Pháp luật Cập nhật lúc 10:39:51 24/05/2018  (Lượt xem:  7862 )
Tập trung ngăn chặn tình trạng k

Tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

BTO- Theo Công an tỉnh, các địa bàn thường xuyên tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép gồm: xã Phú Lạc, Bình Thạnh, Phước Thể (Tuy Phong); xã Sông Bình, Phan Sơn, Bình Tân, Hoà Thắng, thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình); xã Hồng Liêm, Hàm Chính, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc); xã Thiện Nghiệp, phường Mũi Né (TP.Phan Thiết); xã Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam). Cá biệt, tại huyện Hàm Tân có 10/10 xã, thị trấn đều diễn ra tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản thông thường. Tại La Gi có xã Tân Bình, Tân Tiến; tại Tánh Linh có xã Đồng Kho, Đức Bình, Măng Tố, Gia An, Gia Huynh; tại Đức Linh có xã Vũ Hoà, Trà Tân, Đông Hà, Tân Hà và thị trấn Đức Tài. Để hoạt động trót lọt, một số nơi còn hợp thức hóa, sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định không phù hợp với thực tế như trường hợp cơ sở kinh doanh cát Thanh Thúy mua cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Hải từ huyện Tánh Linh về Hàm Tân).

Trước tình hình trên, ngày 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo “khẩn”. Trong đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phát hiện, tố giác các cá nhân, tổ chức và các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời.

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo xử lý tình hình khai thác cát xây dựng trái phép tại xã Sông Bình; khẩn trương rà soát các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ở địa phương để sớm báo cáo Huyện ủy Bắc Bình phương án thay thế vị trí cán bộ để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản kéo dài. Yêu cầu UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền xã Đồng Kho và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực sông La Ngà, đoạn qua thôn 5, xã Đồng Kho.

Hiện trường một số điểm khai thác khoáng sản trái phép tại Đức Linh, Tánh Linh

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra các điểm nóng, nhất là vào các ngày Thứ 7, chủ nhật và ban đêm). Tập trung xử lý các mỏ chậm triển khai, không khắc phục các tồn tại trong 90 ngày theo thông báo của tỉnh. Đồng thời, củng cố hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi lại dự án để đưa mỏ ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho đơn vị khác có năng lực thực hiện. Tham mưu chuyển một số khu vực trong quy hoạch khoáng sản dự trữ sang quy hoạch khai thác để bổ sung điểm mỏ phục vụ nhu cầu cấp thiết của thị trường và nhân dân. Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định; kiên quyết đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp huyện, cấp xã vì để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép mà không xử lý, có hiện tượng buông lỏng.

Lê Phúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết