Pháp luật Cập nhật lúc 15:57:37 23/10/2020  (Lượt xem:  3246 )

Thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS

BTO- Sáng 23/10, Quốc hội tiếp tục làm việc bằng hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Tại điểm cầu Bình Thuận, ông Huỳnh Thanh Cảnh –Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận chủ trì.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội đã nghe Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Theo tờ trình, một số quy định của luật hiện hành đã bộc lộ các tồn tại, bất cập. Như việc quy định đối tượng được thông báo, tiếp cận thông tin người nhiễm HIV còn thiếu và chưa đảm bảo tính thống nhất với các luật về khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế; chưa tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho việc giám sát dịch HIV/AIDS và tiếp cận để hỗ trợ, điều trị sớm cho người nhiễm HIV.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cũng đã trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Việc sửa đổi, bổ sung dự án Luật nhằm thể chế quan điểm, chủ trương Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó có mục tiêu cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 và giải pháp tăng cường nguồn lực trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS….

Trong quá trình thảo luận có 22 đại biểu phát biểu và 2 đại biểu tham gia tranh luận. Đa số đại biểu tán thành với dự thảo Luật, như sửa đổi, bổ sung đối tượng tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống HIV/AIDS trong cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội, trại giam, trại tạm giam; người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao tham gia phòng, chống HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV; xét nghiệm tự nguyện; thực hiện xét nghiệm HIV; phòng, chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con…

Đồng thời các đại biểu đã góp ý bổ sung, làm rõ một số nội dung, cụ thể khoản 2 Điều 11 dự thảo Luật quy định về ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS cho 12 đối tượng. Việc quy định các đối tượng như trong dự thảo Luật là khá hợp lý, trừ trường hợp tại điểm d “Người có quan hệ tình dục đồng giới nam”. Vì thực tế, những người có quan hệ tình dục đồng giới đều có nguy cơ lây truyền HIV rất cao chứ không chỉ xảy ra đối với trường hợp quan hệ tình dục đồng giới nam. Đề nghị ban soạn thảo giữ nguyên quy định luật hiện hành, đó là “Người có quan hệ tình dục đồng giới”. Đồng thời tại điều này bổ sung quy định: Đối tượng ưu tiên tiếp cận thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS là học sinh, sinh viên từ THCS, THPT đến đại học.

Về thông báo và tiếp cận thông tin, kết quả xét nghiệm HIV dương tính (Điều 30), các đại biểu cho rằng thông tin về kết quả xét nghiệm HIV dương tính là bí mật thông tin của công dân cần được bảo vệ, được quy định tại Hiến pháp năm 2013.

 Do vậy cần cân nhắc và có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục tiếp cận thông tin kết quả xét nghiệm HIV dương tính, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người nhiễm HIV. Đối với các đối tượng được tiếp cận thuốc kháng HIV, cần bổ sung thêm các trường hợp được tiếp cận cũng như nguồn kinh phí để cung cấp thuốc. Cần quy định cụ thể hơn về nguồn lực và huy động các nguồn lực khác nhau cho công tác phòng, chống nhằm mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS tại Việt Nam…

Chiều nay, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Xin cứu thanh niên nghèo bị bỏng nặng 

  BTO- Sinh ra trong gia đình nghèo vùng biển, Nguyễn Ngọc Thành (SN 1994, ngụ thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi) tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành chế biến thực phẩm, nhưng không xin được việc làm. Thành vào TP. HCM thuê nhà trọ và bán hàng ăn uống trên đường Phan Văn Trị, phường 11, quận Bình Thạnh.

  Xem chi tiết
  Công ty sản xuất thùng xốp gây ô nhiễm môi trường

  BT- Gần 2 năm nay, người dân tại xóm 11, thôn Hiệp Đức 2, xã Chí Công (Tuy Phong) phải sống trong tình cảnh môi trường không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Công ty TNHH  Nguyễn Đỉnh chuyên sản xuất thùng xốp. Qua nguồn tin từ trước, khi phóng viên thâm nhập thực tế vào chiều 24/11/2020 tại khu vực trên, người dân xung quanh tỏ ra rất bức xúc trước tình hình môi trường tại đây.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Dùng lòng đường quốc lộ 1A làm nơi đậu xe gây nguy hiểm

  BTO- Nhiều ngày qua, người đi đường không khỏi bức xúc, khó chịu trước tình trạng đậu xe chiếm lòng đường xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết).

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533