Pháp luật Cập nhật lúc 16:57:00 23/08/2019  (Lượt xem:  2642 )
Tham nhũng diễn biến phức tạp

Tham nhũng diễn biến phức tạp

BTO- Trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện mới 6 vụ tham nhũng, tiêu cực (tăng 5 vụ so cùng kỳ năm 2018); bao gồm Phan Thiết 2 vụ, các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tuy Phong  mỗi địa phương 1 vụ.

Qua đó, nâng tổng số vụ án, vụ việc các cấp, các ngành thụ lý giải quyết lên 14 vụ/22 người; gồm 8 vụ/8 người có hành vi tham nhũng và 6 vụ/14 người sai phạm liên quan đến kinh tế - chức vụ.

Tổng thiệt hại từ các vụ trên hơn 14,528 tỷ đồng và 581.101 m2 đất. Đã thu hồi 950,8 triệu đồng (6,5%). Đến nay đã xử lý xong 1 vụ (7,1%); tạm đình chỉ điều tra 2 vụ và đang tiếp tục xử lý 11 vụ.

Trong các vụ việc, vụ án tham nhũng (8 vụ/8 người), đã xử lý xong (hình sự) 1vụ/1 bị cáo với mức án 5 năm tù giam; đó là vụ án Nguyễn Văn Bé “Tham ô tài sản” xảy ra tại xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam). Tạm đình chỉ điều tra 1vụ/2 người; đó là vụ việc saiphạm về tài chính xảy ra tại Trường THCS Chí Công (Tuy Phong). Đang điều tra 4 vụ/3 người; đó là vụ việc có dấu hiệu “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra trên địa bàn TP. Phan Thiết; vụ án Nguyễn Văn Quý “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại xã Tân Lập (Hàm Thuận Nam); vụ án Nguyễn Văn Châu “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hàm Thạnh (Hàm Thuận Nam). Đang thụ lý xét xử 2 vụ/2 bị can; đó là vụ án Huỳnh Thanh Sơn “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại phường Tân Thiện (La Gi) và vụ án Nguyễn Thị Huyền Diệu “Tham ô tài sản xảy ra tại xã Phan Rí Thành (Bắc Bình).

Trong các vụ việc, vụ án liên quan đến kinh tế - chức vụ (6 vụ/14 người), thì tạm đình chỉ điều tra 1vụ /1 bị can, là vụ án “Hủy hoại rừng” tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận. Đang kiểm tra lại hồ sơ 1vụ/2 người; đó là vụ sai phạm về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND xã Thuận Quý (Hàm Thuận Nam). Đang điều tra 3 vụ/10 bị can; đó là vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Hồ Quang, Phú Lạc (Tuy Phong); Vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” xảy ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà (Tánh Linh); Vụ án “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy (Bắc Bình). Đang truy tố 1vụ/2 bị can là vụ án Nguyễn Xuân Khanh cùng đồng phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức…” xảy ra tại Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc).

Nhìn chung công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua được chú ý tăng cường, nhưng tình hình tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ mới phát hiện tăng gấp 6 lần so cùng kỳ. Đáng quan tâm là công tác quản lý đất đai, rừng, tài chính ở nhiều đơn vị, địa phương còn yếu kém, để xảy ra nhiều sai phạm, nổi lên là tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, hợp thửa, tách thửa không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc xác minh, điều tra làm rõ một số vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế- chức vụ còn chậm chưa đảm bảo yêu cầu “tích cực, khẩn trương”. Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng thấp, chỉ đạt tỷ lệ11,2% đối với tham nhũng và  3,8% đối với vụ việc, vụ án liên quan đến kinh tế - chức vụ.

Trước tình hình trên, đòi hỏi phải nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, trước hết là chi bộ trong việc quản lý, kiểm soát đảng viên, nhất là đảng viên có chức vụ, đảng viên được phân công giữ nhiệm vụ ở lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan, đơn vị tăng cường giáo dục và xiết chặt lỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm minh các hành vi nhũng nhiễu, tham nhũng, tiêu cực.

Các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng năm 2018 chuyển sang. Đồng thời tập trung điều tra, xứ lý nghiêm minh vụ việc có dấu hiệu về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” tại địa bàn Phan Thiết - nơi đang được dư luận quan tâm trong thời gian qua

T.NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533