Pháp luật Cập nhật lúc 08:35:18 31/12/2018  (Lượt xem:  7361 )
Ngày 1/1/2019

Ngày 1/1/2019: Thực hiện “phạt nguội” lỗi vi phạm giao thông

BT- Từ 1/1/2019, hệ thống camera giám sát giao thông tại TP. Phan Thiết sẽ chính thức đi vào hoạt động và bắt đầu xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh. Tất cả các phương tiện bao gồm ô tô, mô tô, xe máy… nếu vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

 Cưỡng chế nếu không thi hành

Với tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng, có 10 vị trí là những điểm nút giao thông quan trọng của TP. Phan Thiết được lắp đặt camera, trong đó có 6 vị trí camera giám sát lỗi vi phạm vượt đèn đỏ đặt tại ngã 4 Trần Hưng Đạo - Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo - Cao Thắng, Thủ Khoa Huân - Tôn Đức Thắng và 4 vị trí giám sát tốc độ đặt trên đường Võ Văn Kiệt và đường Hùng Vương. Đây là hệ thống sử dụng phần mềm tự động, được đánh giá là hiện đại nhất trên cả nước. Ngay khi phát hiện có vi phạm, hệ thống sẽ tự mã hóa biển số xe, thông tin chủ sở hữu phương tiện, lỗi vi phạm và truyền về trung tâm giám sát.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) - đơn vị tiếp nhận và điều hành hệ thống camera giám sát cho biết, để khai thác dữ liệu trích xuất từ camera, Phòng CSGT sử dụng 3 đội nghiệp vụ là Đội CSGT số 2, Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Đội tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm. Theo đó, việc xử phạt các trường hợp vi phạm bằng hình ảnh được tiến hành bằng hai biện pháp: Một là tiến hành trích xuất hình ảnh, gửi phiếu báo về nơi cư trú của người vi phạm, mời đến Phòng CSGT làm việc và tiến hành các thủ tục xử lý hành chính theo quy định của pháp luật, hay còn gọi là “phạt nguội”. Hai là thông báo qua bộ đàm, gửi hình ảnh các phương tiện vi phạm qua Ipad chuyên dụng cho các tổ cảnh sát giao thông đang có mặt ở chốt giao thông gần đó. Các tổ này sẽ căn cứ vào hình ảnh và thông tin truyền tải đến để dừng xe, kiểm tra và xử lý. 

Sau khi phiếu báo vi phạm được in ra, thông báo sẽ được gửi đến chủ sở hữu để mời lên nộp phạt.

Với hình thức “phạt nguội”, phiếu báo vi phạm gửi về địa phương đến lần thứ 3 mà người vi phạm không đến nộp phạt thì Phòng CSGT sẽ phối hợp với công an địa phương tiến hành cưỡng chế. Trường hợp phương tiện vi phạm đã bán, sang nhượng cho cá nhân khác mà chưa sang tên đổi chủ, quy trình có phức tạp hơn. Cụ thể, khi nhận được giấy thông báo, người chủ sở hữu phương tiện ban đầu sẽ có trách nhiệm khai báo tên và địa chỉ chủ sở hữu mới, cơ quan công an sẽ gửi tiếp giấy mời và cứ liên tục quy trình như vậy, đến khi nào mời được đúng người điều khiển phương tiện gây ra lỗi vi phạm mới thôi. Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh nhấn mạnh: “Việc phạt nguội về bản chất giống xử lý vi phạm giao thông bình thường, nhưng ở đây có cung cấp thêm hình ảnh để người vi phạm biết, tránh xảy ra tranh cãi khi không có chứng cứ. Ngoài ra, còn nâng cao ý thức đối với chủ phương tiện khi cho mượn hoặc khi mua bán phải làm thủ tục sang tên đổi chủ, vì nếu phát hiện phương tiện vi phạm CSGT sẽ chỉ gọi chính chủ”.

 Mục đích răn đe là chính

Xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh trên địa bàn tỉnh là một hướng đi tất yếu của xã hội hiện nay. Xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh giúp đảm bảo tính khách quan, minh bạch, tăng tính thuyết phục đối với người vi phạm. Việc gửi thông báo mời lái xe vi phạm đến thực hiện quyết định xử phạt chính là biện pháp nhằm tăng tính răn đe đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Qua đó tạo cho người dân ý thức tự giác, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật về an toàn giao thông, kể cả khi không có lực lượng CSGT cắm chốt.

Ngoài ra, những hình ảnh được trích xuất từ hệ thống camera sẽ làm căn cứ, tài liệu, chứng cứ cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xác minh nguyên nhân một cách nhanh chóng, chính xác các vụ tai nạn giao thông. Đồng thời giúp cơ quan điều tra thu thập chứng cứ, trích xuất hình ảnh phục vụ xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn. “Việc xử lý vi phạm qua hình ảnh không phải để xử phạt thật nhiều, mà nhằm mục đích tuyên truyền, răn đe để người dân khi ra đường đều phải ghi nhớ, tuân thủ pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, tất cả những biện pháp mà Phòng CSGT đang triển khai đều hướng đến mục tiêu chung là giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân…” - Thượng tá Nguyễn Ngọc Thanh khẳng định.                                                         

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533