Pháp luật Cập nhật lúc 09:32:33 30/08/2018  (Lượt xem:  1385 )
Palestine

Palestine: Các trường học của LHQ mở cửa bất chấp việc Mỹ cắt viện trợ

Ngày 29/8, hàng chục nghìn trẻ em Palestine đã quay trở lại các trường học của Liên hợp quốc tại dải Gada và khu Bờ Tây, bất chấp việc Mỹ cắt viện trợ.

Là nhà tài trợ chính cho Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, Chính phủ Mỹ hồi đầu năm đã quyết định cắt giảm mạnh khoản đóng góp của mình, xuống còn 60 triệu USD trong năm nay so với con số 350 triệu USD hồi năm ngoái. Ngày khai giảng của khoảng 526.000 học sinh được phân bổ tại những ngôi trường được Liên hợp quốc dựng lên trên khắp những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palextin và cả tại các quốc gia khác như Liban, Xyri hay Jordan bị bao phủ bởi những lo ngại về sự thiếu hụt tài chính.

Dù Mỹ cắt viện trợ, trường học của LHQ vẫn mở ở Bờ Tây và Dải Gaza (Ảnh minh họa: KT)

Theo Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine, tổng cộng 711 ngôi trường của Liên hợp quốc sẽ được mở cửa trong ngày 29/8 và những ngày tới. Tuy nhiên, người phát ngôn Cơ quan Liên hợp quốc này, ông Chris Gunness cũng cho biết, hiện cơ quan này không đủ tài chính để có thể duy trì các lớp học cho tới tháng 10. Trước đó, nhiều người đã lo ngại năm học mới này không thể bắt đầu vì Liên hợp quốc thông báo thiếu quỹ để trả lương cho giáo viên.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đặt điều kiện để khôi phục viện trợ cho Palestine là nước này phải quay lại bàn đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Palestine. Tuy nhiên, Palestine đã ngừng mọi cuộc tiếp xúc với Mỹ kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Đối với người Palestine, quyết định đơn phương này, đi ngược lại sự đồng thuận quốc tế tồn tại hàng thập kỷ qua là sự phủ nhận những nỗ lực của Palestine về một Nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Thu Hoài/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết