Pháp luật Cập nhật lúc 09:15:41 24/10/2018  (Lượt xem:  9635 )
Phan Thiết

Phan Thiết: Chuẩn bị xử phạt vi phạm giao thông qua camera

BT- Nếu như trước đây, người điều khiển phương tiện có tâm lý nhìn thấy cảnh sát giao thông (CSGT) mới chấp hành các quy định khi tham gia giao thông vì sợ “tuýt còi”, thì nay camera sẽ làm nhiệm vụ giám sát, phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm dưới hình thức phạt “nguội”.

Phan Thiết là địa bàn trọng điểm của tỉnh với mật độ người và phương tiện tham gia giao thông cao, do đó tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhiều điểm nút giao thông quan trọng của thành phố. Ông Huỳnh Ngọc Thanh – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết, Ban ATGT và đơn vị giám sát đã tiến hành giám sát, kiểm tra kỹ trong quá trình thi công để đảm bảo chất lượng về chủng loại, xuất xứ, nguồn gốc và các đặc tính kỹ thuật của các thiết bị trước khi lắp đặt camera. Đến nay sau gần 3 tháng triển khai thi công, hệ thống camera đã cơ bản hoàn thành tất cả các hạng mục như trụ camera, hệ thống cáp quang, trung tâm điều hành... và đang tiến hành chạy thử nghiệm. Dự kiến đầu tháng 11, camera giám sát giao thông sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Hệ thống camera nêu trên có tổng mức đầu tư 19 tỷ đồng, gồm 10 vị trí được lắp đặt, trong đó 6 vị trí camera ghi nhận tình trạng không chấp hành tín hiệu giao thông được đặt tại ngã 4 Trần Hưng Đạo – Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo – Cao Thắng, Thủ Khoa Huân – Tôn Đức Thắng và 4 vị trí camera giám sát tốc độ, đặt trên đường Võ Văn Kiệt và đường Hùng Vương. Trung tâm điều hành được đặt tại Phòng CSGT (Công an tỉnh). Mỗi camera được tích hợp phần mềm giám sát lỗi chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, khi phát hiện có phương tiện vi phạm, mắt camera tự động quét hình ảnh, còn phần mềm xử lý sẽ cập nhật, lưu trữ và báo về trung tâm điều hành. Tất cả hình ảnh vi phạm ghi lại cùng với thông tin về chủ sở hữu phương tiện sẽ được gửi về địa chỉ đăng ký để “phạt nguội”. “Điểm đặc biệt của hệ thống camera này là có thể đọc rõ hình ảnh biển số của tất cả các phương tiện dù ban ngày hay ban đêm, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, thậm chí ngay cả khi bị chiếu đèn thì hệ thống xử lý cũng có thể nhận dạng chính xác. Qua đó giúp ích rất nhiều trong công tác đảm bảo trật tự ATGT” - ông Thanh chia sẻ thêm.

Việc lắp đặt camera không phải để xử phạt thật nhiều, mà để người dân khi lưu thông trên đường đều ý thức được rằng luôn có cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Ngoài việc phát hiện vi phạm giao thông, giảm bớt áp lực cho các lực lượng tuần tra, kiểm soát thì hệ thống camera giám sát còn ghi nhận, phát hiện và xử lý nhanh các vụ tai nạn giao thông cũng như các vụ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ công tác phòng chống tội phạm, nhất là tệ nạn tụ tập đua xe trái phép, trộm cắp, cướp giật…

Theo ông Thanh, ý thức của người tham gia giao thông lâu nay thường khá chủ quan khi điều khiển phương tiện, vì luôn nghĩ rằng hành vi của mình không ai biết, không ai thấy. Chính sự chủ quan này gây ra không ít vụ tai nạn, đem lại những hậu quả rất nặng nề. Hệ thống camera giám sát được kỳ vọng sẽ tạo cho người dân một thói quen mới, đó là thói quen “sợ camera phát hiện”, từ đó chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ.  

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533