Pháp luật Cập nhật lúc 13:55:35 11/09/2019  (Lượt xem:  1112 )
Ra quân ngăn chặn

Ra quân ngăn chặn “cát tặc”

Bài 1: Lập chốt chặn ngay “điểm nóng”

Bài 2: Cần có giải pháp xử lý dứt điểm

BT- Cuối tháng 8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương, rà soát, kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép. Nếu trên địa bàn xã, huyện nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng, buông lỏng quản lý thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc và trách nhiệm người đứng đầu.

Điểm nóng khai thác cát tại hồ Biển Lạc.

 Nỗ lực ngăn chặn

Ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Từ năm 2018 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra xử lý 3 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc. Về phía địa phương cũng đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp, mời 13 cá nhân tham gia khai thác cát trái phép làm việc, yêu cầu ký cam kết không tổ chức khai thác cát trái phép…Tuy nhiên, hoạt động đóng tàu hút cát và đưa tàu vào khu vực lòng hồ Biển Lạc vào thời điểm mùa mưa vừa qua (cuối tháng 7/2019) vẫn còn diễn ra.

Ghi nhận tại huyện Đức Linh, trong thời gian qua, Huyện ủy và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, trinh sát liên tục nên tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép cơ bản ổn định, có chuyển biến khá. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Húy - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Linh: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhỏ lẻ vẫn còn diễn biến phức tạp, lặp đi lặp lại tại các điểm đã bị xử lý như Đức Tài, Đức Hạnh, Trà Tân. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc phối hợp các giải pháp đồng bộ với huyện Tánh Linh, lãnh đạo huyện đã yêu cầu những đơn vị liên quan nắm chắc địa bàn, kiểm soát và xử lý kiên quyết các hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trái phép. Đặc biệt, các xã giáp ranh với huyện Tánh Linh như Vũ Hòa, Tân Hà cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập kết cát khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh huyện Tánh Linh…

 Giải pháp lâu dài

Để có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh giao ngành giao thông vận tải kiểm tra các phương tiện nội thủy. Yêu cầu bắt buộc tháo dỡ các máy móc, thiết bị dùng để khai thác cát, sỏi trái phép và tịch thu thiết bị, đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ cấp đăng ký, đăng kiểm đối với các phương tiện có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các đơn vị có giấy phép khai thác cát, sỏi tham gia thi công nạo vét. Bố trí nơi neo đậu bắt buộc đối với các phương tiện và bến bãi, khu vực tạm giữ, neo đậu phương tiện vi phạm, bảo đảm cho việc xử lý vi phạm đúng quy định pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy. Nghiên cứu, áp dụng việc gắn thiết bị định vị trên tàu khai thác cát, sỏi. Phối hợp với các địa phương tổ chức gắn camera an ninh tại các khu vực trọng điểm để giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

Đối với các bãi tập kết cát xung quanh khu vực lòng hồ, UBND tỉnh đã thống nhất giao Cục Quản lý thị trường Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Đối với xử lý tình trạng khai thác cát trái phép, giao UBND huyện Tánh Linh tiếp tục duy trì tổ chốt chặn về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Gia An và phối hợp với UBND huyện Đức Linh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh, nhất là trong thời gian xử lý đưa các tàu khai thác trái phép ra khỏi khu vực lòng hồ Biển Lạc.

Riêng tại huyện Tánh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đề nghị địa phương cần nắm tình hình, trực cao điểm, kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Gia An, Gia Huynh, Suối Kiết, La Ngâu, Đồng Kho, Đức Bình… Kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá tải trọng cho phép, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ trên các tuyến đường giao thông quy định. Nhất là tăng cường tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm, hiểu và dũng cảm tố giác các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát xây dựng. Đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, đã đủ yếu tố và mức độ thì chuyển sang xử lý hình sự theo quy định.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533