Pháp luật Cập nhật lúc 13:55:35 11/09/2019  (Lượt xem:  1571 )
Ra quân ngăn chặn

Ra quân ngăn chặn “cát tặc”

Bài 1: Lập chốt chặn ngay “điểm nóng”

Bài 2: Cần có giải pháp xử lý dứt điểm

BT- Cuối tháng 8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương, rà soát, kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép. Nếu trên địa bàn xã, huyện nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng, buông lỏng quản lý thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc và trách nhiệm người đứng đầu.

Điểm nóng khai thác cát tại hồ Biển Lạc.

 Nỗ lực ngăn chặn

Ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Từ năm 2018 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra xử lý 3 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc. Về phía địa phương cũng đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp, mời 13 cá nhân tham gia khai thác cát trái phép làm việc, yêu cầu ký cam kết không tổ chức khai thác cát trái phép…Tuy nhiên, hoạt động đóng tàu hút cát và đưa tàu vào khu vực lòng hồ Biển Lạc vào thời điểm mùa mưa vừa qua (cuối tháng 7/2019) vẫn còn diễn ra.

Ghi nhận tại huyện Đức Linh, trong thời gian qua, Huyện ủy và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, trinh sát liên tục nên tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép cơ bản ổn định, có chuyển biến khá. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Húy - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Linh: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhỏ lẻ vẫn còn diễn biến phức tạp, lặp đi lặp lại tại các điểm đã bị xử lý như Đức Tài, Đức Hạnh, Trà Tân. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc phối hợp các giải pháp đồng bộ với huyện Tánh Linh, lãnh đạo huyện đã yêu cầu những đơn vị liên quan nắm chắc địa bàn, kiểm soát và xử lý kiên quyết các hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trái phép. Đặc biệt, các xã giáp ranh với huyện Tánh Linh như Vũ Hòa, Tân Hà cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập kết cát khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh huyện Tánh Linh…

 Giải pháp lâu dài

Để có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh giao ngành giao thông vận tải kiểm tra các phương tiện nội thủy. Yêu cầu bắt buộc tháo dỡ các máy móc, thiết bị dùng để khai thác cát, sỏi trái phép và tịch thu thiết bị, đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ cấp đăng ký, đăng kiểm đối với các phương tiện có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các đơn vị có giấy phép khai thác cát, sỏi tham gia thi công nạo vét. Bố trí nơi neo đậu bắt buộc đối với các phương tiện và bến bãi, khu vực tạm giữ, neo đậu phương tiện vi phạm, bảo đảm cho việc xử lý vi phạm đúng quy định pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy. Nghiên cứu, áp dụng việc gắn thiết bị định vị trên tàu khai thác cát, sỏi. Phối hợp với các địa phương tổ chức gắn camera an ninh tại các khu vực trọng điểm để giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

Đối với các bãi tập kết cát xung quanh khu vực lòng hồ, UBND tỉnh đã thống nhất giao Cục Quản lý thị trường Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Đối với xử lý tình trạng khai thác cát trái phép, giao UBND huyện Tánh Linh tiếp tục duy trì tổ chốt chặn về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Gia An và phối hợp với UBND huyện Đức Linh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh, nhất là trong thời gian xử lý đưa các tàu khai thác trái phép ra khỏi khu vực lòng hồ Biển Lạc.

Riêng tại huyện Tánh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đề nghị địa phương cần nắm tình hình, trực cao điểm, kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Gia An, Gia Huynh, Suối Kiết, La Ngâu, Đồng Kho, Đức Bình… Kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá tải trọng cho phép, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ trên các tuyến đường giao thông quy định. Nhất là tăng cường tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm, hiểu và dũng cảm tố giác các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát xây dựng. Đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, đã đủ yếu tố và mức độ thì chuyển sang xử lý hình sự theo quy định.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết