Pháp luật Cập nhật lúc 17:21:12 30/07/2019  (Lượt xem:  1932 )
Tình trạng ly hôn có xu hướng tă

Tình trạng ly hôn có xu hướng tăng

 BTO- Sáng nay (30/7), Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bình Thuận có Giám đốc Sở Tư pháp Hồ Ngọc Được cùng đại diện của các sở, ban, ngành, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án Nhân dân tỉnh tham dự.

Qua 3 năm thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ), ngành tư pháp đã thực hiện có hiệu quả. Trong đó, công tác xét xử của ngành Tòa án nhân dân, đã thực hiện nghiệm túc các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn thi hành Luật HN&GĐ nói chung và hướng dẫn giải quyết các vụ việc HN&GĐ nói riêng.

Từ năm 2015 - 2018, các vụ việc về hôn nhân gia đình ngày càng gia tăng về số lượng cũng như mức độ phức tạp, gay gắt. Các vụ ly hôn có xu hướng diễn ra ở các cặp vợ chồng trẻ từ 28 – 35 tuổi, thời gian kết hôn ngắn. Tính chất gay gắt, phức tạp chủ yếu liên quan đến các tranh chấp về tài sản chung, riêng như bất động sản, cổ phần, cổ phiếu trong các công ty... hoặc về con chung, mức độ cấp dưỡng.

Các tranh chấp về hôn nhân và gia đình có nguyên nhân chủ yếu do bất đồng về quan điểm, lối sống, khó khăn về kinh tế hoặc vì lý do một bên ngoại tình, không quan tâm chăm sóc, bên còn lại hoặc con cái...

Luật HN&GĐ đã có những quy định minh bạch, đầy đủ, cụ thể hơn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn, về cơ chế giải quyết ly hôn, về quyền, nghĩa vụ của vợ chồng khi ly hôn và của cha mẹ và con khi ly hôn, cơ chế xử lý tài sản của vợ chồng khi ly hôn liên quan đến người thứ 3, liên quan đến tài sản đưa vào kinh doanh. Qua đó, bên cạnh bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, con thì cũng bảo đảm sự ổn định của các quan hệ xã hội có liên quan.

Tại hội nghị đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã đề xuất, kiến nghị tiếp tục thi hành hiệu quả hơn Luật HN&GĐ cũng như tiến tục hoàn thiện một số quy định trong pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Bình Thuận đã có 4 ý kiến đề xuất, kiến nghị Bộ Tư pháp, trong đó có kiến nghị, Luật HN & GĐ cần quy định cụ thể như quan hệ nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn; ly thân; mang thai hộ... cần có những quy định đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn giao lưu dân sự, hội nhập quốc tế của Việt Nam; Luật HN&GĐ cần phải quy định chung cho tất cả các cặp vợ chồng về căn cứ xác định tài sản chung, tài sản riêng, về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng và về phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533