Pháp luật Cập nhật lúc 08:10:43 09/08/2018  (Lượt xem:  3470 )
Thủ đoạn xảo quyệt của tội phạm

Thủ đoạn xảo quyệt của tội phạm cho vay nặng lãi

BT- Báo Bình Thuận từng có các bài viết phản ảnh về “bẫy tín dụng đen” và “bẫy từ các ngân hàng cột điện” cảnh báo về hoạt động cho vay nặng lãi của các băng nhóm tội phạm trên địa bàn tỉnh, làm cho nhiều người khi vướng phải tan cửa, nát nhà. Mới đây, Công an tỉnh, đã có báo cáo và cảnh báo hoạt động này trên địa bàn tỉnh, mọi người cần cảnh giác.

Tờ rơi tín dụng đen dán khắp nơi, với những lời "đường mật", nhưng khi lâm vào, con nợ không có lối ra.

Muốn trả gốc cũng không được!

Theo Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh thời gian qua tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra hết sức phức tạp. Thủ đoạn của loại tội phạm này là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, a lô là có tiền, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phôtô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe... Sau đó, nhóm này sẽ làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất được quy định. Hợp đồng này có chữ ký của người vay tiền, nhưng nhóm cho vay giữ hợp đồng chứ không đưa cho người vay. Đây là thủ đoạn phổ biến và rất nguy hiểm mà nhóm người này từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Thuận để hoạt động.

Mặt khác, sau khi vay tiền xong, họ cho nhân viên đến thu tiền lãi đến hạn, khi người vay có tiền đi trả vốn thì nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ cho vay để trả vốn, nhằm kéo dài thời gian trả lãi, điều này làm cho người vay không thể thoát… nợ. Ngoài ra, còn có một số trường hợp người dân cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua bạc... sẵn sàng vay nóng hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất dao động  15 - 30%/tháng). Nếu không trả đủ lãi thì họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều, đến khi không còn khả năng chi trả thì các đối tượng này đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ. Đa phần người cho vay nặng lãi đều có tiền án, tiền sự hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy, hoạt động rất xảo quyệt, manh động, tàn bạo và có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an. 

Sẽ mạnh tay triệt xóa

Theo Công an tỉnh, hiện nay lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo tiến hành rà soát các băng nhóm tội phạm hình sự đóng trên địa bàn TP. Phan Thiết, và xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm, trong đó có băng nhóm tội phạm cho vay nặng lãi. Tuy nhiên tình hình cho vay nặng lãi vẫn không giảm mà có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Do đó, mới đây Công an tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tuyên truyền cho người dân biết phương thức thủ đoạn hoạt động và tác hại của việc vay mượn tiền của những đối tượng cho vay nói trên. Bên cạnh đó, tiến hành bóc gỡ tờ quảng cáo dán trên các tường rào, trụ điện... nhằm đem lại mỹ quan đô thị và tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định.

Công an tỉnh cũng yêu cầu công an các địa phương rà soát các số điện thoại quảng cáo dán ở những nơi công cộng, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, lập hồ sơ theo dõi, khi đủ điều kiện tiến hành xử lý nghiêm. Đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; tiến hành gọi hỏi, răn đe giáo dục, cam kết không vi phạm, không để móc nối hình thành băng nhóm hoạt động kéo dài gây bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó, kiểm tra lại các vụ việc, vụ án do đơn vị mình thụ lý có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê như: cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... để đưa vào án điểm xử lý nghiêm. Đối với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đóng trên địa bàn tỉnh cần mở rộng địa bàn cho vay, diện được vay và tinh giản các thủ tục không cần thiết để người dân khi có yêu cầu chính đáng được tiếp cận vay vốn.

Để trấn áp hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, đã có công văn gửi các địa phương về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Theo đó, tỉnh yêu cầu người đứng đầu các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ về hành vi, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi để phòng ngừa, cảnh giác. Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng cho vay nặng lãi để có biện pháp xử lý.

Cần xử lý mạnh tay hành vi gây mất mỹ quan

Có thể nói rằng tình trạng phát tờ rơi, dán quảng cáo (trong đó có hoạt động cho vay nặng lãi) trên tường nhà, nơi công cộng trên địa bàn TP. Phan Thiết và tại các địa phương thời gian qua diễn ra bát nháo, gây mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. Dù pháp luật có quy định chế tài, nhưng việc xử lý vẫn còn bỏ ngỏ, trong khi việc xử lý những hành vi này không khó khi địa chỉ, số điện thoại của đối tượng vi phạm ghi rõ ràng trên tờ rơi.

Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533