Pháp luật Cập nhật lúc 10:53:15 12/01/2019  (Lượt xem:  2819 )
Tiếp tục kéo giảm tội phạm hình

Tiếp tục kéo giảm tội phạm hình sự và tai nạn giao thông

BT- Năm 2018 vừa qua, các ngành chức năng và địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo các lực lượng nắm bắt tình hình hoạt động của các đối tượng trọng điểm nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, ý đồ phá hoại của các thế lực thù địch. Giải quyết kịp thời, ổn định nhiều vụ việc xảy ra tại cơ sở không để kẻ xấu lợi dụng gây bất ổn, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT).

Cảnh sát giao thông đang tuần tra. Ảnh: Đình Hòa

 Tình hình ANTT vẫn còn nhiều phức tạp

Để đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh, năm qua các ngành chức năng của tỉnh đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, giải quyết nhiều băng, nhóm, tụ điểm về tệ nạn xã hội. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng được làm rõ, góp phần trấn an dư luận, tạo niềm tin trong nhân dân. Tai nạn giao thông giảm mạnh cả về số vụ và số người bị thương, công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cơ bản được đảm bảo. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từng bước được củng cố, nhân rộng và phát huy hiệu quả, tiếp tục giữ vững ổn định về chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH), tạo môi trường ổn định, an toàn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, có giảm về số vụ, nhưng tính chất mức độ nghiêm trọng lại có chiều hướng gia tăng. Xuất hiện nhiều băng, nhóm tội phạm, đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào hoạt động bảo kê, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê với nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn trong công tác phát hiện, xử lý và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 470 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 19 người, bị thương 102 người, tài sản bị xâm hại khoảng 14,1 tỷ đồng. So với năm 2017 tăng 58 vụ, tăng 24 người bị thương, tài sản thiệt hại tăng 0,6 tỷ đồng.

Trong năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 470 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 19 người, bị thương 102 người, tài sản bị xâm hại khoảng 14,1 tỷ đồng. So với năm 2017 tăng 58 vụ, tăng 24 người bị thương, tài sản thiệt hại tăng 0,6 tỷ đồng. Tội phạm ma túy tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Tình hình khai thác khoáng sản trái phép với số vụ phát hiện tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng chất cấm, chất phụ gia ngoài danh mục, không rõ nguồn gốc trong chế biến thực phẩm không giảm. Tai nạn giao thông tuy giảm được 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương, nhưng số người chết tăng so với cùng kỳ.

 Không để bị động, bất ngờ

Để bảo đảm tốt tình hình ANTT, an toàn giao thông trong năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tới đây các sở, ngành, đơn vị, chính quyền các cấp cần phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân tích cực phối hợp cùng lực lượng công an tham gia công tác bảo đảm ANTT. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Giải quyết kịp thời, hiệu quả các tình huống phức tạp về ANTT, không để bị động, bất ngờ. Tổ chức tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, không để tội phạm hoạt động lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tội phạm. Tập trung quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, kiên quyết ngăn chặn, không để tình trạng sử dụng pháo trái phép diễn ra trong dịp tết. Được biết, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Giao thông Vận tải lập kế hoạch cụ thể và có biện pháp tổ chức vận tải bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải có hành vi chở quá số lượng hành khách, tăng giá vé trái quy định, ép buộc hành khách sử dụng dịch vụ, sang nhượng hành khách trái phép…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533