Pháp luật Cập nhật lúc 10:39:51 24/05/2018  (Lượt xem:  6049 )
Tập trung ngăn chặn tình trạng k

Tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

BTO- Theo Công an tỉnh, các địa bàn thường xuyên tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép gồm: xã Phú Lạc, Bình Thạnh, Phước Thể (Tuy Phong); xã Sông Bình, Phan Sơn, Bình Tân, Hoà Thắng, thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình); xã Hồng Liêm, Hàm Chính, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc); xã Thiện Nghiệp, phường Mũi Né (TP.Phan Thiết); xã Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam). Cá biệt, tại huyện Hàm Tân có 10/10 xã, thị trấn đều diễn ra tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản thông thường. Tại La Gi có xã Tân Bình, Tân Tiến; tại Tánh Linh có xã Đồng Kho, Đức Bình, Măng Tố, Gia An, Gia Huynh; tại Đức Linh có xã Vũ Hoà, Trà Tân, Đông Hà, Tân Hà và thị trấn Đức Tài. Để hoạt động trót lọt, một số nơi còn hợp thức hóa, sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định không phù hợp với thực tế như trường hợp cơ sở kinh doanh cát Thanh Thúy mua cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Hải từ huyện Tánh Linh về Hàm Tân).

Trước tình hình trên, ngày 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo “khẩn”. Trong đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phát hiện, tố giác các cá nhân, tổ chức và các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời.

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo xử lý tình hình khai thác cát xây dựng trái phép tại xã Sông Bình; khẩn trương rà soát các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ở địa phương để sớm báo cáo Huyện ủy Bắc Bình phương án thay thế vị trí cán bộ để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản kéo dài. Yêu cầu UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền xã Đồng Kho và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực sông La Ngà, đoạn qua thôn 5, xã Đồng Kho.

Hiện trường một số điểm khai thác khoáng sản trái phép tại Đức Linh, Tánh Linh

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra các điểm nóng, nhất là vào các ngày Thứ 7, chủ nhật và ban đêm). Tập trung xử lý các mỏ chậm triển khai, không khắc phục các tồn tại trong 90 ngày theo thông báo của tỉnh. Đồng thời, củng cố hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi lại dự án để đưa mỏ ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho đơn vị khác có năng lực thực hiện. Tham mưu chuyển một số khu vực trong quy hoạch khoáng sản dự trữ sang quy hoạch khai thác để bổ sung điểm mỏ phục vụ nhu cầu cấp thiết của thị trường và nhân dân. Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định; kiên quyết đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp huyện, cấp xã vì để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép mà không xử lý, có hiện tượng buông lỏng.

Lê Phúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533