Pháp luật Cập nhật lúc 09:24:01 03/06/2019  (Lượt xem:  973 )
Nỗi lo tai nạn giao thông ở các

Nỗi lo tai nạn giao thông ở các xã vùng cao

BT- Tình trạng trẻ vị thành niên ở các xã vùng cao trong tỉnh vi phạm Luật Giao thông diễn ra phổ biến, gây nguy hiểm cho chính họ và cho những người tham gia giao thông.  

Hình ảnh thường xuyên bắt gặp ở các xã vùng cao (ảnh chụp tại xã Đông Giang).

Nỗi lo thường trực

Những năm gần đây, các tuyến đường về vùng cao trong tỉnh được đầu tư xây dựng, đã tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân địa phương. Trên những đoạn đường ở khu vực trung tâm xã hay các tuyến đường về thôn, xóm, dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đi làm, trao đổi hàng hóa bằng các phương tiện xe gắn máy. Tuy nhiên, ở một số xã đang gặp khó khi tình trạng trẻ vị thành niên sử dụng xe gắn máy lạng lách, đánh võng,... để lại nỗi lo tai nạn cho những người tham gia giao thông.

Điển hình ở vài xã như Đông Giang, La Dạ (Hàm Thuận Bắc), Bắc Ruộng, Măng Tố (Tánh Linh)... Hình ảnh những cậu nhóc 13, 14 tuổi, đầu không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe gắn máy nẹt pô, phóng bạt mạng rất dễ nhận thấy. Ông K’Tâm - ở thôn 1, xã Đông Giang nói vui: “không biết chúng có bằng lái xe chưa mà làm chủ hết con đường. Người đi đường nghe tiếng nẹt pô từ xa là ai nấy tự động dạt vào bên lề để nhường đường”. Còn ông Nguyễn Văn Thanh – thôn 2, xã Măng Tố thì bất an với thanh thiếu niên “người đồng bào” sau khi nhậu nhẹt phóng nhanh vào rẫy, đi ruộng đầu thì không đội mũ bảo hiểm, như muốn tông vào xe khác bất cứ lúc nào.  

 Ngoài việc chưa đủ tuổi lái xe gắn máy, những “quái xế nhí” còn chở 2, chở 3, thậm chí chở 5, chạy quá tốc độ quy định, nẹt pô, lạng lách và rú ga inh ỏi. Từng xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, như vụ mới đây ở xã Bắc Ruộng (Tánh Linh) là điển hình. 5 em học sinh Trường THCS Bắc Ruộng leo lên một chiếc xe gắn máy đi dự sinh nhật một người bạn. Trên đường đi gặp chiếc xe tải chạy cùng chiều ôm cua qua đường, do chạy nhanh xử lý không kịp đã xảy ra tai nạn, 2 trong 5 em thiệt mạng, những em còn lại bị thương.  

Cần quan tâm hơn

Trước thực trạng này, chính quyền các xã vùng cao đã làm công tác tuyên truyền về luật lệ giao thông, bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa phát thanh, đưa ra kiểm điểm trước dân những đối tượng vi phạm,... nhằm giáo dục người dân ý thức hơn. Ông K’Văn Vĩnh – Trưởng Công an xã Đông Giang cho biết: Thời gian qua, ngoài việc phối hợp với đoàn thể tuyên truyền về luật giao thông đến người dân, công an xã đã xử lý một số em vi phạm, yêu cầu thay pô xe gắn máy và viết cam đoan không tái phạm. Một khó khăn khác trong việc xử lý trẻ em vị thành niên vùng cao vi phạm luật giao thông hiện nay là mời các em đến làm việc hoặc giáo dục về an toàn giao thông, nhưng họ không đến. Cha mẹ nói cũng không nghe nên rất khó, ông Vĩnh cho biết thêm.

Ông Trà Phước Vi – Chủ tịch UBND xã Bắc Ruộng, cho biết: ngay sau vụ tai nạn của 5 em học sinh, chúng tôi tổ chức đợt tuyên truyền giáo dục để người tham gia giao thông nâng cao ý thức và trách nhiệm, nhất là phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em mình. Đồng thời, hàng tuần phối hợp với các trường tuyên truyền về luật lệ giao thông vào các buổi chào cờ đầu tuần.

Thực trạng này, cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự quan tâm giáo dục của gia đình. Vì lực lượng chức năng, nhà trường, cơ quan đoàn thể có ra sức tuyên truyền giáo dục đến mấy, mà không nhận được sự hợp tác từ phía phụ huynh và các em, thì cũng không có kết quả.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533