Pháp luật Cập nhật lúc 09:18:16 27/08/2019  (Lượt xem:  918 )
Tăng cường kiểm tra

Tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép

BT- Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, làm tăng nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác... 

Khu vực Suối Son (Sơn Mỹ) thường diễn ra khai thác cát trái phép.

Vẫn còn điểm “nóng” khai thác cát trái phép

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Điển hình ở huyện Hàm Tân, gần 8 tháng đã có 13 trường hợp khai thác cát trái phép xử phạt với tổng số tiền hơn 353 triệu đồng, ngành chức năng của huyện tịch thu tang vật vi phạm gồm 180 m3 cát xây dựng, 24 m3 đất bồi nền, 1 động cơ diesel gắn đầu bơm cát… Một lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân cho biết, trên địa bàn huyện nổi lên 6 điểm “nóng” hoạt động khai thác cát trái phép, như: khu vực Suối Son, láng cát Phước Sa ở thôn 3, Bình Long ở thôn 1 thuộc xã Sơn Mỹ; khu vực láng Mười Mẫu thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng; khu vực lòng hồ Sông Dinh 3 giáp ranh thị trấn Tân Nghĩa và xã Tân Phúc; khu vực dốc đồi Suối Thượng thôn 4 xã Tân Đức... Các đối tượng ở đây thường khai thác đất, cát bồi nền, cát xây dựng vào buổi trưa, ban đêm, ngày cuối tuần; hoặc tận dụng đất cát dôi dư từ cải tạo đất nông nghiệp, đào ao chứa nước trái phép. UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ Kiểm tra liên ngành 515, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý khoáng sản tại địa phương, tập trung kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ cát không có nguồn gốc hợp pháp, không để tình trạng khai thác cát trái phép kéo dài, tập trung xử lý các điểm nóng trên địa bàn… Trong khi đó, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra tại các huyện Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc…

UBND tỉnh cũng nhìn nhận hiện nay, tình trạng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép vẫn diễn ra hết sức phức tạp ở một số địa phương, gây ảnh hưởng đến môi trường, đời sống dân sinh. Từ đầu năm 2019 đến nay, ở một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn, lặp đi lặp lại trong thời gian dài, các đối tượng tham gia manh động, xem thường pháp luật. Song, việc phát hiện, xử lý, hạn chế, chính quyền một số địa phương còn bị động, chưa tập trung quyết liệt để xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, chưa có biện pháp hiệu quả hạn chế tình trạng này. 

Chủ động kiểm tra, xử lý ngay tại địa bàn

   Để khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, nhằm xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm, đảm bảo tính răn đe, hạn chế tối đa việc khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 3123 về việc rà soát, kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, UBND các xã tổng kiểm tra, rà soát các vị trí khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, lập danh sách theo dõi và có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm, gửi về UBND huyện, thị xã, thành phố để báo cáo UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; trường hợp nào xác định được đối tượng thì mời làm việc, cho ký cam kết (kể cả chủ đất).

Đồng thời, các địa phương rà soát các bãi tập kết vật liệu xây dựng, nếu phát hiện không đúng quy định của pháp luật thì xử phạt vi phạm, yêu cầu xóa bỏ ngay hoặc lập biên bản để xử lý tịch thu theo đúng quy định pháp luật. UBND tỉnh cũng quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu sai phạm trong khai thác khoáng sản. Theo đó, nếu trên địa bàn xã, huyện nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng, buông lỏng quản lý thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc trách nhiệm và trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời điều chuyển công tác khác nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này tại địa phương trong thời gian tới...

“UBND các xã tổng kiểm tra, rà soát các vị trí khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, lập danh sách theo dõi và có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm”.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533