Pháp luật Cập nhật lúc 10:32:05 07/11/2019  (Lượt xem:  1937 )
Người đứng đầu phải chịu trách n

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi TNGT tăng cao

BT- Chiều ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lê Tuấn Phong đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 10 tháng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các ban, ngành liên quan…

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng của tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chưa được kéo giảm như mục tiêu đã đề ra. Tính đến giữa tháng 10 năm 2019, TNGT tiếp tục tăng cả 3 tiêu chí, toàn tỉnh xảy ra 348 vụ, làm chết 196 người, làm bị thương 260 người. So cùng kỳ năm 2018, tăng 9 vụ (2,7%), tăng 7 người chết (3,7%), tăng 20 người bị thương (8,3%). Đa số TNGT là do xe mô tô – xe gắn máy gây ra (chiếm hơn 72%), tập trung chủ yếu trên tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đô thị ở TP. Phan Thiết.

Trong đó huyện Đức Linh giảm TNGT cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương trên 30%. Các huyện có TNGT tăng trong 6 tháng đầu năm, nay vẫn tiếp tục tăng là: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Tánh Linh.

Riêng huyện Bắc Bình và Tánh Linh có số vụ TNGT vượt số TNGT của cả năm 2018. Do đó, 2 huyện này không thể giảm TNGT theo chỉ tiêu từ 5% - 10%.

Nguyên nhân chính dẫn đến TNGT vẫn là do ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông còn kém; đối tượng đi mô tô - xe gắn máy vi phạm luật chưa được xử lý nghiêm, dẫn đến tình trạng “nhờn” luật và không tự giác chấp hành pháp luật giao thông; tình trạng lái xe đã uống rượu bia diễn ra phổ biến, có trường hợp lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, nhất là các lái xe chạy tuyến đường dài Bắc – Nam. Ngoài ra số lượng phương tiện xe cơ giới tiếp tục tăng cao nhưng cơ sở hạ tầng còn tồn tại nhiều bất cập, nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn vẫn chưa được xử lý, khắc phục kịp thời…

Thời gian từ đây đến cuối năm chỉ còn 2 tháng, tình hình TNGT tuy có xu hướng giảm dần nhưng được dự báo là sẽ diễn biến rất phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành và địa phương phải có các giải pháp thực hiện thường xuyên, liên tục, hiệu quả và thật đồng bộ quyết liệt ở các lĩnh vực theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tăng cường các giải pháp kéo giảm TNGT từ nay đến cuối năm 2019. Xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để TNGT tăng cao, nhất là những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng thì thủ trưởng, chủ tịch UBND địa phương nơi đó phải chịu trách nhiệm và xem xét đến việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, khen thưởng cuối năm.

Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, nhất là những đối tượng quậy phá, cá biệt, nội dung tiếp cận phải phù hợp theo từng đối tượng, sát với thực tế. Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trong đó tập trung xử lý thật nghiêm đối với lỗi sử dụng chất kích thích, uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xe quá tải, quá khổ; xe mô tô - xe máy chạy lạng lách, đánh võng, nhất là trên các tuyến quốc lộ, nội thị, địa bàn xảy ra nhiều TNGT…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533