Pháp luật Cập nhật lúc 10:34:17 23/07/2019  (Lượt xem:  1250 )
Tai nạn giao thông giảm sâu nhất

Tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong nhiều năm

BTO- Trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn quốc giảm sâu nhất trong nhiều năm. Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, xảy ra hơn 8.300 vụ TNGT, giảm hơn 640 vụ (7%); làm chết hơn 3.800 người, giảm hơn 300 người (7,5%) và bị thương hơn 6.300 người, giảm hơn 679 người (9,6%)…

Các đại biểu tại điểm cầu Bình Thuận.

Đó là thông tin được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Hội nghị diễn ra vào chiều 22/7, do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tại điểm cầu Bình Thuận có ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Ban An toàn giao thông của tỉnh cùng tham dự.

Ủy ban ATGT quốc gia cũng cho biết, trong 6 tháng có 47 tỉnh, thành phố có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ và 11 địa phương có số người chết do TNGT tăng. Riêng Bình Thuận, TNGT chỉ giảm về số vụ, số người chết và bị thương không tăng, không giảm.

Về công tác xử lý vi phạm, chỉ riêng trên tuyến đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý gần 2 triệu trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền hơn 1,2 nghìn tỷ đồng, tước giấy phép lái xe gần 164.000 trường hợp, tạm giữ hơn 292.000 phương tiện. Đặc biệt, việc Bộ Công an ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải, xử lý vi phạm về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân. Ngành Giao thông vận tải cả nước cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo nâng cao an toàn kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT và siết chặt quản lý an toàn  đối với hoạt động vận tải; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khám sức khoẻ đối với toàn bộ các lái xe, phát hiện và chấm dứt hợp đồng với lái xe dương tính với ma tuý.

Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, mặc dù công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, còn xảy ra 19 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết, bị thương nhiều người, nhất là tai nạn liên quan đến xe chở khách, xe tải nặng, tai nạn do lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy gây nên. Tình hình trật tự ATGT trên các tuyến vận tải ven biển cũng diễn biến ngày càng phức tạp với sự gia tăng nhanh chóng của đội tàu sông pha biển; tình trạng “xe dù, bến cóc” tăng mạnh, cạnh tranh bất bình đẳng với xe khách tuyến cố định, gây mất trật tự.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương đề xuất để tiến tới sửa đổi Luật Giao thông đường bộ 2018, bởi đây là khung pháp lý quan trọng nhất để xử lý các hoạt động liên quan. Bộ Tư pháp khẩn trương đề xuất xây dựng Luật xử lý vi phạm hành chính trong tham gia giao thông theo hướng tăng mạnh khung xử phạt. Thủ tướng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về an toàn giao thông trật tự đô thị theo hướng “đúng người, đúng thời điểm, đặc biệt là giới trẻ”. Bên cạnh đó tập trung nâng cao năng lực lực lượng tuần tra kiểm soát trên tinh thần nghiêm minh, liêm chính, thân thiện. Lưu ý đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý Nhà nước về ATGT.

Thủ tướng nhấn mạnh khi cấp lại giấy phép lái xe, cần rà lại việc thực hiện pháp luật, kỹ năng, hành vi vi phạm trước đó. Yêu cầu đóng cửa cơ sở đăng kiểm hoặc sát hạch lái xe không bảo đảm chất lượng. Đồng thời, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác bảo đảm ATGT, cụ thể là cảnh sát giao thông không được nhận hối lộ và bao che sai phạm, các cơ quan thực hiện công tác bảo đảm ATGT, công tác trong lĩnh vực xã hội khác cần kiên quyết nói không với tiêu cực, lợi ích nhóm…

K.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533