Pháp luật Cập nhật lúc 10:53:15 12/01/2019  (Lượt xem:  1168 )
Tiếp tục kéo giảm tội phạm hình

Tiếp tục kéo giảm tội phạm hình sự và tai nạn giao thông

BT- Năm 2018 vừa qua, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo các lực lượng nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng trọng điểm nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, ý đồ phá hoại của các thế lực thù địch. Giải quyết kịp thời, ổn định nhiều vụ việc xảy ra tại cơ sở không để kẻ xấu lợi dụng gây bất ổn, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

Cảnh sát giao thông đang tuần tra. Ảnh: Đình Hòa

 Tình hình ANTT vẫn còn nhiều phức tạp

Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, năm qua các ngành chức năng của tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, giải quyết nhiều băng, nhóm, tụ điểm về tệ nạn xã hội. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được làm rõ, góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin trong nhân dân. Tai nạn giao thông giảm mạnh cả về số vụ và số người bị thương, công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cơ bản được đảm bảo. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từng bước được củng cố, nhân rộng và phát huy hiệu quả, tiếp tục giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH), tạo môi trường ổn định, an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, có giảm về số vụ, nhưng tính chất mức độ nghiêm trọng lại có chiều hướng gia tăng. Xuất hiện nhiều băng, nhóm tội phạm, đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê với nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 470 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 19 người, bị thương 102 người, tài sản bị xâm hại khoảng 14,1 tỷ đồng. So với năm 2017 tăng 58 vụ, tăng 24 người bị thương, tài sản thiệt hại tăng 0,6 tỷ đồng.

Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 470 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 19 người, bị thương 102 người, tài sản bị xâm hại khoảng 14,1 tỷ đồng. So với năm 2017 tăng 58 vụ, tăng 24 người bị thương, tài sản thiệt hại tăng 0,6 tỷ đồng. Tội phạm ma túy tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Tình hình khai thác khoáng sản trái phép với số vụ phát hiện tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, chất phụ gia ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc trong chế biến thực phẩm không giảm. Tai nạn giao thông tuy giảm được 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương, nhưng số người chết tăng so với cùng kỳ.

 Không để bị động, bất ngờ

Để bảo đảm tốt tình hình ANTT, an toàn giao thông trong năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tới đây các sở, ngành, đơn vị, chính quyền các cấp cần phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân tích cực phối hợp cùng lực lượng công an tham gia công tác bảo đảm ANTT. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Giải quyết kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT, không để bị động, bất ngờ. Tổ chức tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, không để tội phạm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm. Tập trung quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, kiên quyết ngăn chặn, không để tình trạng sử dụng pháo trái phép diễn ra trong dịp tết. Được biết, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải lập kế hoạch cụ thể và có biện pháp tổ chức vận tải bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải có hành vi chở quá số lượng hành khách, tăng giá vé trái quy định, ép buộc hành khách sử dụng dịch vụ, sang nhượng hành khách trái phép…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533