Pháp luật Cập nhật lúc 13:55:35 11/09/2019  (Lượt xem:  1460 )
Ra quân ngăn chặn

Ra quân ngăn chặn “cát tặc”

Bài 1: Lập chốt chặn ngay “điểm nóng”

Bài 2: Cần có giải pháp xử lý dứt điểm

BT- Cuối tháng 8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương, rà soát, kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép. Nếu trên địa bàn xã, huyện nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng, buông lỏng quản lý thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc và trách nhiệm người đứng đầu.

Điểm nóng khai thác cát tại hồ Biển Lạc.

 Nỗ lực ngăn chặn

Ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Từ năm 2018 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra xử lý 3 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc. Về phía địa phương cũng đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp, mời 13 cá nhân tham gia khai thác cát trái phép làm việc, yêu cầu ký cam kết không tổ chức khai thác cát trái phép…Tuy nhiên, hoạt động đóng tàu hút cát và đưa tàu vào khu vực lòng hồ Biển Lạc vào thời điểm mùa mưa vừa qua (cuối tháng 7/2019) vẫn còn diễn ra.

Ghi nhận tại huyện Đức Linh, trong thời gian qua, Huyện ủy và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, trinh sát liên tục nên tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép cơ bản ổn định, có chuyển biến khá. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Húy - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Linh: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhỏ lẻ vẫn còn diễn biến phức tạp, lặp đi lặp lại tại các điểm đã bị xử lý như Đức Tài, Đức Hạnh, Trà Tân. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc phối hợp các giải pháp đồng bộ với huyện Tánh Linh, lãnh đạo huyện đã yêu cầu những đơn vị liên quan nắm chắc địa bàn, kiểm soát và xử lý kiên quyết các hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trái phép. Đặc biệt, các xã giáp ranh với huyện Tánh Linh như Vũ Hòa, Tân Hà cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập kết cát khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh huyện Tánh Linh…

 Giải pháp lâu dài

Để có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh giao ngành giao thông vận tải kiểm tra các phương tiện nội thủy. Yêu cầu bắt buộc tháo dỡ các máy móc, thiết bị dùng để khai thác cát, sỏi trái phép và tịch thu thiết bị, đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ cấp đăng ký, đăng kiểm đối với các phương tiện có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các đơn vị có giấy phép khai thác cát, sỏi tham gia thi công nạo vét. Bố trí nơi neo đậu bắt buộc đối với các phương tiện và bến bãi, khu vực tạm giữ, neo đậu phương tiện vi phạm, bảo đảm cho việc xử lý vi phạm đúng quy định pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy. Nghiên cứu, áp dụng việc gắn thiết bị định vị trên tàu khai thác cát, sỏi. Phối hợp với các địa phương tổ chức gắn camera an ninh tại các khu vực trọng điểm để giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

Đối với các bãi tập kết cát xung quanh khu vực lòng hồ, UBND tỉnh đã thống nhất giao Cục Quản lý thị trường Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Đối với xử lý tình trạng khai thác cát trái phép, giao UBND huyện Tánh Linh tiếp tục duy trì tổ chốt chặn về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Gia An và phối hợp với UBND huyện Đức Linh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh, nhất là trong thời gian xử lý đưa các tàu khai thác trái phép ra khỏi khu vực lòng hồ Biển Lạc.

Riêng tại huyện Tánh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đề nghị địa phương cần nắm tình hình, trực cao điểm, kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Gia An, Gia Huynh, Suối Kiết, La Ngâu, Đồng Kho, Đức Bình… Kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá tải trọng cho phép, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ trên các tuyến đường giao thông quy định. Nhất là tăng cường tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm, hiểu và dũng cảm tố giác các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát xây dựng. Đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, đã đủ yếu tố và mức độ thì chuyển sang xử lý hình sự theo quy định.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533