Pháp luật Cập nhật lúc 09:15:44 04/10/2018  (Lượt xem:  1551 )
Nâng cao nhận thức cho thanh

Nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông

BT- Thực hiện năm an toàn giao thông (ATGT) 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, thời gian qua, các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của tuổi trẻ trong xây dựng văn hóa giao thông.

Với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 – 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, trong đó giảm 10% tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông (TNGT) đối với trẻ em so với năm 2017. Trên tinh thần đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp lập lại trật tự ATGT đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, so yêu cầu đặt ra, công tác đảm bảo ATGT của tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và TNGT không chỉ do cơ sở hạ tầng, hệ thống pháp luật mà còn do ý thức, hành vi tùy tiện không tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông của chủ thể tham gia giao thông, trong đó đoàn viên, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh chiếm số lượng không nhỏ.

Để nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham giao thông, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên, liên Đội các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về ATGT. Điển hình như mới đây tại Ngày hội “Thanh thiếu niên với văn hóa giao thông” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, anh Nguyễn Hoài Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, các hoạt động như trao tặng mô hình “tủ nón đoàn viên”, “cổng trường an toàn giao thông”, các trò chơi dân gian, đố vui về ATGT, hướng dẫn lái xe an toàn, đặc biệt là diễn đàn pháp luật “An toàn giao thông – vui bước đến trường” là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về các điều kiện, quy định khi tham gia giao thông. Thông qua các nội dung hoạt động, Ban tổ chức chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên với thông điệp cụ thể: “Hãy tôn trọng và tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn”.

Tham gia ngày hội, thầy Đặng Duy Tân – giáo viên Trường tiểu học Chợ Lầu 2, Tổng phụ trách Đội nhận xét: “đây là sân chơi bổ ích dành cho mọi đối tượng, đặc biệt đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, hưởng ứng. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các phần thi nên tạo được sự hứng thú, không bị khô khan, nhàm chán, giúp các em học sinh, đội viên, đoàn viên trang bị thêm những kiến thức về Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe an toàn”.

Thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT gắn với các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với từng địa phương; các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, các công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên, giúp các bạn trẻ có kiến thức và văn hóa khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. 

Thống kê số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cho thấy, độ tuổi gây ra TNGT thuộc nhóm thanh, thiếu niên từ dưới 18 – 30 tuổi vẫn chiếm gần 40%.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533