Pháp luật Cập nhật lúc 08:08:39 08/11/2018  (Lượt xem:  4834 )
New Page 2

“Tín dụng đen” hoành hành: Gọi hỏi, răn đe nhiều đối tượng

BT- Cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Phan Thiết diễn biến khá phức tạp, kéo theo nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Hiện nay Công an TP. Phan Thiết đang quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Đối tượng cùng tang vật cho vay nặng lãi bị Công an tỉnh bắt giữ.

Tình trạng cho vay nặng lãi tại Phan Thiết phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu trước đây các đối tượng thường hoạt động kín, nhỏ lẻ mang tính cá nhân là chính, thì nay đã hình thành hoạt động theo kiểu băng nhóm. Đặc biệt, trong số đó có nhiều đối tượng từ các tỉnh khác đến hoạt động. Theo Công an TP. Phan Thiết đã có một số người là nạn nhân của các băng nhóm tín dụng đen cho vay với mức giá “cắt cổ” đến cơ quan công an trình báo. Trước tình hình trên, Công an Phan Thiết đã thành lập một tổ công tác nhằm giải quyết vấn đề cho vay nặng lãi. Đồng thời, đội nghiệp vụ của Công an thành phố phối hợp với công an các phường, xã tổ chức tổng rà soát các đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn, nhất là các đối tượng hoạt động theo kiểu băng, nhóm, để từ đó nắm được mối quan hệ, quy luật, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các băng nhóm này. Qua rà soát cho thấy, hiện có hơn 80 đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó tập trung chủ yếu ở các phường Xuân An, Phú Thủy.

Sau khi rà soát, lực lượng chức năng đã tiến hành gọi hỏi, răn đe 13 đối tượng và kiểm tra hành chính, xử lý nhiều đối tượng khác. Đồng thời yêu cầu các đối tượng này viết cam kết không tiếp tục hoạt động cho vay nặng lãi và có các hành vi vi phạm pháp luật khác... Hiện nay, tại Phan Thiết các đối tượng cho vay nặng lãi đã bớt manh động hơn trước. Qua theo dõi đã có một số đối tượng bỏ đi nơi khác, các đối tượng còn lại cũng cam kết không tiếp tục thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên bên cạnh sự nỗ lực của ngành công an, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được các phương thức, thủ đoạn hoạt động, tác hại của tội phạm cho vay nặng lãi cũng như giúp người dân tiếp cận được các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ vay vốn, tránh rơi vào bẫy “tín dụng đen”…

 Đ.Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533