Pháp luật Cập nhật lúc 13:52:05 05/10/2018  (Lượt xem:  1405 )
Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy

Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy Phong

BT- Gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi ở huyện Tuy Phong diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Thủ đoạn của tội phạm này là in rờ rơi, quảng cáo dán trên các điểm công cộng, cũng như sử dụng thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn nhằm lôi kéo người vay. Người vay, chỉ cần đưa cho đối tượng cho vay bản phô tô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, sau đó đối tượng cho vay làm hợp đồng vay mượn, trả góp hoặc mua bán trả góp mô tô, máy tính… với số tiền bằng số tiền người dân muốn vay. Về  lãi suất, được thỏa thuận miệng từ 20 - 30% cho hợp đồng vay, tuy nhiên khi làm hợp đồng vay, các đối tượng thường ghi mức lãi suất không quá mức mà pháp luật quy định. Người vay ký nhận trong hợp đồng vay nhưng hợp đồng này đối tượng không giao cho người vay. Với lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay nhanh chóng lớn dần lên. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng dùng thủ đoạn: hành hung, bắt cóc, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm… nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ cho bọn chúng.

Từ tình hình trên, UBND huyện Tuy Phong quyết định triển khai đấu tranh chống cho vay nặng lãi trong huyện. Tuy Phong giao nhiệm vụ cho Công an huyện, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch  phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm cho vay nặng lãi. Tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và vận động nhân dân không nên tham gia loại hình vay vốn này. Lực lượng công an phối hợp với các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể bóc gỡ các tờ quảng cáo trên các tường rào, trụ điện, nơi công cộng, nhất là các quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tích cực chỉ đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi trong cán bộ và hội viên.            

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533