Pháp luật Cập nhật lúc 09:07:58 12/08/2019  (Lượt xem:  1449 )
Nâng cao năng lực chữa cháy ở cơ

Nâng cao năng lực chữa cháy ở cơ sở

BT- Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh (khóa X) mới đây đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ thường xuyên cho chức danh đội trưởng, đội phó của đội dân phòng và định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố trên địa bàn tỉnh. Việc thông qua Nghị quyết sẽ là “liều thuốc kích thích” giúp nâng cao vai trò của lực lượng này trong tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giữ gìn an ninh trật tự ở khu phố, bản làng, địa bàn dân cư.

Lực lượng dân phòng tham gia làm nhiệm vụ phối hợp bảo vệ trật tự tại các vụ cháy.

Trong những năm gần đây, tình hình cháy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số vụ cháy liên tục tăng hàng năm đã gây nhiều thiệt hại về tài sản. Theo thống kê, từ năm 2015 đến hết 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 192 vụ cháy, gây thiệt hại gần 60 tỷ đồng về tài sản. Trong đó, riêng số vụ cháy nhà dân và cơ sở trong khu dân cư là 112 vụ, chiếm 58,33%. Tuy nhiên, dù là lực lực lượng tại chỗ nhưng số vụ cháy mà lực lượng dân phòng cứu chữa chỉ là 2 vụ, (chiếm 1,04%). Nguyên nhân là do lực lượng này chưa đủ mạnh, không có trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy để xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, nên đa số họ chỉ tham gia làm nhiệm vụ báo cháy và phối hợp bảo vệ trật tự.

Mặc dù được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giữ gìn an ninh trật tự ở khu phố, bản làng, địa bàn dân cư. Tuy nhiên, hiện nay chế độ, chính sách cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua chưa được thực hiện, nhất là đối với những người đảm nhiệm chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng, do vậy chưa khuyến khích động viên người dân tham gia vào đội dân phòng. Trong khi đó, về trang bị, phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho đội dân phòng cũng chưa được quy định cụ thể, thống nhất. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ dân phố ở các phường, thị trấn cũng là lực lượng được giao nhiệm vụ về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, tham gia chữa cháy như lực lượng dân phòng nhưng cũng chưa được trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy để xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

Để chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện tại chỗ, chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, vừa qua, UBND tỉnh đã thống nhất sẽ thành lập và hỗ trợ cho 96 đội dân phòng tại 96 xã trên địa bàn. Mỗi đội sẽ có 10 người, trong đó có 1 đội trưởng, 1 đội phó. Theo nghị quyết của HĐND tỉnh mới được thông qua, mức hỗ trợ cho đội trưởng đội dân phòng bằng 30% mức lương cơ sở/người/tháng và mức hỗ trợ cho đội phó bằng 25% mức lương cơ sở/người/tháng. Bên cạnh đó, các đội dân phòng và ban bảo vệ dân phố cũng sẽ được trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy như: khóa mở trụ nước (trang bị cho địa bàn có trụ cấp nước chữa cháy đô thị); bình bột, bình khí chữa cháy xách tay; mũ, quần áo, găng tay, ủng chữa cháy, thang chữa cháy…

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533