm, luật còn nhiều kẽ hở, cộng thêm lãnh đạo địa phương chưa thật sự quyết liệt đấu tranh chống cát lậu, do đó việc khai thác khoáng sản trái phép cứ lặp đi lặp lại và ngày càng lan rộng ở nhiều nơi.

UBND tỉnh từng chỉ đạo, nếu địa bàn nào có khai thác khoáng sản trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để tình trạng này, ngoài kiểm soát thường xuyên, xử lý nghiêm, gắn với trách nhiệm của địa phương, thì cần giải quyết bài toán cầu vượt cung sao cho cân bằng.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533