Pháp luật Cập nhật lúc 08:38:24 06/06/2019  (Lượt xem:  1142 )
Quản chặt và xử lý nghiêm người

Quản chặt và xử lý nghiêm người nước ngoài “ở chui”

BT- Hiện nay, nhiều người nước ngoài đến Bình Thuận sinh sống làm ăn và nhiều lý do khác. Tuy nhiên, họ xem thường việc khai báo tạm trú. Mới đây, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm tại TP. Phan Thiết…

 Khu phố 3, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết hiện có khoảng 1.600 hộ dân, phần lớn là từ những khu vực ven biển của phường Hưng Long, Đức Thắng... đến ở theo diện tái định cư. Nghề nghiệp của họ chủ yếu là nghề biển, làm thuê cho vựa thanh long và những công việc khác. Cuộc sống nghèo khó nên không ít gia đình muốn cho con lấy chồng ngoại  để…đổi đời. Chính vì thế, nhiều cô gái đã lấy chồng người Trung Quốc và Đài Loan. Chị Hoa - một cư dân khu phố 3 cho biết, ở đây có nhiều gia đình gả con cho người Trung Quốc, có nhà gả 2 đứa, đi 2 - 3 năm nay chưa thấy về.... “Chuyện này thiếu gì, gả xong nó để lại cho 200 - 300 triệu đồng rồi gọi điện thoại nhận được “thuê bao quý khách...”, chị Hoa nói và tỏ vẻ không hài lòng với những người gả chồng cho con mãi tận xứ người.

Phần lớn họ lấy nhau qua giới thiệu và từ các vựa thanh long có nhiều người Trung Quốc hoạt động. Trong số đó, có người may mắn lấy được người đàng hoàng, được đăng ký kết hôn, cưới hỏi, nhưng cũng có người thì ngược lại, chấp nhận nuôi con một mình, chờ tiền chu cấp từ ông chồng ngoại hờ, thỉnh thoảng mới đến thăm.

Do đó, thời gian qua nhiều người đàn ông Trung Quốc tới lui khu phố thăm nuôi con hoặc vì mối quan hệ thông gia... Tuy nhiên, nhiều gia đình không khai báo tạm trú cho công an, đã ảnh hưởng việc quản lý người nước ngoài đến địa phương. Ông Phạm Phúc Thịnh - Chủ tịch UBND phường Phú Tài cho biết, trong quá trình kiểm tra tạm trú, tạm vắng để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công an phát hiện khoảng 5 người Trung Quốc đến địa phương tạm trú, nhưng không đăng ký tạm trú. Nguyên nhân do người trong gia đình không khai báo và đăng ký tạm trú cho họ.

Trước đó, tại phường Hưng Long (TP. Phan Thiết), Công an phường đã tiến hành kiểm tra hành chính tại một lán trại ở khu vực phía sau Cảng vận tải Thương Chánh, cũng phát hiện 4 người Trung Quốc lưu trú, nhưng không khai báo tạm trú. Công an phường Hưng Long đã tiến hành xử phạt Công ty Xing Fu 2,5 triệu đồng về vi phạm không đăng ký tạm trú cho người lao động. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, giải thích cho những hộ dân. Đồng thời xử lý nghiêm việc không chấp hành đăng ký tạm trú của người nước ngoài.

Nghị định 167/2013/NĐ - CP quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội. Theo đó sẽ phạt hành chính từ 500.000 - 2 triệu đồng, nếu người nước ngoài khi nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú. Chủ cơ sở lưu trú không tiến hành hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú cũng bị xử phạt theo quy định.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533