Pháp luật Cập nhật lúc 08:08:39 08/11/2018  (Lượt xem:  6591 )
New Page 2

“Tín dụng đen” hoành hành: Gọi hỏi, răn đe nhiều đối tượng

BT- Cho vay nặng lãi trên địa bàn TP. Phan Thiết diễn biến khá phức tạp, kéo theo nhiều vụ việc gây mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Hiện nay Công an TP. Phan Thiết đang quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Đối tượng cùng tang vật cho vay nặng lãi bị Công an tỉnh bắt giữ.

Tình trạng cho vay nặng lãi tại Phan Thiết phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu trước đây các đối tượng thường hoạt động kín, nhỏ lẻ mang tính cá nhân là chính, thì nay đã hình thành hoạt động theo kiểu băng nhóm. Đặc biệt, trong số đó có nhiều đối tượng từ các tỉnh khác đến hoạt động. Theo Công an TP. Phan Thiết đã có một số người là nạn nhân của các băng nhóm tín dụng đen cho vay với mức giá “cắt cổ” đến cơ quan công an trình báo. Trước tình hình trên, Công an Phan Thiết đã thành lập một tổ công tác nhằm giải quyết vấn đề cho vay nặng lãi. Đồng thời, đội nghiệp vụ của Công an thành phố phối hợp với công an các phường, xã tổ chức tổng rà soát các đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn, nhất là các đối tượng hoạt động theo kiểu băng, nhóm, để từ đó nắm được mối quan hệ, quy luật, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các băng nhóm này. Qua rà soát cho thấy, hiện có hơn 80 đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này, trong đó tập trung chủ yếu ở các phường Xuân An, Phú Thủy.

Sau khi rà soát, lực lượng chức năng đã tiến hành gọi hỏi, răn đe 13 đối tượng và kiểm tra hành chính, xử lý nhiều đối tượng khác. Đồng thời yêu cầu các đối tượng này viết cam kết không tiếp tục hoạt động cho vay nặng lãi và có các hành vi vi phạm pháp luật khác... Hiện nay, tại Phan Thiết các đối tượng cho vay nặng lãi đã bớt manh động hơn trước. Qua theo dõi đã có một số đối tượng bỏ đi nơi khác, các đối tượng còn lại cũng cam kết không tiếp tục thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

Tuy nhiên bên cạnh sự nỗ lực của ngành công an, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thấy được các phương thức, thủ đoạn hoạt động, tác hại của tội phạm cho vay nặng lãi cũng như giúp người dân tiếp cận được các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ vay vốn, tránh rơi vào bẫy “tín dụng đen”…

 Đ.Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533