Pháp luật Cập nhật lúc 08:43:54 13/09/2018  (Lượt xem:  2752 )
Tòa án xét xử sơ thẩm lại vụ án

Tòa án xét xử sơ thẩm lại vụ án tranh chấp thừa kế tài sản

BT- Sau khi bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Phan Thiết có hiệu lực pháp luật, bà Võ Thị Hà, đại diện cho tộc họ Võ đã làm đơn khiếu nại việc tòa án giải quyết chia cả nhà thờ tộc họ Võ mà không được sự đồng ý của tộc họ Võ. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã kháng nghị tái thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân Phan Thiết và đề nghị Ủy ban thẩm phán của Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tái thẩm vụ án. Ngày 7/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử tái thẩm vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa bà Võ Thị Sáu, bà Võ Thị Mười, bà Võ Thị Ngư với ông Võ Văn Bình, ở phường Phú Thủy, Phan Thiết. Kết quả, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân Phan Thiết đối với vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn Võ Thị Sáu, Võ Thị Ngư, Võ Thị Mười với bị đơn Võ Văn Bình và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Phan Thiết để xét xử sơ thẩm lại.

Căn nhà thờ tộc họ Võ tại phường Phú Thủy, Phan Thiết.

 Đến ngày 5/7/2018, Tòa án nhân dân Phan Thiết đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lại vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa bà Võ Thị Sáu, bà Võ Thị Mười với ông Võ Văn Bình, ở phường Phú Thủy, Phan Thiết. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Cụ Võ Đoan Ngọ (chết năm 1968) và cụ Trần Thị Liễu (chết năm 1974) sinh được 6 người con là Võ Văn Tài, Võ Thị Chính, Võ Thị Sáu, Võ Thị Ngư, Võ Văn Lợi, Võ Thị Mười. Vợ chồng cụ Võ Đoan Ngọ để lại di sản là 2 căn nhà ngói xưa và 2 khu đất tại khu phố 7, khu phố 14, phường Phú Thủy, Phan Thiết. 2 khu đất này hiện do Võ Văn Bình, con của ông Võ Văn Lợi quản lý. Các nguyên đơn chỉ yêu cầu chia khu đất ở khu phố 14, phường Phú Thủy, trên đó có 2 căn nhà ngói xưa của cụ Ngọ, do Võ Văn Bình quản lý, gồm: Thửa đất số 28, tờ bản đồ số 5 và thửa đất số 1, tờ bản đồ số 15 do ông Võ Văn Bình quản lý; thửa đất số 23, tờ bản đồ số 5 do bà Võ Thị Nga quản lý; thửa đất số 2, tờ bản đồ số 15 do bà Võ Thị Bạch quản lý. Cha mẹ chết không để lại di chúc nên các nguyên đơn yêu cầu tòa án phân chia di sản theo luật. Sau khi xem xét, Tòa án nhân dân Phan Thiết đã quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chia di sản thừa kế của hai cụ Võ Đoan Ngọ và cụ Trần Thị Liễu là toàn bộ diện tích đất tranh chấp tại khu phố 14, phường Phú Thủy, nhưng trừ đi phần diện tích đất 98 m2 của ông Lê Tư cho các đồng thừa kế trong vụ án. Bác yêu cầu của nguyên đơn về việc để lại phần diện tích đất thổ mộ xung quanh căn nhà thờ tự họ Võ làm nơi thờ cúng. Công nhận sự thỏa thuận của bị đơn Võ Văn Bình và người liên quan ông Nguyễn Quốc Đạt về việc hoán đổi một phần diện tích đất được chia thừa kế của ông Bình tại thửa đất số 220, tờ bản đồ số 18, với diện tích 296,6 m2 của ông Nguyễn Quốc Đạt. Cụ thể: Để lại một phần diện tích đất 146,6 m2 (trên đất có 1 căn nhà tự) theo bản trích đo bản đồ vị trí khu đất tranh chấp ngày 3/7/2018 làm nơi thờ cúng chung và giao cho ông Đạt sử dụng 226,6 m2 đất theo bản trích đo bản đồ vị trí khu đất tranh chấp ngày 3/7/2018.

Sau khi Tòa án nhân dân Phan Thiết xét xử sơ thẩm lại vụ án, bà Võ Thị Hà tiếp tục làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh đề nghị xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” để xác định lại phần đất của tộc họ Võ tại Phan Thiết. Trong đó bà yêu cầu trả lại đất tộc thổ mộ tại thửa đất số 15, diện tích 95,6 m2 và thửa đất số 13, diện tích 267,8 m2 để xây dựng lại nhà thờ tộc họ Võ, vì đây là đất của tộc họ Võ; yêu cầu phân chia phần đất thừa kế cho 4 người: Võ Thị Sáu, Võ Thị Mười, Võ Thị Chính, Võ Tài tại 2 thửa đất trống chưa xây dựng nhà ở là thửa đất số 2, diện tích 805,4 m2 và thửa đất số 7, diện tích 737,7 m2.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết