Pháp luật Cập nhật lúc 08:08:39 08/11/2018  (Lượt xem:  5232 )
New Page 2

“Tín dụng đen” hoành hành: Gọi hỏi, răn đe nhiều đối tượng

BT- Cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Phan Thiết diễn biến khá phức tạp, kéo theo nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Hiện nay Công an TP. Phan Thiết đang quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Đối tượng cùng tang vật cho vay nặng lãi bị Công an tỉnh bắt giữ.

Tình trạng cho vay nặng lãi tại Phan Thiết phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu trước đây các đối tượng thường hoạt động kín, nhỏ lẻ mang tính cá nhân là chính, thì nay đã hình thành hoạt động theo kiểu băng nhóm. Đặc biệt, trong số đó có nhiều đối tượng từ các tỉnh khác đến hoạt động. Theo Công an TP. Phan Thiết đã có một số người là nạn nhân của các băng nhóm tín dụng đen cho vay với mức giá “cắt cổ” đến cơ quan công an trình báo. Trước tình hình trên, Công an Phan Thiết đã thành lập một tổ công tác nhằm giải quyết vấn đề cho vay nặng lãi. Đồng thời, đội nghiệp vụ của Công an thành phố phối hợp với công an các phường, xã tổ chức tổng rà soát các đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn, nhất là các đối tượng hoạt động theo kiểu băng, nhóm, để từ đó nắm được mối quan hệ, quy luật, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các băng nhóm này. Qua rà soát cho thấy, hiện có hơn 80 đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó tập trung chủ yếu ở các phường Xuân An, Phú Thủy.

Sau khi rà soát, lực lượng chức năng đã tiến hành gọi hỏi, răn đe 13 đối tượng và kiểm tra hành chính, xử lý nhiều đối tượng khác. Đồng thời yêu cầu các đối tượng này viết cam kết không tiếp tục hoạt động cho vay nặng lãi và có các hành vi vi phạm pháp luật khác... Hiện nay, tại Phan Thiết các đối tượng cho vay nặng lãi đã bớt manh động hơn trước. Qua theo dõi đã có một số đối tượng bỏ đi nơi khác, các đối tượng còn lại cũng cam kết không tiếp tục thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên bên cạnh sự nỗ lực của ngành công an, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được các phương thức, thủ đoạn hoạt động, tác hại của tội phạm cho vay nặng lãi cũng như giúp người dân tiếp cận được các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ vay vốn, tránh rơi vào bẫy “tín dụng đen”…

 Đ.Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533