Pháp luật Cập nhật lúc 10:53:15 12/01/2019  (Lượt xem:  2183 )
Tiếp tục kéo giảm tội phạm hình

Tiếp tục kéo giảm tội phạm hình sự và tai nạn giao thông

BT- Năm 2018 vừa qua, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo các lực lượng nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng trọng điểm nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, ý đồ phá hoại của các thế lực thù địch. Giải quyết kịp thời, ổn định nhiều vụ việc xảy ra tại cơ sở không để kẻ xấu lợi dụng gây bất ổn, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

Cảnh sát giao thông đang tuần tra. Ảnh: Đình Hòa

 Tình hình ANTT vẫn còn nhiều phức tạp

Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, năm qua các ngành chức năng của tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, giải quyết nhiều băng, nhóm, tụ điểm về tệ nạn xã hội. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được làm rõ, góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin trong nhân dân. Tai nạn giao thông giảm mạnh cả về số vụ và số người bị thương, công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cơ bản được đảm bảo. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từng bước được củng cố, nhân rộng và phát huy hiệu quả, tiếp tục giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH), tạo môi trường ổn định, an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, có giảm về số vụ, nhưng tính chất mức độ nghiêm trọng lại có chiều hướng gia tăng. Xuất hiện nhiều băng, nhóm tội phạm, đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê với nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 470 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 19 người, bị thương 102 người, tài sản bị xâm hại khoảng 14,1 tỷ đồng. So với năm 2017 tăng 58 vụ, tăng 24 người bị thương, tài sản thiệt hại tăng 0,6 tỷ đồng.

Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 470 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 19 người, bị thương 102 người, tài sản bị xâm hại khoảng 14,1 tỷ đồng. So với năm 2017 tăng 58 vụ, tăng 24 người bị thương, tài sản thiệt hại tăng 0,6 tỷ đồng. Tội phạm ma túy tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Tình hình khai thác khoáng sản trái phép với số vụ phát hiện tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, chất phụ gia ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc trong chế biến thực phẩm không giảm. Tai nạn giao thông tuy giảm được 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương, nhưng số người chết tăng so với cùng kỳ.

 Không để bị động, bất ngờ

Để bảo đảm tốt tình hình ANTT, an toàn giao thông trong năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tới đây các sở, ngành, đơn vị, chính quyền các cấp cần phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân tích cực phối hợp cùng lực lượng công an tham gia công tác bảo đảm ANTT. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Giải quyết kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT, không để bị động, bất ngờ. Tổ chức tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, không để tội phạm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm. Tập trung quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, kiên quyết ngăn chặn, không để tình trạng sử dụng pháo trái phép diễn ra trong dịp tết. Được biết, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải lập kế hoạch cụ thể và có biện pháp tổ chức vận tải bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải có hành vi chở quá số lượng hành khách, tăng giá vé trái quy định, ép buộc hành khách sử dụng dịch vụ, sang nhượng hành khách trái phép…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533