Pháp luật Cập nhật lúc 09:40:55 28/05/2020  (Lượt xem:  2014 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Nhiều y, bác sĩ khám, chữa bệnh không đúng chuyên môn

BT- Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh - Nguyễn Đình Lâm vừa ký kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bảo hiểm xã hội huyện, Trung tâm Y tế huyện và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trên địa bàn huyện Tánh Linh trong thời điểm từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2019. Qua thanh tra, UBND huyện xác định có nhiều sai phạm, đáng quan tâm, có tình trạng nhiều y, bác sĩ KCB không đúng chuyên môn…

Theo đó, đoàn thanh tra phát hiện khi điều trị ngoại trú đối với các trường hợp người bệnh mắc bệnh mãn tính, điều trị ngoại trú dài ngày như: đái tháo đường, cao huyết áp, hen phế quản… nhưng Trung tâm Y tế huyện chưa lập bệnh án điều trị ngoại trú theo quy định. Khoa Y học cổ truyền – phục hồi chức năng của trung tâm chưa mở sổ thủ thuật, chỉ mở sổ khám bệnh, trong đó không thể hiện rõ tên thủ thuật, thời gian và người thực hiện thủ thuật.

Đáng lưu ý, một số nhân viên y tế khi tham gia KCB BHYT nhưng chưa được cấp chứng chỉ hành nghề (CCHN) theo quy định. Cụ thể, y sĩ, kỹ thuật viên N.T.P có chuyên môn về gây mê hồi sức nhưng vẫn tham gia KCB nội trú và ngoại trú. Bác sĩ N.T.T có chuyên môn “KCB Khoa ngoại” nhưng tham gia KCB Nội khoa. Thời điểm thanh tra, bác sĩ V.T.D chưa được cấp chứng chỉ hành nghề nhưng có tham gia KCB và điều trị tại Khoa Đông y. Một số y, bác sĩ chưa có CCHN về phục hồi chức năng như: Y sĩ V.T.D, N.X.H, bác sĩ V.T.D, nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật dịch vụ phục hồi chức năng (chiếu đèn hồng ngoại, thủ thuật kéo giãn cột sống thắt lưng và ký y lệnh trong tờ điều trị hồ sơ bệnh án). Đoàn thanh tra xác định, việc chỉ định và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh như trên là không đúng theo quy định của pháp luật về KCB.

Khi kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ bệnh án, đoàn thanh tra cũng phát hiện một số sai sót. Cụ thể, có bệnh án nội trú ghi chép còn sửa chữa, tẩy xóa, phiếu công khai thuốc không có chữ ký của bệnh nhân đầy đủ theo quy định. Việc ghi chép các y lệnh trong tờ điều trị đối với các chỉ định xét nghiệm sinh hóa còn chung chung. Ngoài ra, một số chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp và mang tính tầm soát hơn là điều trị bệnh. Việc Trung tâm Y tế huyện chỉ định thầu trong mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao từ năm 2014 đến tháng 10/2017 là sai quy định.

Từ những tồn tại trên, UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm túc trong việc thực hiện xã hội hóa, liên doanh, liên kết và trong thực hiện các dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng, dịch vụ xét nghiệm khi chưa có sự đồng ý của Sở Y tế. Đồng thời, thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 267 triệu đồng vì chi không đúng quy định. Trong đó, 201 triệu đồng là tiền dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm, 59 triệu đồng là kinh phí mua vật tư y tế nhưng tại thời điểm mua cao hơn giá đấu thầu của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết