Pháp luật Cập nhật lúc 13:52:05 05/10/2018  (Lượt xem:  1632 )
Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy

Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy Phong

BT- Gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi ở huyện Tuy Phong diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Thủ đoạn của tội phạm này là in rờ rơi, quảng cáo dán trên các điểm công cộng, cũng như sử dụng thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn nhằm lôi kéo người vay. Người vay, chỉ cần đưa cho đối tượng cho vay bản phô tô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, sau đó đối tượng cho vay làm hợp đồng vay mượn, trả góp hoặc mua bán trả góp mô tô, máy tính… với số tiền bằng số tiền người dân muốn vay. Về  lãi suất, được thỏa thuận miệng từ 20 - 30% cho hợp đồng vay, tuy nhiên khi làm hợp đồng vay, các đối tượng thường ghi mức lãi suất không quá mức mà pháp luật quy định. Người vay ký nhận trong hợp đồng vay nhưng hợp đồng này đối tượng không giao cho người vay. Với lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay nhanh chóng lớn dần lên. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng dùng thủ đoạn: hành hung, bắt cóc, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm… nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ cho bọn chúng.

Từ tình hình trên, UBND huyện Tuy Phong quyết định triển khai đấu tranh chống cho vay nặng lãi trong huyện. Tuy Phong giao nhiệm vụ cho Công an huyện, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch  phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm cho vay nặng lãi. Tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và vận động nhân dân không nên tham gia loại hình vay vốn này. Lực lượng công an phối hợp với các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể bóc gỡ các tờ quảng cáo trên các tường rào, trụ điện, nơi công cộng, nhất là các quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tích cực chỉ đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi trong cán bộ và hội viên.            

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533