Pháp luật Cập nhật lúc 13:52:05 05/10/2018  (Lượt xem:  1314 )
Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy

Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy Phong

BT- Gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi ở huyện Tuy Phong diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Thủ đoạn của tội phạm này là in rờ rơi, quảng cáo dán trên các điểm công cộng, cũng như sử dụng thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn nhằm lôi kéo người vay. Người vay, chỉ cần đưa cho đối tượng cho vay bản phô tô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, sau đó đối tượng cho vay làm hợp đồng vay mượn, trả góp hoặc mua bán trả góp mô tô, máy tính… với số tiền bằng số tiền người dân muốn vay. Về  lãi suất, được thỏa thuận miệng từ 20 - 30% cho hợp đồng vay, tuy nhiên khi làm hợp đồng vay, các đối tượng thường ghi mức lãi suất không quá mức mà pháp luật quy định. Người vay ký nhận trong hợp đồng vay nhưng hợp đồng này đối tượng không giao cho người vay. Với lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay nhanh chóng lớn dần lên. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng dùng thủ đoạn: hành hung, bắt cóc, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm… nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ cho bọn chúng.

Từ tình hình trên, UBND huyện Tuy Phong quyết định triển khai đấu tranh chống cho vay nặng lãi trong huyện. Tuy Phong giao nhiệm vụ cho Công an huyện, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch  phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm cho vay nặng lãi. Tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và vận động nhân dân không nên tham gia loại hình vay vốn này. Lực lượng công an phối hợp với các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể bóc gỡ các tờ quảng cáo trên các tường rào, trụ điện, nơi công cộng, nhất là các quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tích cực chỉ đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi trong cán bộ và hội viên.            

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533