Pháp luật Cập nhật lúc 08:43:54 13/09/2018  (Lượt xem:  2182 )
Tòa án xét xử sơ thẩm lại vụ án

Tòa án xét xử sơ thẩm lại vụ án tranh chấp thừa kế tài sản

BT- Sau khi bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Phan Thiết có hiệu lực pháp luật, bà Võ Thị Hà, đại diện cho tộc họ Võ đã làm đơn khiếu nại việc tòa án giải quyết chia cả nhà thờ tộc họ Võ mà không được sự đồng ý của tộc họ Võ. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã kháng nghị tái thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân Phan Thiết và đề nghị Ủy ban thẩm phán của Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tái thẩm vụ án. Ngày 7/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử tái thẩm vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa bà Võ Thị Sáu, bà Võ Thị Mười, bà Võ Thị Ngư với ông Võ Văn Bình, ở phường Phú Thủy, Phan Thiết. Kết quả, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân Phan Thiết đối với vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn Võ Thị Sáu, Võ Thị Ngư, Võ Thị Mười với bị đơn Võ Văn Bình và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Phan Thiết để xét xử sơ thẩm lại.

Căn nhà thờ tộc họ Võ tại phường Phú Thủy, Phan Thiết.

 Đến ngày 5/7/2018, Tòa án nhân dân Phan Thiết đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lại vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa bà Võ Thị Sáu, bà Võ Thị Mười với ông Võ Văn Bình, ở phường Phú Thủy, Phan Thiết. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Cụ Võ Đoan Ngọ (chết năm 1968) và cụ Trần Thị Liễu (chết năm 1974) sinh được 6 người con là Võ Văn Tài, Võ Thị Chính, Võ Thị Sáu, Võ Thị Ngư, Võ Văn Lợi, Võ Thị Mười. Vợ chồng cụ Võ Đoan Ngọ để lại di sản là 2 căn nhà ngói xưa và 2 khu đất tại khu phố 7, khu phố 14, phường Phú Thủy, Phan Thiết. 2 khu đất này hiện do Võ Văn Bình, con của ông Võ Văn Lợi quản lý. Các nguyên đơn chỉ yêu cầu chia khu đất ở khu phố 14, phường Phú Thủy, trên đó có 2 căn nhà ngói xưa của cụ Ngọ, do Võ Văn Bình quản lý, gồm: Thửa đất số 28, tờ bản đồ số 5 và thửa đất số 1, tờ bản đồ số 15 do ông Võ Văn Bình quản lý; thửa đất số 23, tờ bản đồ số 5 do bà Võ Thị Nga quản lý; thửa đất số 2, tờ bản đồ số 15 do bà Võ Thị Bạch quản lý. Cha mẹ chết không để lại di chúc nên các nguyên đơn yêu cầu tòa án phân chia di sản theo luật. Sau khi xem xét, Tòa án nhân dân Phan Thiết đã quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chia di sản thừa kế của hai cụ Võ Đoan Ngọ và cụ Trần Thị Liễu là toàn bộ diện tích đất tranh chấp tại khu phố 14, phường Phú Thủy, nhưng trừ đi phần diện tích đất 98 m2 của ông Lê Tư cho các đồng thừa kế trong vụ án. Bác yêu cầu của nguyên đơn về việc để lại phần diện tích đất thổ mộ xung quanh căn nhà thờ tự họ Võ làm nơi thờ cúng. Công nhận sự thỏa thuận của bị đơn Võ Văn Bình và người liên quan ông Nguyễn Quốc Đạt về việc hoán đổi một phần diện tích đất được chia thừa kế của ông Bình tại thửa đất số 220, tờ bản đồ số 18, với diện tích 296,6 m2 của ông Nguyễn Quốc Đạt. Cụ thể: Để lại một phần diện tích đất 146,6 m2 (trên đất có 1 căn nhà tự) theo bản trích đo bản đồ vị trí khu đất tranh chấp ngày 3/7/2018 làm nơi thờ cúng chung và giao cho ông Đạt sử dụng 226,6 m2 đất theo bản trích đo bản đồ vị trí khu đất tranh chấp ngày 3/7/2018.

Sau khi Tòa án nhân dân Phan Thiết xét xử sơ thẩm lại vụ án, bà Võ Thị Hà tiếp tục làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh đề nghị xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” để xác định lại phần đất của tộc họ Võ tại Phan Thiết. Trong đó bà yêu cầu trả lại đất tộc thổ mộ tại thửa đất số 15, diện tích 95,6 m2 và thửa đất số 13, diện tích 267,8 m2 để xây dựng lại nhà thờ tộc họ Võ, vì đây là đất của tộc họ Võ; yêu cầu phân chia phần đất thừa kế cho 4 người: Võ Thị Sáu, Võ Thị Mười, Võ Thị Chính, Võ Tài tại 2 thửa đất trống chưa xây dựng nhà ở là thửa đất số 2, diện tích 805,4 m2 và thửa đất số 7, diện tích 737,7 m2.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533