Pháp luật Cập nhật lúc 09:15:44 04/10/2018  (Lượt xem:  1450 )
Nâng cao nhận thức cho thanh

Nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông

BT- Thực hiện năm an toàn giao thông (ATGT) 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, thời gian qua, các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của tuổi trẻ trong xây dựng văn hóa giao thông.

Với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 – 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, trong đó giảm 10% tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông (TNGT) đối với trẻ em so với năm 2017. Trên tinh thần đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp lập lại trật tự ATGT đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, so yêu cầu đặt ra, công tác đảm bảo ATGT của tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và TNGT không chỉ do cơ sở hạ tầng, hệ thống pháp luật mà còn do ý thức, hành vi tùy tiện không tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông của chủ thể tham gia giao thông, trong đó đoàn viên, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh chiếm số lượng không nhỏ.

Để nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham giao thông, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên, liên Đội các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về ATGT. Điển hình như mới đây tại Ngày hội “Thanh thiếu niên với văn hóa giao thông” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, anh Nguyễn Hoài Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, các hoạt động như trao tặng mô hình “tủ nón đoàn viên”, “cổng trường an toàn giao thông”, các trò chơi dân gian, đố vui về ATGT, hướng dẫn lái xe an toàn, đặc biệt là diễn đàn pháp luật “An toàn giao thông – vui bước đến trường” là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về các điều kiện, quy định khi tham gia giao thông. Thông qua các nội dung hoạt động, Ban tổ chức chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên với thông điệp cụ thể: “Hãy tôn trọng và tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn”.

Tham gia ngày hội, thầy Đặng Duy Tân – giáo viên Trường tiểu học Chợ Lầu 2, Tổng phụ trách Đội nhận xét: “đây là sân chơi bổ ích dành cho mọi đối tượng, đặc biệt đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, hưởng ứng. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các phần thi nên tạo được sự hứng thú, không bị khô khan, nhàm chán, giúp các em học sinh, đội viên, đoàn viên trang bị thêm những kiến thức về Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe an toàn”.

Thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT gắn với các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với từng địa phương; các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, các công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên, giúp các bạn trẻ có kiến thức và văn hóa khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. 

Thống kê số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cho thấy, độ tuổi gây ra TNGT thuộc nhóm thanh, thiếu niên từ dưới 18 – 30 tuổi vẫn chiếm gần 40%.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết