Pháp luật Cập nhật lúc 09:14:04 13/06/2019  (Lượt xem:  1999 )
Tai nạn giao thông có chiều hướn

Tai nạn giao thông có chiều hướng gia tăng

BT- Quý I/2019, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) toàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí so cùng kỳ năm 2018; TNGT trên tuyến quốc lộ 1A cũng giảm dần theo hướng tích cực. Tuy nhiên, quý II/2019, TNGT có chiều hướng gia tăng; 5 tháng đầu năm 2019, số người chết tăng 3% so với cùng kỳ; các địa phương có số người chết tăng cao gồm: Tánh Linh (tăng 300%), Hàm Thuận Bắc (tăng 27,8%), Hàm Tân (tăng 25%), Phan Thiết (tăng 18,8%) và Bắc Bình (tăng 11,1%). Nguyên nhân chính dẫn tới TNGT chủ yếu là các hành vi chạy quá tốc độ, tránh vượt sai quy định, đi, đỗ xe không đúng làn đường, phần đường, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Trong khi đó, năm nay tỉnh ta phấn đấu giảm TNGT từ 5% - 10% cả 3 tiêu chí; giảm 10% số thương vong do TNGT liên quan đến vận tải hành khách và xe  máy so năm 2018. Trước tình hình trên, ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các biện pháp kéo giảm TNGT. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, gửi thông báo vi phạm được phát hiện thông qua hệ thống camera giám sát về tận nơi các đối tượng vi phạm cư trú. Tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý sai phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, những phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành; hành vi dừng đỗ, tranh giành đón trả khách không đúng nơi quy định; phương tiện không duy trì hoặc tắt thiết bị giám sát hành trình.

Để đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo công an tăng cường tuần tra trên các tuyến đô thị, đường huyện và đường giao thông nông thôn. Tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở sửa chữa xe máy trên địa bàn, yêu cầu cam kết và xử lý theo quy định các trường hợp nhận độ, chế, thay đổi kết cấu phương tiện để đua xe trái phép. Phối hợp, giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố giao thông; làm gờ giảm tốc và lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính. Chủ động kiểm tra, rà soát và yêu cầu chủ đầu tư dự án các khu dân cư bố trí đầy đủ hệ thống biển báo giao thông tại các vị trí đường giao nhau. Giải tỏa dứt điểm các biển quảng cáo, hàng quán, họp chợ, đỗ xe tự phát, xây dựng công trình, san lấp mặt bằng lấn chiếm lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt. Quản lý, theo dõi và có phương án tổ chức đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân, nhất là việc sử dụng vỉa hè, lòng lề đường để tổ chức liên hoan, tiệc cưới…

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết