Pháp luật Cập nhật lúc 09:12:24 24/04/2019  (Lượt xem:  797 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Khó ngăn nạn khai thác cát lậu?

BT- Dù đã tăng cường kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm, nhưng tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Tánh Linh, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại…

Một điểm khai thác cát trái phép ở Tánh Linh.

Năm 2018, qua kiểm tra Tánh Linh đã phát hiện, xử phạt 148 vụ khai thác, mua bán, vận chuyển, tàng trữ khoáng sản trái phép. Từ đầu năm 2019 đến nay, các ngành, địa phương trong huyện tiếp tục xử phạt 20 trường hợp vi phạm trên lĩnh vực này. UBND huyện Tánh Linh cho biết, hiện nay toàn huyện chỉ có 3 giấy phép khai thác cát đang hoạt động, các giấy phép còn lại hầu hết đã hết hạn và đang làm thủ tục gia hạn. So với những năm trước, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn huyện thời gian gần đây được nâng cao; việc kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm được thực hiện ngày càng chặt chẽ, kịp thời hơn. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là cát xây dựng vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tại những khu vực xa khu dân cư, khu vực giáp ranh với Đức Linh, Hàm Tân và huyện Xuân Lộc (Đồng Nai). 

 Qua tìm hiểu được biết, “điểm nóng” của tình trạng trên là khu vực Suối Kè - nơi giáp ranh giữa xã Gia An, Gia Huynh (Tánh Linh) với các xã Tân Hà, Trà Tân (Đức Linh). Đây cũng là điểm nằm len lỏi trong rừng cao su, đường đi hết sức khó khăn, để kiểm tra lực lượng chức năng phải mất gần 2 giờ mới đến được hiện trường, khi tới nơi thì các đối tượng đã tẩu tán hiện trường, tang vật, nên không có căn cứ để xử lý. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng còn cử người cảnh giới và theo dõi lực lượng chức năng trong suốt thời gian khai thác trái phép, nên việc kiểm tra, xử lý vi phạm cũng gặp nhiều khó khăn. Ngoài địa điểm trên, tình trạng dùng máy bơm để tuyển rửa, khai thác cát trái phép trên các con suối, khu vực có cát hầm, khu vực đất pha nhiều cát cũng diễn ra rải rác khắp nơi trong huyện nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý triệt để. 

Trước thực trạng trên, Tánh Linh đã kiến nghị UBND tỉnh sớm cho chủ trương cải tạo đất nông nghiệp và chủ trương cho phép tận dụng khối lượng khoáng sản dôi dư trong quá trình thi công các công trình nhà nước, để bổ sung nguồn cung về vật liệu san lấp, nhằm giảm bớt áp lực cho công tác quản lý nhà nước về khoáng sản. Đồng thời, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời tham mưu UBND tỉnh gia hạn giấy phép khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân đã lập đầy đủ hồ sơ theo quy định. Mặt khác, UBND huyện Tánh Linh cũng đã chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh kiểm kiểm tra đột xuất để xử lý vi phạm; tăng cường giám sát hoạt động khai thác của các đơn vị được cấp phép. Chủ động nắm tình hình, thường xuyên kiểm tra để xử lý kịp thời các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, trong đó chú trọng đến địa bàn các xã Gia An, Gia Huynh, Đức Thuận, Măng Tố, La Ngâu; lòng kênh công trình kênh tiếp nước Biển Lạc – Hàm Tân (đoạn qua xã Gia Huynh, Gia An), suối Cù My, khu vực giáp ranh xã Tân Hà, Vũ Hòa (Đức Linh)… với quyết tâm không để xảy ra điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

T.THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533