Pháp luật Cập nhật lúc 09:00:56 02/11/2018  (Lượt xem:  3950 )
Thủ đoạn hoạt động dịch vụ cầm đ

Thủ đoạn hoạt động dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nặng 

BTO- Thời gian gần đây hoạt động cho vay lãi nặng diễn bức phức tạp đang là vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Với rất nhiều thủ đoạn tinh vi trong đó có “núp bóng” hoạt động dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nặng…

Mới đây, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Bảo Minh (Minh Tiến, Hàm Minh, Hàm Thuận Nam) do Hoàng Khắc Sơn  (SN 1994) trú tại xóm 2, Nghị Xá, Nghi Lộc, Nghệ An đứng tên chủ cơ sở kinh doanh. Qua kiểm tra công an đã lập biên bản đối với chủ cơ sở kinh doanh về hành vi vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, đồng thời tạm giữ giấy đăng ký kinh doanh, 3 xe mô tô, 1 gậy ba khúc, 1 roi điện, 1 bình xịt hơi cay, 1 dao bấm, 38 hợp đồng vay nợ với lãi suất cao, 28 sổ hộ khẩu và CMND, 14 tờ rơi quảng cáo cho vay và 23 triệu đồng.

Tiếp tục xác minh vụ việc trên thì vào cuối tháng 9/2018, Nguyễn Kế Tuấn (SN 1993) trú xóm 6, Nghi Xá, Nghi Lộc, Nghệ An nhờ Hoàng Khắc Sơn thuê kiot tại Minh Tiến, Hàm Minh, Hàm Thuận Nam và xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ do Sơn đứng tên chủ cơ sở nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nặng do Nguyễn Kế Tuấn trực tiếp đứng ra điều hành mọi hoạt động. Tuấn thuê thêm Phan Thanh Duy (tỉnh Nghệ An), Võ Trọng Toàn (tỉnh Nghệ An) cùng tham gia hoạt động cầm đồ và cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam.

Thủ đoạn các đối tượng là in tờ rơi về hoạt động cho vay kèm theo số điện thoại rồi tổ chức dán và rải trên các tuyến đường và nơi công cộng trên địa bàn huyện. Ai có nhu cầu vay vốn thì cầm sổ hộ khẩu và CMND đến cơ sở dịch vụ cầm đồ Bảo Minh để làm thủ tục vay tiền với số tiền vay từ 5 triệu đến 50 triệu đồng với lãi suất từ 13% đến trên 40% mỗi tháng tùy thỏa thuận. Khi vay các đối tượng giữ lại bản gốc sổ hộ khẩu và CMND và thu trước tiền lãi theo hợp đồng của số tiền vay, thời hạn vay.

Quá trình điều tra xác minh bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã cho 28 người trên địa bàn huyện vay với 38 hợp đồng vay với tổng số tiền là 438 triệu đồng và đã thu lợi bất chính từ lãi suất lấy trước là hơn 70 triệu đồng. Với những hành vi trên các đối tượng có dấu hiệu vi phạm hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, mua bán, tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ và có dấu hiệu của tội phạm cho vay lãi nặng. Hiện công an đang tập trung củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

H.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533