Pháp luật Cập nhật lúc 08:57:33 07/11/2018  (Lượt xem:  1703 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Phá rừng, khai thác lâm sản

BT- Từ đầu năm đến nay, tình hình phá rừng, khai thác lâm sản, tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn huyện Tánh Linh có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Hạt Kiểm lâm huyện và các đơn vị chủ rừng đã phát hiện, xử lý 46 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 31 m3 gỗ các loại, 29 xe mô tô, nộp ngân sách nhà nước 117 triệu đồng.

Các hộ dân tái lấn chiếm đất lâm nghiệp ở xã Suối Kiết để trồng các loại cây.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tánh Linh: Trong số vụ vi phạm lâm luật, có 2 vụ phá rừng, khai thác lâm sản tại tiểu khu 337, gây thiệt hại 18,8 m3 gỗ và 6.621 m2 rừng phải xử lý hình sự; 1 vụ khai thác rừng tại tiểu khu 332B, Công an huyện đã trưng cầu giám định thiệt hại rừng để khởi tố vụ án hình sự. Nhất là tại các tiểu khu 336A, 340, 338, 341A, 334B, thuộc Ban quản lý RPH La Ngà, thường xuyên xảy ra nạn khai thác lâm sản trái phép, nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Các đối tượng ở Lâm Đồng đã lợi dụng nước sông Đa Huoai để khai thác, vận chuyển lâm sản tại tiểu khu 310, 311, 315, 316, 320, vùng giáp ranh giữa hai tỉnh.

Ban quản lý RPH Trị An, Tánh Linh đã liên tục tổ chức các đợt tuần tra, truy quét tại khu vực này nhưng vẫn chưa ngăn chặn, xử lý triệt để. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm, tái lấn chiếm đất lâm nghiệp tại Trại giam Thủ Đức kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các đối tượng. Riêng tại tiểu khu 384, thuộc xã Suối Kiết, có 4 hộ dân tái lấn chiếm 18,6 ha đất lâm nghiệp để trồng các loại cây tiêu, điều, keo lá tràm, thanh long, mì, chuối. Trại giam Thủ Đức đã phối hợp với kiểm lâm địa bàn, UBND xã Suối Kiết đã kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý 4 hộ dân tái lấn chiếm đất lâm nghiệp theo đúng quy định pháp luật. Khu vực thác Đầu Trâu, tiểu khu 319, thuộc Ban quản lý RPH Trị An bị một số đối tượng lấn chiếm 3.272 m2 đất lâm nghiệp, nhưng chưa xác định được đối tượng để xử lý. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông đã phối hợp lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động 826 hộ dân các xã đến đăng ký, kê khai 764,26 ha đất lâm nghiệp đã lấn chiếm, còn lại 212,64 ha đất chưa xác định được chủ thể sử dụng đất (do các hộ dân chưa đăng ký, kê khai). Hiện đơn vị đã trồng thí điểm 40 ha cây lâm nghiệp bản địa (cây ươi, thanh trà) trên diện tích đất bị lấn chiếm, do Chương trình UNREDD hỗ trợ.

UBND huyện Tánh Linh đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các tầng lớp nhân dân và rà soát, quản lý, giáo dục các đối tượng chuyên phá rừng. Tổ chức viết cam kết đối với các hộ dân có rẫy tiếp giáp với rừng, các cơ sở chế biến gỗ, các đối tượng chuyên phá rừng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép trên các tuyến đường bộ, đường sông và hỗ trợ lực lượng cho các đơn vị chủ rừng tuần tra, truy quét các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh với Lâm Đồng. Tiếp tục kiểm tra, xử lý thu hồi 977 ha đất lâm nghiệp bị các hộ dân lấn chiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông...

TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533