Pháp luật Cập nhật lúc 09:15:44 04/10/2018  (Lượt xem:  1317 )
Nâng cao nhận thức cho thanh

Nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông

BT- Thực hiện năm an toàn giao thông (ATGT) 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, thời gian qua, các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của tuổi trẻ trong xây dựng văn hóa giao thông.

Với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5 – 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, trong đó giảm 10% tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông (TNGT) đối với trẻ em so với năm 2017. Trên tinh thần đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp lập lại trật tự ATGT đạt kết quả tích cực. Tuy nhiên, so yêu cầu đặt ra, công tác đảm bảo ATGT của tỉnh ta vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và TNGT không chỉ do cơ sở hạ tầng, hệ thống pháp luật mà còn do ý thức, hành vi tùy tiện không tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông của chủ thể tham gia giao thông, trong đó đoàn viên, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh chiếm số lượng không nhỏ.

Để nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên khi tham giao thông, thời gian qua, Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo Đoàn thanh niên, liên Đội các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về ATGT. Điển hình như mới đây tại Ngày hội “Thanh thiếu niên với văn hóa giao thông” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, anh Nguyễn Hoài Trung – Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, các hoạt động như trao tặng mô hình “tủ nón đoàn viên”, “cổng trường an toàn giao thông”, các trò chơi dân gian, đố vui về ATGT, hướng dẫn lái xe an toàn, đặc biệt là diễn đàn pháp luật “An toàn giao thông – vui bước đến trường” là dịp để các em học sinh trao đổi, chia sẻ những thắc mắc về các điều kiện, quy định khi tham gia giao thông. Thông qua các nội dung hoạt động, Ban tổ chức chương trình lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATGT, nâng cao nhận thức và ý thức của đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên với thông điệp cụ thể: “Hãy tôn trọng và tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn”.

Tham gia ngày hội, thầy Đặng Duy Tân – giáo viên Trường tiểu học Chợ Lầu 2, Tổng phụ trách Đội nhận xét: “đây là sân chơi bổ ích dành cho mọi đối tượng, đặc biệt đã thu hút đông đảo các em học sinh tham gia, hưởng ứng. Nội dung tuyên truyền được lồng ghép trong các phần thi nên tạo được sự hứng thú, không bị khô khan, nhàm chán, giúp các em học sinh, đội viên, đoàn viên trang bị thêm những kiến thức về Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe an toàn”.

Thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT gắn với các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, phù hợp với từng địa phương; các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình, các công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên tham gia đảm bảo trật tự ATGT; tăng cường tập huấn, đào tạo kỹ năng cho đội ngũ tuyên truyền viên, giúp các bạn trẻ có kiến thức và văn hóa khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người. 

Thống kê số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay cho thấy, độ tuổi gây ra TNGT thuộc nhóm thanh, thiếu niên từ dưới 18 – 30 tuổi vẫn chiếm gần 40%.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533