Pháp luật Cập nhật lúc 09:59:41 21/11/2018  (Lượt xem:  4061 )
Quyết liệt các giải pháp đảm bảo

Quyết liệt các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự

BT- Đầu năm 2018 đến nay, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT); trong đó đã chỉ đạo các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm hình sự, giải quyết nhiều băng nhóm, tụ điểm về tệ nạn xã hội. Việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, bắt, giam giữ, điều tra xử lý tội phạm được tập trung đẩy mạnh và nâng cao về chất lượng. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được làm rõ, đã góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai họp chỉ đạo lực lượng công an và các sở, ngành xử lý “tín dụng đen”, tội phạm băng nhóm hồi cuối tháng 10/2018.

 Gia tăng ma túy, tội phạm băng nhóm

Tuy nhiên, trước những diễn biến tình hình của các loại tội phạm, có lúc, có nơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tội phạm hình sự, tuy có giảm về số vụ nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng lại có chiều hướng gia tăng, một số loại tội phạm đáng chú ý như: giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản…Đặc biệt, xuất hiện các băng nhóm tội phạm, đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, “tín dụng đen” với nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật... Tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng xã hội diễn biến phức tạp, nhiều người cả tin gửi tiền vào tài khoản của đối tượng lừa đảo.

Về tội phạm và tệ nạn ma túy, tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp ở hầu hết các địa phương, thủ đoạn ngày càng manh động, liều lĩnh, xảy ra nhiều vụ tàng trữ, mua bán ma túy với số lượng lớn hơn trước đây. Đã phát hiện, triệt phá 150 vụ, 264 đối tượng phạm tội về ma túy. Việc lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn do cơ sở cai nghiện hiện đang quá tải. Một số vụ án bắt ma túy lớn như: vụ đối tượng Huỳnh Thanh Sang (SN 1997) và Hồ Quốc Phương (SN 1989) tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu phố 7, phường Phú Thủy, thu giữ 31,1835g MDMA, 23,7016g ketamin, 5,0934g cần sa khô, 70ml GHB. Vụ đối tượng Phạm Mạnh Cương (SN 1975) tàng trữ trái phép chất ma túy tại thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, thu giữ 152g Methamphetamine. Vụ đối tượng Võ Đức Tài, tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu phố 14, phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết), thu giữ 75,4288g MDMA, 2,6465g Ketamin…Vụ 2 đối tượng Đoàn Ngọc Hiệp và Nguyễn Trung Hiếu, trú tại Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) tàng trữ trái phép 130g ma túy tổng hợp. Vụ sử dụng trái phép chất ma túy tập thể tại biệt thự Sealink…

Công an Tuy Phong triệt phá băng nhóm tín dụng đen.

Một số loại tội phạm gia tăng, người nghiện và số xã, phường có ma túy tiếp tục lây lan cho thấy, việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chưa được chú trọng đúng mức. Công tác chuyển hóa địa bàn tuy có tập trung nhưng tiến độ và hiệu quả chưa cao; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tuy được tập trung triển khai nhưng kết quả có lúc, có nơi vẫn còn hạn chế…

 Tập trung triệt phá 

Thời điểm từ đây đến trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tình hình hoạt động của các loại tội phạm dự báo sẽ tiếp tục có những phức tạp. Để bảo đảm an ninh trật tự, UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức nặng và các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tập trung lực lượng, chủ động triển khai. Trong đó tập trung nắm tình hình, ngăn chặn hoạt động biểu tình, gây rối ANTT; giải quyết ổn định các vụ việc nổi lên, đảm bảo an ninh ở những địa bàn trọng điểm, không để bị động, bất ngờ; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước. Triển khai các phương án bảo vệ ANTT tại các công trình trọng điểm, các dự án đầu tư nước ngoài. Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, tham nhũng, kinh tế, ma túy, môi trường… kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy và tình trạng các băng nhóm tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, “tín dụng đen” hoạt động trên địa bàn. Nâng cao chất lượng công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, giải quyết án, nhất là các vụ án phức tạp, nổi cộm, dư luận quan tâm… không để kéo dài, oan sai.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truy bắt, vận động tội phạm đầu thú, gắn với quản lý gọi hỏi, răn đe giáo dục đối tượng, ngăn chặn kịp thời các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật. Nâng cao chất lượng các mô hình tự quản, tự phòng; phát huy vai trò của các tổ chức xã hội và nhân dân. Riêng các sở, ngành, địa phương phải phát huy hơn nữa vai trò, tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tạo thành thế trận vững chắc trong công tác đảm bảo ANTT.  

Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, tham nhũng, kinh tế, ma túy, môi trường…

Phúc Sinh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533