Pháp luật Cập nhật lúc 10:44:59 16/09/2019  (Lượt xem:  8103 )
Tòa án nhân dân TP

Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết: Xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội

BT- Nhằm góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Phan Thiết luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác xét xử, bảo đảm các bản án luôn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm...

Một vụ án hình sự được đưa ra xét xử tại TAND TP. Phan Thiết.

9 tháng năm 2019, TAND TP. Phan Thiết đã thụ lý hơn 1.400 vụ bao gồm các loại án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và hành chính. Với số lượng 14 thẩm phán nhưng đã giải quyết xét xử được hơn 1.100 vụ án các loại (đạt 77,64%). Trong đó riêng án hình sự đã giải quyết 114 vụ (đạt 84,44%), nhiều vụ án dư luận xã hội quan tâm đã được tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, chưa phát hiện trường hợp nào bị kết án oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Hình phạt tòa án áp dụng đối với các bị cáo đều tương xứng với tính chất, mức độ hành vi và nhân thân của người phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Qua công tác xét xử cho thấy, chiếm tỷ lệ cao vẫn là các nhóm tội liên quan tới xâm phạm sở hữu và các tội về ma túy. Do đặc thù Phan Thiết có địa bàn rộng, du lịch phát triển nhanh, các đối tượng có tiền án, tiền sự, tội phạm ma túy, băng nhóm tội phạm, cùng với đó là lượng người thất nghiệp di chuyển từ các địa phương khác đến ngày càng nhiều, kéo theo những phức tạp về an ninh trật tự. Theo TAND TP. Phan Thiết, tội phạm về ma túy chủ yếu bị xét xử là tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Các đối tượng phạm tội ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong đó từ 30 - 70 tuổi chiếm tỷ lệ đa số. Vì lợi nhuận mà các thanh thiếu niên, thậm chí có những đối tượng đã lớn tuổi vẫn bất chấp sử dụng và đi gieo rắc “cái chết trắng”. Điển hình như mới đây, TAND TP. Phan Thiết đã xét xử và tuyên phạt bà Nguyễn Thị Nết (trú tại phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết) 7 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng bà Nết đã có 3 lần buôn bán ma túy, tại lần thứ 3, khi đang giao dịch 0,0498 gam ma túy đá, bà Nết bị công an ập vào bắt quả tang và thu giữ các tang vật liên quan.

Bên cạnh những vụ án hình sự luôn được dư luận quan tâm, án hôn nhân và gia đình cũng đáng lưu ý. Hiện nay số vụ ly hôn mà Tòa án nhân dân TP. Phan Thiết thụ lý ngày càng tăng, năm sau thường cao hơn năm trước. Chỉ tính từ 1/12/2018 đến cuối tháng 8/2019, án hôn nhân và gia đình được tòa thụ lý đã có hơn 800 vụ. Theo ông Võ Việt Minh, Chánh án TAND TP. Phan Thiết, tình trạng ly hôn ngày càng nhiều xuất phát từ mâu thuẫn, bất đồng quan điểm giữa các cặp vợ chồng trong lối sống, cũng như cách nuôi dạy con. Trong đó bạo hành gia đình, thiếu thốn về tài chính vẫn là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến ly hôn. Trước thực tế đó, thời gian qua, công tác hòa giải luôn chú trọng, các thẩm phán được phân công giải quyết trong lĩnh vực này là những người có năng lực, kinh nghiệm, có phương hướng, cách thức hòa giải phù hợp để hạn chế thấp nhất việc đưa các vụ án ra xét xử.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử, TAND TP. Phan Thiết đã đặt ra mục tiêu, đẩy nhanh công tác xét xử các loại án, ưu tiên giải quyết các loại án gần quá hạn, những loại án liên quan đến giải tỏa đất đai, những loại án trọng điểm. Đặc biệt, đẩy nhanh công tác xét xử án dân sự, hành chính, phấn đấu đến 30/11/2019 phải giải quyết đạt tỷ lệ 85%. Song song đó chú trọng đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong quá trình tiếp nhận đơn, thụ lý, giải quyết, cấp bản án, quyết định, thủ tục về tư pháp, đảm bảo nhanh, đúng pháp luật…

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết