Pháp luật Cập nhật lúc 10:00:25 07/11/2019  (Lượt xem:  2256 )
Rừng bị phá

Rừng bị phá, có phải xung đột từ bảo vệ và khai thác?

Bài 1: Lõi rừng không còn nguyên sơ

Bài 2: Đâu là nguyên nhân

BT- Lực lượng bảo vệ rừng mỏng, trong khi hành vi của  đối tượng phá rừng ngày một tinh vi, cùng với việc thiếu sự phối hợp chặt chẽ với các hộ nhận giao khoán rừng là nguyên nhân dẫn đến rừng bị tàn phá.

 Khó khăn và bất cập trong việc giữ rừng

Tiếp xúc với những nhân viên quản lý, bảo vệ rừng, và những hộ nhận khoán bảo vệ rừng mới thấu hiểu những khó khăn và bất cập trong việc giữ rừng. Theo đó, diện tích rừng rộng lớn, trong khi lực lượng bảo vệ mỏng mà thủ đoạn của đối tượng ngày một tinh vi, chúng không khai thác tập trung ồ ạt mà chặt nhỏ lẻ ở những vị trí cách xa nhau để tránh bị phát hiện. “Đối tượng tổ chức khá chặt chẽ từ khâu khai thác, cưa xẻ và vận chuyển. Có những nhóm làm trong rừng chỉ chuyên tâm chọn cây thích hợp đủ độ lớn để chặt hạ và xẻ ván, cắt tấm… Chúng còn bố trí các điểm cảnh báo từ xa, khi phát hiện lực lượng chuyên ngành, hoặc có nghi vấn, thì gọi thông báo cho nhóm khai thác trong rừng để cất giấu, tẩu tán tang vật", một nhân viên bảo vệ rừng chia sẻ. Cùng với đó, công cụ hỗ trợ cho lực lượng hạn chế trong khi các đối tượng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng bảo vệ rừng. 

Đối với các hộ nhận giao khoán rừng, chính sách hưởng lợi từ rừng giao khoán chưa thực sự tạo được điều kiện để người dân gắn bó bền vững với rừng. Trong khi, đời sống của họ còn nhiều khó khăn vì những sản phẩm phụ từ rừng không còn nhiều như trước. Hơn nữa sự phối hợp giữa chủ rừng và các hộ nhận khoán trong công tác quản lý rừng chưa chặt chẽ, rõ ràng là nguyên nhân của việc mất cây rừng. Phổ biến nhất ở vùng rừng mà chủ rừng cấp phép cho tổ chức hay cá nhân khai thác lâm sản phụ. Ở các xã Mỹ Thạnh, Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam), nhiều hộ nhận giao khoán rừng đang không còn mặn mà với việc bảo vệ diện tích nhận khoán vì có “bên thứ 3” (bên ký hợp đồng khai thác lâm sản phụ của rừng với chủ rừng) xuất hiện. “Nhà nhận khoán gần 40 ha, mỗi tuần đi tuần rừng 1 - 2 lần, nếu thấy ai chặt cây rừng, hoặc phát hiện mất cây rừng, cháy rừng... thì ngăn chặn và báo cho kiểm lâm. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi rất bức xúc, nhiều người vào diện tích bảo vệ của chúng tôi khai thác cây le, tre, lồ ô một cách tùy tiện không thông báo trước rất khó quản lý. Khai thác thì cũng phải để cho cây le phát triển, đằng này chặt hạ sạch...”, N.V.T - một hộ nhận giao khoán rừng ở xã Mỹ Thạnh bức xúc.

Qua tìm hiểu, bên thứ 3 sau khi ký được hợp đồng với chủ rừng thì thuê người vào rừng khai thác. Những người này khai thác theo cách của riêng mình, miễn sao đủ số lượng vận chuyển về giao cho chủ, trong khi quy định khai thác theo thời kỳ và chỉ chặt vài cây trong 1 bụi, số còn lại duy trì giống. Đã từng xảy ra tình trạng lời qua tiếng lại giữa hộ giao khoán rừng với người của bên thứ 3. Vấn đề cũng đã được phản ánh với các chủ rừng (Ban Quản lý rừng) trong những cuộc họp giữa chủ rừng với các hộ nhận giao khoán. Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Thạnh - Phạm Văn Thị cho biết, vấn đề khai thác lâm sản phụ của rừng liên quan sở, Ban Quản lý cấp giấy phép. Trong khi tổ chức, cá nhân được cấp phép vào rừng khai thác gây ra nhiều bức xúc  cho các hộ nhận giao khoán bảo vệ rừng. Họ khai thác triệt để, bỏ lại phần phụ dư thừa dễ gây cháy rừng. Rồi phương tiện vào vận chuyển gây ra sạt lở suối, “ổ voi, ổ gà” xuất hiện làm hư hỏng nhiều đường rừng... Hoạt động này đã ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái, môi trường rừng, chúng tôi đã kiến nghị nhiều với đại biểu HĐND các cấp qua các cuộc tiếp xúc cử tri.

 Nỗ lực quản lý hơn

Ai cũng hiểu rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường: cung cấp nguồn gỗ, củi, tạo ra oxy, tích nước, là nơi cư trú động thực vật và  bảo tồn các nguồn gen quý hiếm, bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất… Mặc dù pháp luật đã ban hành nhiều luật bảo vệ, chống phá rừng, nhưng không ít người, vì lợi ích trước mắt mà vẫn cố tình vi phạm pháp luật, tàn phá rừng. Để ngăn chặn những hành vi phá rừng, địa phương và các ngành liên quan đóng vai trò rất quan trọng trong việc kiểm tra, giám sát.

Đối với việc khai thác lâm sản phụ từ rừng cần có cơ chế kiểm soát tốt khi doanh nghiệp hoặc cá nhân được cấp phép không nắm kỹ những quy định khai thác đã tác động trực tiếp đến rừng và cả những hộ nhận khoán... Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, chức năng các ban quản lý rừng đã được quy định trong Luật Lâm nghiệp và kế hoạch phát triển rừng giai đoạn 2016 - 2020 của Sở NN & PTNT. Hàng năm khi được phép khai thác lâm sản phụ, cần có sự giám sát của Hạt Kiểm lâm địa bàn...

Để đảm bảo cân bằng lợi ích giữa khai thác và bảo vệ, phát triển rừng, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ, tái sinh rừng, thực hiện các biện pháp khai thác hợp lý, có như vậy rừng mới phát triển bền vững.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533