Pháp luật Cập nhật lúc 16:21:56 03/07/2020  (Lượt xem:  3019 )
Thủ tướng và toàn bộ chính phủ P

Thủ tướng và toàn bộ chính phủ Pháp từ chức, mở đường cải tổ nội các

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sáng 3/7 nộp đơn từ chức của toàn bộ chính phủ Pháp lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và được chấp nhận.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sáng 3/7 nộp đơn từ chức của toàn bộ chính phủ Pháp lên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và được chấp nhận, mở đường cho việc cải tổ nội các mà Tổng thống Pháp dự định tiến hành.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. (Ảnh: AFP).

Trong thông báo được phát đi vào 9h30 sáng 3/7 (theo giờ địa phương), Phủ Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhận được đơn từ chức của Thủ tướng Édouard Philippe cùng toàn thể các Bộ trưởng trong chính phủ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn này.

Đây là diễn biến không bất ngờ trên chính trường Pháp bởi dự định cải tổ nội các đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo trong nhiều ngày qua. Mới nhất, trong bài trả lời phỏng vấn các tờ báo địa phương trong ngày 2/7, ông Emmanuel Macron khẳng định 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông sẽ do một chính phủ mới điều hành.

Đây là chiến lược được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đặt ra nhằm tạo một động lực lớn cho việc thực thi các chính sách ưu tiên của Pháp trong thời gian tới, đặc biệt sau kỳ bầu cử địa phương thất bại của đảng “Nền Cộng hoà tiến bước” của ông Macron.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất đặt ra hiện nay với chính trường Pháp là liệu Tổng thống Pháp Macron có giữ ông Édouard Philippe lại trong cương vị Thủ tướng hay không.

Theo các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại Pháp trong vài ngày qua, Thủ tướng Pháp đang nhận được sự tín nhiệm tương đối cao của công chúng Pháp.

43% người dân Pháp ủng hộ ông Édouard Philippe, tăng 16 điểm trong vòng 4 tháng và cao hơn nhiều con số 35% ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp diễn ra trong ngày 28/06 vừa qua, ông Édouard Philippe cũng được bầu làm Thị trưởng thành phố Le Havre với tỷ lệ phiếu rất cao là 59%. Vì thế, giới phân tích chính trị Pháp cho rằng, việc có giữ ông Édouard Philippe ở lại cương vị Thủ tướng Pháp hay không sẽ là bài toán khó với Tổng thống Macron, đặc biệt khi giờ đây Tổng thống Pháp Macron bắt đầu phải tính toán các chiến lược cho cuộc tái tranh cử Tổng thống vào năm 2022.

Trong trường hợp ông Édouard Philippe phải ra đi, danh sách các chính trị gia có thể thay ông Édouard Philippe được nhắc đến nhiều trong thời gian qua có một số gương mặt nổi bật như Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire hay Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian.

Đối với các thay đổi khác trong chính quyền Pháp thời gian tới, Tổng thống Pháp Macron nhiều khả năng sẽ cải tổ nội các theo hướng tinh gọn bộ máy, sáp nhập một số Bộ như Bộ Nông nghiệp vào Bộ Sinh thái, bổ nhiệm nhiều Quốc vụ khanh phụ trách các lĩnh vực cụ thể, đặc biệt là các ưu tiên lớn với nước Pháp sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và bầu cử địa phương như du lịch, môi trường hay hàng không dân dụng.

Dự kiến, bộ máy chính phủ mới tại Pháp phải mất nhiều ngày mới có thể hoàn thiện. Theo Hiến pháp của nền Cộng hoà thứ Năm nước Pháp, Tổng thống Pháp sẽ chỉ định Thủ tướng, sau đó Thủ tướng sẽ thành lập danh sách nội các. Toàn bộ nội các sẽ phải được Quốc hội Pháp bỏ phiếu tín nhiệm thông qua thì mới có thể chính thức nhận nhiệm vụ. 

Quang Dũng/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết