Pháp luật Cập nhật lúc 09:07:58 12/08/2019  (Lượt xem:  1727 )
Nâng cao năng lực chữa cháy ở cơ

Nâng cao năng lực chữa cháy ở cơ sở

BT- Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh (khóa X) mới đây đã thông qua nghị quyết quy định mức hỗ trợ thường xuyên cho chức danh đội trưởng, đội phó của đội dân phòng và định mức trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố trên địa bàn tỉnh. Việc thông qua Nghị quyết sẽ là “liều thuốc kích thích” giúp nâng cao vai trò của lực lượng này trong tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giữ gìn an ninh trật tự ở khu phố, bản làng, địa bàn dân cư.

Lực lượng dân phòng tham gia làm nhiệm vụ phối hợp bảo vệ trật tự tại các vụ cháy.

Trong những năm gần đây, tình hình cháy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số vụ cháy liên tục tăng hàng năm đã gây nhiều thiệt hại về tài sản. Theo thống kê, từ năm 2015 đến hết 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 192 vụ cháy, gây thiệt hại gần 60 tỷ đồng về tài sản. Trong đó, riêng số vụ cháy nhà dân và cơ sở trong khu dân cư là 112 vụ, chiếm 58,33%. Tuy nhiên, dù là lực lực lượng tại chỗ nhưng số vụ cháy mà lực lượng dân phòng cứu chữa chỉ là 2 vụ, (chiếm 1,04%). Nguyên nhân là do lực lượng này chưa đủ mạnh, không có trang thiết bị, phương tiện phòng cháy, chữa cháy để xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, nên đa số họ chỉ tham gia làm nhiệm vụ báo cháy và phối hợp bảo vệ trật tự.

Mặc dù được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia hoạt động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giữ gìn an ninh trật tự ở khu phố, bản làng, địa bàn dân cư. Tuy nhiên, hiện nay chế độ, chính sách cho lực lượng dân phòng trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua chưa được thực hiện, nhất là đối với những người đảm nhiệm chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng, do vậy chưa khuyến khích động viên người dân tham gia vào đội dân phòng. Trong khi đó, về trang bị, phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho đội dân phòng cũng chưa được quy định cụ thể, thống nhất. Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ dân phố ở các phường, thị trấn cũng là lực lượng được giao nhiệm vụ về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy, tham gia chữa cháy như lực lượng dân phòng nhưng cũng chưa được trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy để xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

Để chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, phương tiện tại chỗ, chữa cháy kịp thời và có hiệu quả, hạn chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, vừa qua, UBND tỉnh đã thống nhất sẽ thành lập và hỗ trợ cho 96 đội dân phòng tại 96 xã trên địa bàn. Mỗi đội sẽ có 10 người, trong đó có 1 đội trưởng, 1 đội phó. Theo nghị quyết của HĐND tỉnh mới được thông qua, mức hỗ trợ cho đội trưởng đội dân phòng bằng 30% mức lương cơ sở/người/tháng và mức hỗ trợ cho đội phó bằng 25% mức lương cơ sở/người/tháng. Bên cạnh đó, các đội dân phòng và ban bảo vệ dân phố cũng sẽ được trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy như: khóa mở trụ nước (trang bị cho địa bàn có trụ cấp nước chữa cháy đô thị); bình bột, bình khí chữa cháy xách tay; mũ, quần áo, găng tay, ủng chữa cháy, thang chữa cháy…

Trần Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533