Pháp luật Cập nhật lúc 13:55:35 11/09/2019  (Lượt xem:  1444 )
Ra quân ngăn chặn

Ra quân ngăn chặn “cát tặc”

Bài 1: Lập chốt chặn ngay “điểm nóng”

Bài 2: Cần có giải pháp xử lý dứt điểm

BT- Cuối tháng 8 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương, rà soát, kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép. Nếu trên địa bàn xã, huyện nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng, buông lỏng quản lý thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc và trách nhiệm người đứng đầu.

Điểm nóng khai thác cát tại hồ Biển Lạc.

 Nỗ lực ngăn chặn

Ông Hồ Lâm - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Từ năm 2018 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã kiểm tra xử lý 3 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc. Về phía địa phương cũng đã kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp, mời 13 cá nhân tham gia khai thác cát trái phép làm việc, yêu cầu ký cam kết không tổ chức khai thác cát trái phép…Tuy nhiên, hoạt động đóng tàu hút cát và đưa tàu vào khu vực lòng hồ Biển Lạc vào thời điểm mùa mưa vừa qua (cuối tháng 7/2019) vẫn còn diễn ra.

Ghi nhận tại huyện Đức Linh, trong thời gian qua, Huyện ủy và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, trinh sát liên tục nên tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép cơ bản ổn định, có chuyển biến khá. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Húy - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Linh: Tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nhỏ lẻ vẫn còn diễn biến phức tạp, lặp đi lặp lại tại các điểm đã bị xử lý như Đức Tài, Đức Hạnh, Trà Tân. Để chấn chỉnh tình trạng này, ngoài việc phối hợp các giải pháp đồng bộ với huyện Tánh Linh, lãnh đạo huyện đã yêu cầu những đơn vị liên quan nắm chắc địa bàn, kiểm soát và xử lý kiên quyết các hoạt động khai thác, vận chuyển và tiêu thụ khoáng sản trái phép. Đặc biệt, các xã giáp ranh với huyện Tánh Linh như Vũ Hòa, Tân Hà cần tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tập kết cát khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh huyện Tánh Linh…

 Giải pháp lâu dài

Để có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực lòng hồ Biển Lạc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh giao ngành giao thông vận tải kiểm tra các phương tiện nội thủy. Yêu cầu bắt buộc tháo dỡ các máy móc, thiết bị dùng để khai thác cát, sỏi trái phép và tịch thu thiết bị, đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ cấp đăng ký, đăng kiểm đối với các phương tiện có gắn máy móc, thiết bị hút cát, sỏi cho các đơn vị có giấy phép khai thác cát, sỏi tham gia thi công nạo vét. Bố trí nơi neo đậu bắt buộc đối với các phương tiện và bến bãi, khu vực tạm giữ, neo đậu phương tiện vi phạm, bảo đảm cho việc xử lý vi phạm đúng quy định pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy. Nghiên cứu, áp dụng việc gắn thiết bị định vị trên tàu khai thác cát, sỏi. Phối hợp với các địa phương tổ chức gắn camera an ninh tại các khu vực trọng điểm để giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

Đối với các bãi tập kết cát xung quanh khu vực lòng hồ, UBND tỉnh đã thống nhất giao Cục Quản lý thị trường Bình Thuận thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp trên địa bàn tỉnh. Đối với xử lý tình trạng khai thác cát trái phép, giao UBND huyện Tánh Linh tiếp tục duy trì tổ chốt chặn về hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn xã Gia An và phối hợp với UBND huyện Đức Linh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực giáp ranh, nhất là trong thời gian xử lý đưa các tàu khai thác trái phép ra khỏi khu vực lòng hồ Biển Lạc.

Riêng tại huyện Tánh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đề nghị địa phương cần nắm tình hình, trực cao điểm, kiểm tra, xử lý các điểm thường xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Gia An, Gia Huynh, Suối Kiết, La Ngâu, Đồng Kho, Đức Bình… Kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển khoáng sản quá tải trọng cho phép, hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ trên các tuyến đường giao thông quy định. Nhất là tăng cường tuyên truyền, vận động để nhân dân nắm, hiểu và dũng cảm tố giác các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhất là cát xây dựng. Đối với các đối tượng vi phạm nhiều lần, đã đủ yếu tố và mức độ thì chuyển sang xử lý hình sự theo quy định.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533