Pháp luật Cập nhật lúc 09:18:16 27/08/2019  (Lượt xem:  1103 )
Tăng cường kiểm tra

Tăng cường kiểm tra, xử lý khai thác cát trái phép

BT- Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng, làm tăng nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác... 

Khu vực Suối Son (Sơn Mỹ) thường diễn ra khai thác cát trái phép.

Vẫn còn điểm “nóng” khai thác cát trái phép

Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Điển hình ở huyện Hàm Tân, gần 8 tháng đã có 13 trường hợp khai thác cát trái phép xử phạt với tổng số tiền hơn 353 triệu đồng, ngành chức năng của huyện tịch thu tang vật vi phạm gồm 180 m3 cát xây dựng, 24 m3 đất bồi nền, 1 động cơ diesel gắn đầu bơm cát… Một lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân cho biết, trên địa bàn huyện nổi lên 6 điểm “nóng” hoạt động khai thác cát trái phép, như: khu vực Suối Son, láng cát Phước Sa ở thôn 3, Bình Long ở thôn 1 thuộc xã Sơn Mỹ; khu vực láng Mười Mẫu thôn Cô Kiều, xã Tân Thắng; khu vực lòng hồ Sông Dinh 3 giáp ranh thị trấn Tân Nghĩa và xã Tân Phúc; khu vực dốc đồi Suối Thượng thôn 4 xã Tân Đức... Các đối tượng ở đây thường khai thác đất, cát bồi nền, cát xây dựng vào buổi trưa, ban đêm, ngày cuối tuần; hoặc tận dụng đất cát dôi dư từ cải tạo đất nông nghiệp, đào ao chứa nước trái phép. UBND huyện Hàm Tân đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổ Kiểm tra liên ngành 515, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý khoáng sản tại địa phương, tập trung kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ cát không có nguồn gốc hợp pháp, không để tình trạng khai thác cát trái phép kéo dài, tập trung xử lý các điểm nóng trên địa bàn… Trong khi đó, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra tại các huyện Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc…

UBND tỉnh cũng nhìn nhận hiện nay, tình trạng khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép vẫn diễn ra hết sức phức tạp ở một số địa phương, gây ảnh hưởng đến môi trường, đời sống dân sinh. Từ đầu năm 2019 đến nay, ở một số địa phương đã xảy ra nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép với quy mô lớn, lặp đi lặp lại trong thời gian dài, các đối tượng tham gia manh động, xem thường pháp luật. Song, việc phát hiện, xử lý, hạn chế, chính quyền một số địa phương còn bị động, chưa tập trung quyết liệt để xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm, chưa có biện pháp hiệu quả hạn chế tình trạng này. 

Chủ động kiểm tra, xử lý ngay tại địa bàn

   Để khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, nhằm xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm, đảm bảo tính răn đe, hạn chế tối đa việc khai thác, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 3123 về việc rà soát, kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn toàn tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn, UBND các xã tổng kiểm tra, rà soát các vị trí khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, lập danh sách theo dõi và có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm, gửi về UBND huyện, thị xã, thành phố để báo cáo UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; trường hợp nào xác định được đối tượng thì mời làm việc, cho ký cam kết (kể cả chủ đất).

Đồng thời, các địa phương rà soát các bãi tập kết vật liệu xây dựng, nếu phát hiện không đúng quy định của pháp luật thì xử phạt vi phạm, yêu cầu xóa bỏ ngay hoặc lập biên bản để xử lý tịch thu theo đúng quy định pháp luật. UBND tỉnh cũng quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu sai phạm trong khai thác khoáng sản. Theo đó, nếu trên địa bàn xã, huyện nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng, buông lỏng quản lý thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc trách nhiệm và trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời điều chuyển công tác khác nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này tại địa phương trong thời gian tới...

“UBND các xã tổng kiểm tra, rà soát các vị trí khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép, lập danh sách theo dõi và có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm”.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533