Pháp luật Cập nhật lúc 09:00:56 02/11/2018  (Lượt xem:  4303 )
Thủ đoạn hoạt động dịch vụ cầm đ

Thủ đoạn hoạt động dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nặng 

BTO- Thời gian gần đây hoạt động cho vay lãi nặng diễn bức phức tạp đang là vấn đề nóng được xã hội quan tâm. Với rất nhiều thủ đoạn tinh vi trong đó có “núp bóng” hoạt động dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nặng…

Mới đây, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Bảo Minh (Minh Tiến, Hàm Minh, Hàm Thuận Nam) do Hoàng Khắc Sơn  (SN 1994) trú tại xóm 2, Nghị Xá, Nghi Lộc, Nghệ An đứng tên chủ cơ sở kinh doanh. Qua kiểm tra công an đã lập biên bản đối với chủ cơ sở kinh doanh về hành vi vi phạm không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, đồng thời tạm giữ giấy đăng ký kinh doanh, 3 xe mô tô, 1 gậy ba khúc, 1 roi điện, 1 bình xịt hơi cay, 1 dao bấm, 38 hợp đồng vay nợ với lãi suất cao, 28 sổ hộ khẩu và CMND, 14 tờ rơi quảng cáo cho vay và 23 triệu đồng.

Tiếp tục xác minh vụ việc trên thì vào cuối tháng 9/2018, Nguyễn Kế Tuấn (SN 1993) trú xóm 6, Nghi Xá, Nghi Lộc, Nghệ An nhờ Hoàng Khắc Sơn thuê kiot tại Minh Tiến, Hàm Minh, Hàm Thuận Nam và xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ do Sơn đứng tên chủ cơ sở nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ cầm đồ và cho vay lãi nặng do Nguyễn Kế Tuấn trực tiếp đứng ra điều hành mọi hoạt động. Tuấn thuê thêm Phan Thanh Duy (tỉnh Nghệ An), Võ Trọng Toàn (tỉnh Nghệ An) cùng tham gia hoạt động cầm đồ và cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam.

Thủ đoạn các đối tượng là in tờ rơi về hoạt động cho vay kèm theo số điện thoại rồi tổ chức dán và rải trên các tuyến đường và nơi công cộng trên địa bàn huyện. Ai có nhu cầu vay vốn thì cầm sổ hộ khẩu và CMND đến cơ sở dịch vụ cầm đồ Bảo Minh để làm thủ tục vay tiền với số tiền vay từ 5 triệu đến 50 triệu đồng với lãi suất từ 13% đến trên 40% mỗi tháng tùy thỏa thuận. Khi vay các đối tượng giữ lại bản gốc sổ hộ khẩu và CMND và thu trước tiền lãi theo hợp đồng của số tiền vay, thời hạn vay.

Quá trình điều tra xác minh bằng thủ đoạn trên các đối tượng đã cho 28 người trên địa bàn huyện vay với 38 hợp đồng vay với tổng số tiền là 438 triệu đồng và đã thu lợi bất chính từ lãi suất lấy trước là hơn 70 triệu đồng. Với những hành vi trên các đối tượng có dấu hiệu vi phạm hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, mua bán, tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ và có dấu hiệu của tội phạm cho vay lãi nặng. Hiện công an đang tập trung củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

H.C

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533