Pháp luật Cập nhật lúc 10:39:51 24/05/2018  (Lượt xem:  7752 )
Tập trung ngăn chặn tình trạng k

Tập trung ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

BTO- Theo Công an tỉnh, các địa bàn thường xuyên tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép gồm: xã Phú Lạc, Bình Thạnh, Phước Thể (Tuy Phong); xã Sông Bình, Phan Sơn, Bình Tân, Hoà Thắng, thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình); xã Hồng Liêm, Hàm Chính, Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc); xã Thiện Nghiệp, phường Mũi Né (TP.Phan Thiết); xã Tân Lập, Tân Thuận, thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam). Cá biệt, tại huyện Hàm Tân có 10/10 xã, thị trấn đều diễn ra tình trạng khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản thông thường. Tại La Gi có xã Tân Bình, Tân Tiến; tại Tánh Linh có xã Đồng Kho, Đức Bình, Măng Tố, Gia An, Gia Huynh; tại Đức Linh có xã Vũ Hoà, Trà Tân, Đông Hà, Tân Hà và thị trấn Đức Tài. Để hoạt động trót lọt, một số nơi còn hợp thức hóa, sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định không phù hợp với thực tế như trường hợp cơ sở kinh doanh cát Thanh Thúy mua cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thanh Hải từ huyện Tánh Linh về Hàm Tân).

Trước tình hình trên, ngày 23/5, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo “khẩn”. Trong đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân phát hiện, tố giác các cá nhân, tổ chức và các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép trên địa bàn quản lý mà không có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời.

 Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo xử lý tình hình khai thác cát xây dựng trái phép tại xã Sông Bình; khẩn trương rà soát các cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ở địa phương để sớm báo cáo Huyện ủy Bắc Bình phương án thay thế vị trí cán bộ để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản kéo dài. Yêu cầu UBND huyện Tánh Linh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của chính quyền xã Đồng Kho và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền đã để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực sông La Ngà, đoạn qua thôn 5, xã Đồng Kho.

Hiện trường một số điểm khai thác khoáng sản trái phép tại Đức Linh, Tánh Linh

Nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm tra các điểm nóng, nhất là vào các ngày Thứ 7, chủ nhật và ban đêm). Tập trung xử lý các mỏ chậm triển khai, không khắc phục các tồn tại trong 90 ngày theo thông báo của tỉnh. Đồng thời, củng cố hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh thu hồi lại dự án để đưa mỏ ra đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho đơn vị khác có năng lực thực hiện. Tham mưu chuyển một số khu vực trong quy hoạch khoáng sản dự trữ sang quy hoạch khai thác để bổ sung điểm mỏ phục vụ nhu cầu cấp thiết của thị trường và nhân dân. Xử lý nghiêm tình trạng sử dụng hóa đơn chứng từ không đúng quy định; kiên quyết đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp huyện, cấp xã vì để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản sản trái phép mà không xử lý, có hiện tượng buông lỏng.

Lê Phúc

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533