Pháp luật Cập nhật lúc 11:04:24 10/09/2019  (Lượt xem:  1147 )
Ra quân ngăn chặn

Ra quân ngăn chặn “cát tặc”

Bài 1: Lập chốt chặn ngay “điểm nóng”

BT- Thời điểm này, mực nước hồ Biển Lạc dâng cao, các đối tượng lợi dụng khu vực giáp ranh, sử dụng ghe,  tàu để khai thác cát trái phép tại lòng hồ, tập kết ở khu vực giáp ranh giữa xã Vũ Hòa và Gia An. Chính quyền 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh đã và đang phối hợp chặt chẽ để chốt chặn, xử lý quyết liệt…

Nhà bạt dã chiến của chốt kiểm tra khai thác khoáng sản tại xã Gia An.

 Theo dõi 24/24 giờ

Điểm nóng về tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh xã Gia An (Tánh Linh) và xã Vũ Hòa, Tân Hà (Đức Linh) đang diễn biến hết sức phức tạp. Vấn đề này đã được Báo Bình Thuận phản ánh trước đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình khai thác cát trái phép tại lòng hồ Biển Lạc, thuộc khu vực giáp ranh 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh càng nổi lên. Qua rà soát, hiện tại khu vực lòng hồ Biển Lạc có 42 tàu hút cát được đưa vào lòng hồ trong cuối tháng 7/2019 (xã Vũ Hòa có 13 tàu, xã Gia An có 29 tàu, loại tàu từ 12 đến 40 khối). Qua rà soát, các chủ tàu đều là dân địa phương.

Với quyết tâm cao, UBND huyện Tánh Linh đã ban hành các quyết định lập 1 chốt và 2 tổ kiểm tra liên ngành về khai thác, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển khoáng sản khu vực hồ Biển Lạc và khu vực giáp ranh, thời gian thực hiện 2 tháng, kể từ ngày 20/8. UBND huyện Đức Linh cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh theo quy chế phối hợp của 2 huyện.

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện Tánh Linh, ngay từ sáng sớm ngày ra quân, các tổ, chốt chính thức triển khai thực hiện kế hoạch, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Đình Lâm - Chủ tịch UBND huyện. Chốt kiểm tra liên ngành khoáng sản đưa 1 ca nô của Ban Chỉ huy Quân sự huyện đến khu vực hồ Biển Lạc, dựng nhà bạt ngay sát khu vực hồ để thuận tiện theo dõi, quan sát bao quát tình hình 24/24 giờ. Với phương tiện phục vụ gồm 1 máy định vị, 2 đèn pin, 1 ống nhòm và các công cụ hỗ trợ khác.

Anh Lại Thế An trong giờ ứng trực.

Có mặt tại điểm chốt chặn, các thành viên được phân công trực tại đây rất quyết tâm. Trung úy Phạm Thuận Nghiêm - cán bộ Đội CSGT huyện Tánh Linh - thành viên của chốt tại xã Gia An cho biết: “Vị trí lập chốt ở điểm giáp ranh, tạo thuận lợi cho lực lượng trực chốt quan sát. Trong thời gian 2 tháng chốt chặn, chúng tôi sẽ thay phiên nhau canh trực, với tinh thần cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ”. Cách vị trí của trung úy Nghiêm không xa là căn nhà bạt “dã chiến” được dựng lên giữa đống đất cát trơ trọi, hướng mặt về phía hồ Biển Lạc. Đó cũng là nơi vợ anh Nghiêm - một cán bộ thuộc Phòng Tài nguyên - Môi trường cùng các thành viên khác đang ứng trực. Mồ hôi nhễ nhại vì nắng nóng, anh Lại Thế An - công chức địa chính - xây dựng xã Gia An, thành viên của tổ kiểm tra số 2 bộc bạch: Mới ứng trực khoảng nửa tháng, nhưng tình hình khai thác cát lậu đã “im ắng” hẳn. Mặc dù phải ăn cơm hộp, chống chọi với cái nắng nóng hoặc mưa bất chợt, dù ở trong căn nhà bạt dài ngày, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được giao.

 Khai thác cát đã “tạm lắng”

Đánh giá của Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh - ông Nguyễn Đình Lâm: Sau hơn 10 ngày ra quân, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực hồ Biển Lạc, thôn 1, xã Gia An đã chấm dứt. Cụ thể, tổ kiểm tra số 1 đã sử dụng ca nô tiến hành kiểm tra, tuần tra trên hồ Biển Lạc 12 lượt, không phát hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Tuy nhiên, ngay vị trí giữa hồ Biển Lạc, có 1 xác tàu tự chế. Có 1 bãi tập kết cát khoảng 200 m3, 6 ghe, tàu đậu tại các vị trí giáp ranh với xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh. Qua theo dõi, nhận định các đối tượng khai thác cát trái phép tại xã Vũ Hòa có dấu hiệu manh động, tổ kiểm tra đã lên phương án nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng tuần tra, kiểm tra. Ở tổ kiểm tra số 2, qua theo dõi 2 bên đường ĐT720 đoạn qua thôn 1, xã Gia An hiện đang có 6 bãi tập kết cát. UBND huyện đã chỉ đạo tổ kiểm tra số 2 khẩn trương xác minh, xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển cát trái phép. Riêng chốt kiểm tra khoáng sản thực hiện chốt trực và tuần tra cơ động, qua đó đã kiểm tra được 146 lượt xe/ 1.203 m3 cát, các phương tiện vận chuyển đều xuất trình hóa đơn mua, bán cát đầy đủ.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533