Pháp luật Cập nhật lúc 08:10:43 09/08/2018  (Lượt xem:  1801 )
Thủ đoạn xảo quyệt của tội phạm

Thủ đoạn xảo quyệt của tội phạm cho vay nặng lãi

BT- Báo Bình Thuận từng có các bài viết phản ảnh về “bẫy tín dụng đen” và “bẫy từ các ngân hàng cột điện” cảnh báo về hoạt động cho vay nặng lãi của các băng nhóm tội phạm trên địa bàn tỉnh, làm cho nhiều người khi vướng phải tan cửa, nát nhà. Mới đây, Công an tỉnh, đã có báo cáo và cảnh báo hoạt động này trên địa bàn tỉnh, mọi người cần cảnh giác.

Tờ rơi tín dụng đen dán khắp nơi, với những lời "đường mật", nhưng khi lâm vào, con nợ không có lối ra.

Muốn trả gốc cũng không được!

Theo Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh thời gian qua tình trạng cho vay nặng lãi diễn ra hết sức phức tạp. Thủ đoạn của loại tội phạm này là in tờ rơi, quảng cáo ghi các thông tin cho vay tiền nhanh gọn, a lô là có tiền, không cần thế chấp, phát hoặc dán tại các địa điểm công cộng như tường rào, trụ điện... Khi đến vay tiền, người dân chỉ cần đưa bản phôtô CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe... Sau đó, nhóm này sẽ làm hợp đồng vay mượn, trả góp, trong đó có kèm theo lãi suất nhưng không quá mức lãi suất được quy định. Hợp đồng này có chữ ký của người vay tiền, nhưng nhóm cho vay giữ hợp đồng chứ không đưa cho người vay. Đây là thủ đoạn phổ biến và rất nguy hiểm mà nhóm người này từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Thuận để hoạt động.

Mặt khác, sau khi vay tiền xong, họ cho nhân viên đến thu tiền lãi đến hạn, khi người vay có tiền đi trả vốn thì nhân viên tìm mọi thủ đoạn không cho người vay gặp chủ cho vay để trả vốn, nhằm kéo dài thời gian trả lãi, điều này làm cho người vay không thể thoát… nợ. Ngoài ra, còn có một số trường hợp người dân cần tiền kinh doanh, đáo hạn ngân hàng, thua bạc... sẵn sàng vay nóng hoặc mượn tiền trả góp theo ngày (với lãi suất dao động  15 - 30%/tháng). Nếu không trả đủ lãi thì họ sẽ cộng số lãi này vào tiền gốc. Cứ như vậy, số tiền nợ càng nhiều, đến khi không còn khả năng chi trả thì các đối tượng này đe dọa hành hung, bắt cóc, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, thậm chí đe dọa người thân của người vay nợ nhằm tạo sức ép buộc phải bán nhà cửa, tài sản trả nợ. Đa phần người cho vay nặng lãi đều có tiền án, tiền sự hoặc có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự, ma túy, hoạt động rất xảo quyệt, manh động, tàn bạo và có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan công an. 

Sẽ mạnh tay triệt xóa

Theo Công an tỉnh, hiện nay lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo tiến hành rà soát các băng nhóm tội phạm hình sự đóng trên địa bàn TP. Phan Thiết, và xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm, trong đó có băng nhóm tội phạm cho vay nặng lãi. Tuy nhiên tình hình cho vay nặng lãi vẫn không giảm mà có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn. Do đó, mới đây Công an tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tuyên truyền cho người dân biết phương thức thủ đoạn hoạt động và tác hại của việc vay mượn tiền của những đối tượng cho vay nói trên. Bên cạnh đó, tiến hành bóc gỡ tờ quảng cáo dán trên các tường rào, trụ điện... nhằm đem lại mỹ quan đô thị và tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định.

Công an tỉnh cũng yêu cầu công an các địa phương rà soát các số điện thoại quảng cáo dán ở những nơi công cộng, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, lập hồ sơ theo dõi, khi đủ điều kiện tiến hành xử lý nghiêm. Đồng thời tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; tiến hành gọi hỏi, răn đe giáo dục, cam kết không vi phạm, không để móc nối hình thành băng nhóm hoạt động kéo dài gây bức xúc trong dư luận. Bên cạnh đó, kiểm tra lại các vụ việc, vụ án do đơn vị mình thụ lý có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê như: cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật... để đưa vào án điểm xử lý nghiêm. Đối với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đóng trên địa bàn tỉnh cần mở rộng địa bàn cho vay, diện được vay và tinh giản các thủ tục không cần thiết để người dân khi có yêu cầu chính đáng được tiếp cận vay vốn.

Để trấn áp hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai, đã có công văn gửi các địa phương về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay nặng lãi. Theo đó, tỉnh yêu cầu người đứng đầu các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân hiểu rõ về hành vi, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi để phòng ngừa, cảnh giác. Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương nắm tình hình, chủ động phát hiện các đối tượng cho vay nặng lãi để có biện pháp xử lý.

Cần xử lý mạnh tay hành vi gây mất mỹ quan

Có thể nói rằng tình trạng phát tờ rơi, dán quảng cáo (trong đó có hoạt động cho vay nặng lãi) trên tường nhà, nơi công cộng trên địa bàn TP. Phan Thiết và tại các địa phương thời gian qua diễn ra bát nháo, gây mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư. Dù pháp luật có quy định chế tài, nhưng việc xử lý vẫn còn bỏ ngỏ, trong khi việc xử lý những hành vi này không khó khi địa chỉ, số điện thoại của đối tượng vi phạm ghi rõ ràng trên tờ rơi.

Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533