Pháp luật Cập nhật lúc 10:39:51 24/05/2018  (Lượt xem:  7664 )
Tập trung ngăn chặn tình trạng k

Tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

BTO- Theo Công an tỉnh, các địa bàn thường xuyên tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép gồm: xã Phú Lạc, Bình Thạnh, Phước Thể (Tuy Phong); xã Sông Bình, Phan Sơn, Bình Tân, Hoà Thắng, thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình); xã Hồng Liêm, Hàm Chính, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc); xã Thiện Nghiệp, phường Mũi Né (TP.Phan Thiết); xã Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam). Cá biệt, tại huyện Hàm Tân có 10/10 xã, thị trấn đều diễn ra tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản thông thường. Tại La Gi có xã Tân Bình, Tân Tiến; tại Tánh Linh có xã Đồng Kho, Đức Bình, Măng Tố, Gia An, Gia Huynh; tại Đức Linh có xã Vũ Hoà, Trà Tân, Đông Hà, Tân Hà và thị trấn Đức Tài. Để hoạt động trót lọt, một số nơi còn hợp thức hóa, sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định không phù hợp với thực tế như trường hợp cơ sở kinh doanh cát Thanh Thúy mua cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Hải từ huyện Tánh Linh về Hàm Tân).

Trước tình hình trên, ngày 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo “khẩn”. Trong đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phát hiện, tố giác các cá nhân, tổ chức và các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời.

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo xử lý tình hình khai thác cát xây dựng trái phép tại xã Sông Bình; khẩn trương rà soát các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ở địa phương để sớm báo cáo Huyện ủy Bắc Bình phương án thay thế vị trí cán bộ để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản kéo dài. Yêu cầu UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền xã Đồng Kho và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực sông La Ngà, đoạn qua thôn 5, xã Đồng Kho.

Hiện trường một số điểm khai thác khoáng sản trái phép tại Đức Linh, Tánh Linh

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra các điểm nóng, nhất là vào các ngày Thứ 7, chủ nhật và ban đêm). Tập trung xử lý các mỏ chậm triển khai, không khắc phục các tồn tại trong 90 ngày theo thông báo của tỉnh. Đồng thời, củng cố hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi lại dự án để đưa mỏ ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho đơn vị khác có năng lực thực hiện. Tham mưu chuyển một số khu vực trong quy hoạch khoáng sản dự trữ sang quy hoạch khai thác để bổ sung điểm mỏ phục vụ nhu cầu cấp thiết của thị trường và nhân dân. Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định; kiên quyết đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp huyện, cấp xã vì để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép mà không xử lý, có hiện tượng buông lỏng.

Lê Phúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533