Pháp luật Cập nhật lúc 08:57:33 07/11/2018  (Lượt xem:  1356 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Phá rừng, khai thác lâm sản

BT- Từ đầu năm đến nay, tình hình phá rừng, khai thác lâm sản, tái lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn huyện Tánh Linh có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Hạt Kiểm lâm huyện và các đơn vị chủ rừng đã phát hiện, xử lý 46 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 31 m3 gỗ các loại, 29 xe mô tô, nộp ngân sách nhà nước 117 triệu đồng.

Các hộ dân tái lấn chiếm đất lâm nghiệp ở xã Suối Kiết để trồng các loại cây.

Theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Tánh Linh: Trong số vụ vi phạm lâm luật, có 2 vụ phá rừng, khai thác lâm sản tại tiểu khu 337, gây thiệt hại 18,8 m3 gỗ và 6.621 m2 rừng phải xử lý hình sự; 1 vụ khai thác rừng tại tiểu khu 332B, Công an huyện đã trưng cầu giám định thiệt hại rừng để khởi tố vụ án hình sự. Nhất là tại các tiểu khu 336A, 340, 338, 341A, 334B, thuộc Ban quản lý RPH La Ngà, thường xuyên xảy ra nạn khai thác lâm sản trái phép, nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Các đối tượng ở Lâm Đồng đã lợi dụng nước sông Đa Huoai để khai thác, vận chuyển lâm sản tại tiểu khu 310, 311, 315, 316, 320, vùng giáp ranh giữa hai tỉnh.

Ban quản lý RPH Trị An, Tánh Linh đã liên tục tổ chức các đợt tuần tra, truy quét tại khu vực này nhưng vẫn chưa ngăn chặn, xử lý triệt để. Tình trạng phá rừng, lấn chiếm, tái lấn chiếm đất lâm nghiệp tại Trại giam Thủ Đức kéo dài, gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các đối tượng. Riêng tại tiểu khu 384, thuộc xã Suối Kiết, có 4 hộ dân tái lấn chiếm 18,6 ha đất lâm nghiệp để trồng các loại cây tiêu, điều, keo lá tràm, thanh long, mì, chuối. Trại giam Thủ Đức đã phối hợp với kiểm lâm địa bàn, UBND xã Suối Kiết đã kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý 4 hộ dân tái lấn chiếm đất lâm nghiệp theo đúng quy định pháp luật. Khu vực thác Đầu Trâu, tiểu khu 319, thuộc Ban quản lý RPH Trị An bị một số đối tượng lấn chiếm 3.272 m2 đất lâm nghiệp, nhưng chưa xác định được đối tượng để xử lý. Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông đã phối hợp lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động 826 hộ dân các xã đến đăng ký, kê khai 764,26 ha đất lâm nghiệp đã lấn chiếm, còn lại 212,64 ha đất chưa xác định được chủ thể sử dụng đất (do các hộ dân chưa đăng ký, kê khai). Hiện đơn vị đã trồng thí điểm 40 ha cây lâm nghiệp bản địa (cây ươi, thanh trà) trên diện tích đất bị lấn chiếm, do Chương trình UNREDD hỗ trợ.

UBND huyện Tánh Linh đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện, các đơn vị chủ rừng, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong các tầng lớp nhân dân và rà soát, quản lý, giáo dục các đối tượng chuyên phá rừng. Tổ chức viết cam kết đối với các hộ dân có rẫy tiếp giáp với rừng, các cơ sở chế biến gỗ, các đối tượng chuyên phá rừng. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép trên các tuyến đường bộ, đường sông và hỗ trợ lực lượng cho các đơn vị chủ rừng tuần tra, truy quét các đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh với Lâm Đồng. Tiếp tục kiểm tra, xử lý thu hồi 977 ha đất lâm nghiệp bị các hộ dân lấn chiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông...

TuẤn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533