Pháp luật Cập nhật lúc 10:32:05 07/11/2019  (Lượt xem:  1715 )
Người đứng đầu phải chịu trách n

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi TNGT tăng cao

BT- Chiều ngày 5/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Lê Tuấn Phong đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 10 tháng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng còn lại của năm. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố; đại diện các ban, ngành liên quan…

Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng của tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chưa được kéo giảm như mục tiêu đã đề ra. Tính đến giữa tháng 10 năm 2019, TNGT tiếp tục tăng cả 3 tiêu chí, toàn tỉnh xảy ra 348 vụ, làm chết 196 người, làm bị thương 260 người. So cùng kỳ năm 2018, tăng 9 vụ (2,7%), tăng 7 người chết (3,7%), tăng 20 người bị thương (8,3%). Đa số TNGT là do xe mô tô – xe gắn máy gây ra (chiếm hơn 72%), tập trung chủ yếu trên tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đô thị ở TP. Phan Thiết.

Trong đó huyện Đức Linh giảm TNGT cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương trên 30%. Các huyện có TNGT tăng trong 6 tháng đầu năm, nay vẫn tiếp tục tăng là: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Tánh Linh.

Riêng huyện Bắc Bình và Tánh Linh có số vụ TNGT vượt số TNGT của cả năm 2018. Do đó, 2 huyện này không thể giảm TNGT theo chỉ tiêu từ 5% - 10%.

Nguyên nhân chính dẫn đến TNGT vẫn là do ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông còn kém; đối tượng đi mô tô - xe gắn máy vi phạm luật chưa được xử lý nghiêm, dẫn đến tình trạng “nhờn” luật và không tự giác chấp hành pháp luật giao thông; tình trạng lái xe đã uống rượu bia diễn ra phổ biến, có trường hợp lái xe sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện, nhất là các lái xe chạy tuyến đường dài Bắc – Nam. Ngoài ra số lượng phương tiện xe cơ giới tiếp tục tăng cao nhưng cơ sở hạ tầng còn tồn tại nhiều bất cập, nhiều điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn vẫn chưa được xử lý, khắc phục kịp thời…

Thời gian từ đây đến cuối năm chỉ còn 2 tháng, tình hình TNGT tuy có xu hướng giảm dần nhưng được dự báo là sẽ diễn biến rất phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành và địa phương phải có các giải pháp thực hiện thường xuyên, liên tục, hiệu quả và thật đồng bộ quyết liệt ở các lĩnh vực theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tăng cường các giải pháp kéo giảm TNGT từ nay đến cuối năm 2019. Xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong việc để TNGT tăng cao, nhất là những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng thì thủ trưởng, chủ tịch UBND địa phương nơi đó phải chịu trách nhiệm và xem xét đến việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, khen thưởng cuối năm.

Đồng thời làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT bằng nhiều hình thức, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, nhất là những đối tượng quậy phá, cá biệt, nội dung tiếp cận phải phù hợp theo từng đối tượng, sát với thực tế. Tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo pháp luật đối với các hành vi vi phạm trật tự ATGT, trong đó tập trung xử lý thật nghiêm đối với lỗi sử dụng chất kích thích, uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xe quá tải, quá khổ; xe mô tô - xe máy chạy lạng lách, đánh võng, nhất là trên các tuyến quốc lộ, nội thị, địa bàn xảy ra nhiều TNGT…

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533