Pháp luật Cập nhật lúc 09:25:52 17/07/2019  (Lượt xem:  1105 )
Nhiều kết quả tích cực trong côn

Nhiều kết quả tích cực trong công tác thanh tra

BT- Từ đầu năm đến nay, Thanh tra tỉnh đã tập trung thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch trên nhiều lĩnh vực và đã đạt được kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội.

Thanh tra tỉnh họp sơ kết 6 tháng đầu năm 2019.

 Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn ngành thanh tra đã tiến hành 96 cuộc thanh tra, gồm có 12 cuộc triển khai vào cuối năm 2018 chuyển sang.  Trong đó có 49 cuộc thanh tra hành chính, cụ thể: cấp tỉnh có 15 cuộc, cấp cơ sở 9 cuộc, cấp huyện 16 cuộc, với 9 cuộc của năm trước.

Qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm, kiến nghị xử lý, thu hồi hơn 1,4 tỷ đồng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 260,5 triệu đồng; kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm 16 tập thể, 17 cá nhân, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 2 vụ. Điều đáng ghi nhận là thanh tra các sở, ngành đã tích cực chủ động, khi tiến hành 47 cuộc thanh tra với nội dung tập trung trên các lĩnh vực như: đất đai, tài nguyên; xây dựng cơ bản; tài chính và các lĩnh vực khác. Đã phát hiện 81/128 đơn vị có sai phạm, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách 124,75 triệu đồng.

Công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận sau thanh tra cũng được chú trọng. Toàn ngành tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc thực hiện kết luận sau thanh tra, nhằm bảo đảm hiệu lực hiệu quả của các kết luận. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được tăng cường. Qua 6 tháng đầu năm, cơ quan hành chính các cấp đã tiếp 2.654 lượt/2.898 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị, tăng 445 lượt/396 lượt người so với cùng kỳ năm trước. Riêng, số lượt khiếu kiện đông người đến trụ sở làm việc của Thanh tra tỉnh, Ban tiếp công dân các huyện, thị xã giảm so với cùng kỳ.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan hành chính các cấp đã tiếp nhận 465 đơn, gồm 337 đơn khiếu nại, 128 đơn tố cáo. Ngoài ra còn tiếp nhận 1.187 đơn phản ánh kiến nghị và 335 đơn tranh chấp. Qua phân loại xử lý đơn thư có 174 đơn thuộc thẩm quyền. Nhìn chung, các đơn khiếu nại của công dân đã được xem xét giải quyết thấu đáo, có lý, có tình, đạt được đồng thuận cao…

Với những kết quả đạt được đã thể hiện quyết tâm cao của toàn ngành thanh tra ngay từ những tháng đầu năm, và quyết tâm hoàn thành kết quả cao hơn trong 6 tháng còn lại của năm. Theo đó, toàn ngành tiếp tục hoàn tất các cuộc thanh tra đang thực hiện, đồng thời triển khai các cuộc thanh tra theo chương trình, kế hoạch và đột xuất; thúc đẩy và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết cơ bản các vụ việc mới phát sinh từ cơ sở. Tăng cường tham mưu giải quyết các vụ việc còn tồn đọng; đôn đốc việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật…

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533