Pháp luật Cập nhật lúc 13:52:05 05/10/2018  (Lượt xem:  1521 )
Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy

Ngăn chặn cho vay nặng lãi ở Tuy Phong

BT- Gần đây, tình trạng cho vay nặng lãi ở huyện Tuy Phong diễn ra hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

Thủ đoạn của tội phạm này là in rờ rơi, quảng cáo dán trên các điểm công cộng, cũng như sử dụng thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn nhằm lôi kéo người vay. Người vay, chỉ cần đưa cho đối tượng cho vay bản phô tô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe, sau đó đối tượng cho vay làm hợp đồng vay mượn, trả góp hoặc mua bán trả góp mô tô, máy tính… với số tiền bằng số tiền người dân muốn vay. Về  lãi suất, được thỏa thuận miệng từ 20 - 30% cho hợp đồng vay, tuy nhiên khi làm hợp đồng vay, các đối tượng thường ghi mức lãi suất không quá mức mà pháp luật quy định. Người vay ký nhận trong hợp đồng vay nhưng hợp đồng này đối tượng không giao cho người vay. Với lãi suất cao, chỉ trong thời gian ngắn, lãi mẹ đẻ lãi con, số tiền vay nhanh chóng lớn dần lên. Khi người vay mất khả năng trả nợ, các đối tượng dùng thủ đoạn: hành hung, bắt cóc, xúc phạm, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm… nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ cho bọn chúng.

Từ tình hình trên, UBND huyện Tuy Phong quyết định triển khai đấu tranh chống cho vay nặng lãi trong huyện. Tuy Phong giao nhiệm vụ cho Công an huyện, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch  phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm cho vay nặng lãi. Tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi và vận động nhân dân không nên tham gia loại hình vay vốn này. Lực lượng công an phối hợp với các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể bóc gỡ các tờ quảng cáo trên các tường rào, trụ điện, nơi công cộng, nhất là các quảng cáo liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện tích cực chỉ đạo các tổ chức thành viên của Mặt trận phối hợp với các ban, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm cho vay nặng lãi trong cán bộ và hội viên.            

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết