Pháp luật Cập nhật lúc 08:26:43 12/07/2018  (Lượt xem:  1545 )
Nên hiểu đúng về Luật An ninh mạ

Nên hiểu đúng về Luật An ninh mạng

BT- Cùng quá trình hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nước ta cũng như nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều đứng trước tình hình bức thiết giải quyết những vấn đề diễn ra trên không gian mạng. Vì vậy, việc Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật An ninh mạng với 423 đại biểu tán thành (tương đương 86,86% số phiếu) cũng là điều dễ hiểu.

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, giúp lực lượng chuyên trách xử lý những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời và hiệu quả. Quá trình xây dựng luật đã được tiếp thu ý kiến xây dựng của các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp để bảo đảm tính chặt chẽ và thống nhất với các bộ luật khác. Đây chính là hành lang pháp lý để phòng ngừa, ngăn chặn, loại bỏ tác nhân tiến hành các hoạt động ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Một số người lo ngại khi luật này được ban hành, mọi tài khoản cá nhân của người sử dụng sẽ bị cơ quan chức năng giám sát. Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, tài khoản cá nhân sẽ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An ninh mạng được ban hành. Đồng thời, sẽ bảo đảm tốt hơn môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Thực tế cho thấy, Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới, tội phạm phát triển nhanh, như lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy…, tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng. Chưa kể, mạng internet bị lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá Nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin… Cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia còn nhiều lỗ hổng, điểm yếu. Từ năm 2016 đến nay, có hàng chục ngàn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta, làm ảnh hưởng an ninh quốc gia, gây thất thoát, thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Trong thời đại hiện nay, khủng bố mạng nổi lên như một thách thức toàn cầu, không gian mạng đã trở thành môi trường cho các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động. Vì vậy, nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đều đã có các chính sách, chiến lược bảo đảm an ninh mạng, đầu tiên phải kể đến Liên minh châu Âu, sau đó đến Mỹ rồi Trung Quốc… Với Việt Nam, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thảo luận kỹ, cho ý kiến và báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trước khi biểu quyết thông qua, dựa trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia và xây dựng một môi trường cởi mở cho hợp tác quốc tế. Đồng thời, tạo cân bằng lợi ích giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo điều kiện phát triển kinh tế nhưng vẫn bảo đảm những quyền cơ bản của công dân. Do đó, mỗi người thực hiện tốt Luật An ninh mạng cũng chính là đã góp phần vào việc bảo đảm an ninh quốc gia.

M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533