Pháp luật Cập nhật lúc 09:59:41 21/11/2018  (Lượt xem:  3138 )
Quyết liệt các giải pháp đảm bảo

Quyết liệt các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự

BT- Đầu năm 2018 đến nay, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT); trong đó đã chỉ đạo các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm hình sự, giải quyết nhiều băng nhóm, tụ điểm về tệ nạn xã hội. Việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, bắt, giam giữ, điều tra xử lý tội phạm được tập trung đẩy mạnh và nâng cao về chất lượng. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được làm rõ, đã góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin trong nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai họp chỉ đạo lực lượng công an và các sở, ngành xử lý “tín dụng đen”, tội phạm băng nhóm hồi cuối tháng 10/2018.

 Gia tăng ma túy, tội phạm băng nhóm

Tuy nhiên, trước những diễn biến tình hình của các loại tội phạm, có lúc, có nơi trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tội phạm hình sự, tuy có giảm về số vụ nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng lại có chiều hướng gia tăng, một số loại tội phạm đáng chú ý như: giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản…Đặc biệt, xuất hiện các băng nhóm tội phạm, đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, “tín dụng đen” với nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật... Tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng xã hội diễn biến phức tạp, nhiều người cả tin gửi tiền vào tài khoản của đối tượng lừa đảo.

Về tội phạm và tệ nạn ma túy, tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp ở hầu hết các địa phương, thủ đoạn ngày càng manh động, liều lĩnh, xảy ra nhiều vụ tàng trữ, mua bán ma túy với số lượng lớn hơn trước đây. Đã phát hiện, triệt phá 150 vụ, 264 đối tượng phạm tội về ma túy. Việc lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc gặp nhiều khó khăn do cơ sở cai nghiện hiện đang quá tải. Một số vụ án bắt ma túy lớn như: vụ đối tượng Huỳnh Thanh Sang (SN 1997) và Hồ Quốc Phương (SN 1989) tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu phố 7, phường Phú Thủy, thu giữ 31,1835g MDMA, 23,7016g ketamin, 5,0934g cần sa khô, 70ml GHB. Vụ đối tượng Phạm Mạnh Cương (SN 1975) tàng trữ trái phép chất ma túy tại thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, thu giữ 152g Methamphetamine. Vụ đối tượng Võ Đức Tài, tàng trữ trái phép chất ma túy tại khu phố 14, phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết), thu giữ 75,4288g MDMA, 2,6465g Ketamin…Vụ 2 đối tượng Đoàn Ngọc Hiệp và Nguyễn Trung Hiếu, trú tại Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) tàng trữ trái phép 130g ma túy tổng hợp. Vụ sử dụng trái phép chất ma túy tập thể tại biệt thự Sealink…

Công an Tuy Phong triệt phá băng nhóm tín dụng đen.

Một số loại tội phạm gia tăng, người nghiện và số xã, phường có ma túy tiếp tục lây lan cho thấy, việc chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở một số cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chưa được chú trọng đúng mức. Công tác chuyển hóa địa bàn tuy có tập trung nhưng tiến độ và hiệu quả chưa cao; phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tuy được tập trung triển khai nhưng kết quả có lúc, có nơi vẫn còn hạn chế…

 Tập trung triệt phá 

Thời điểm từ đây đến trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tình hình hoạt động của các loại tội phạm dự báo sẽ tiếp tục có những phức tạp. Để bảo đảm an ninh trật tự, UBND tỉnh yêu cầu lực lượng chức nặng và các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tập trung lực lượng, chủ động triển khai. Trong đó tập trung nắm tình hình, ngăn chặn hoạt động biểu tình, gây rối ANTT; giải quyết ổn định các vụ việc nổi lên, đảm bảo an ninh ở những địa bàn trọng điểm, không để bị động, bất ngờ; tăng cường đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh mạng, bảo vệ bí mật nhà nước. Triển khai các phương án bảo vệ ANTT tại các công trình trọng điểm, các dự án đầu tư nước ngoài. Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, tham nhũng, kinh tế, ma túy, môi trường… kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy và tình trạng các băng nhóm tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, “tín dụng đen” hoạt động trên địa bàn. Nâng cao chất lượng công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, giải quyết án, nhất là các vụ án phức tạp, nổi cộm, dư luận quan tâm… không để kéo dài, oan sai.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truy bắt, vận động tội phạm đầu thú, gắn với quản lý gọi hỏi, răn đe giáo dục đối tượng, ngăn chặn kịp thời các nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật. Nâng cao chất lượng các mô hình tự quản, tự phòng; phát huy vai trò của các tổ chức xã hội và nhân dân. Riêng các sở, ngành, địa phương phải phát huy hơn nữa vai trò, tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tạo thành thế trận vững chắc trong công tác đảm bảo ANTT.  

Triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, tham nhũng, kinh tế, ma túy, môi trường…

Phúc Sinh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533