Pháp luật Cập nhật lúc 09:15:44 04/10/2018  (Lượt xem:  1380 )
Nâng cao nhận thức cho thanh

Nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông

BT- Thực hiện năm an toàn giao thông (ATGT) 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, thời gian qua, các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của tuổi trẻ trong xây dựng văn hóa giao thông.

Với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 – 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, trong đó giảm 10% tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông (TNGT) đối với trẻ em so với năm 2017. Trên tinh thần đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp lập lại trật tự ATGT đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, so yêu cầu đặt ra, công tác đảm bảo ATGT của tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và TNGT không chỉ do cơ sở hạ tầng, hệ thống pháp luật mà còn do ý thức, hành vi tùy tiện không tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông của chủ thể tham gia giao thông, trong đó đoàn viên, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh chiếm số lượng không nhỏ.

Để nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham giao thông, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên, liên Đội các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về ATGT. Điển hình như mới đây tại Ngày hội “Thanh thiếu niên với văn hóa giao thông” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, anh Nguyễn Hoài Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, các hoạt động như trao tặng mô hình “tủ nón đoàn viên”, “cổng trường an toàn giao thông”, các trò chơi dân gian, đố vui về ATGT, hướng dẫn lái xe an toàn, đặc biệt là diễn đàn pháp luật “An toàn giao thông – vui bước đến trường” là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về các điều kiện, quy định khi tham gia giao thông. Thông qua các nội dung hoạt động, Ban tổ chức chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên với thông điệp cụ thể: “Hãy tôn trọng và tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn”.

Tham gia ngày hội, thầy Đặng Duy Tân – giáo viên Trường tiểu học Chợ Lầu 2, Tổng phụ trách Đội nhận xét: “đây là sân chơi bổ ích dành cho mọi đối tượng, đặc biệt đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, hưởng ứng. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các phần thi nên tạo được sự hứng thú, không bị khô khan, nhàm chán, giúp các em học sinh, đội viên, đoàn viên trang bị thêm những kiến thức về Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe an toàn”.

Thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT gắn với các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với từng địa phương; các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, các công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên, giúp các bạn trẻ có kiến thức và văn hóa khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. 

Thống kê số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cho thấy, độ tuổi gây ra TNGT thuộc nhóm thanh, thiếu niên từ dưới 18 – 30 tuổi vẫn chiếm gần 40%.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533