Pháp luật Cập nhật lúc 08:43:54 13/09/2018  (Lượt xem:  1509 )
Tòa án xét xử sơ thẩm lại vụ án

Tòa án xét xử sơ thẩm lại vụ án tranh chấp thừa kế tài sản

BT- Sau khi bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Phan Thiết có hiệu lực pháp luật, bà Võ Thị Hà, đại diện cho tộc họ Võ đã làm đơn khiếu nại việc tòa án giải quyết chia cả nhà thờ tộc họ Võ mà không được sự đồng ý của tộc họ Võ. Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh đã kháng nghị tái thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân Phan Thiết và đề nghị Ủy ban thẩm phán của Tòa án nhân dân tỉnh xét xử tái thẩm vụ án. Ngày 7/7/2014, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa xét xử tái thẩm vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa bà Võ Thị Sáu, bà Võ Thị Mười, bà Võ Thị Ngư với ông Võ Văn Bình, ở phường Phú Thủy, Phan Thiết. Kết quả, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 19 của Tòa án nhân dân Phan Thiết đối với vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn Võ Thị Sáu, Võ Thị Ngư, Võ Thị Mười với bị đơn Võ Văn Bình và chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Phan Thiết để xét xử sơ thẩm lại.

Căn nhà thờ tộc họ Võ tại phường Phú Thủy, Phan Thiết.

 Đến ngày 5/7/2018, Tòa án nhân dân Phan Thiết đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lại vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa bà Võ Thị Sáu, bà Võ Thị Mười với ông Võ Văn Bình, ở phường Phú Thủy, Phan Thiết. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Cụ Võ Đoan Ngọ (chết năm 1968) và cụ Trần Thị Liễu (chết năm 1974) sinh được 6 người con là Võ Văn Tài, Võ Thị Chính, Võ Thị Sáu, Võ Thị Ngư, Võ Văn Lợi, Võ Thị Mười. Vợ chồng cụ Võ Đoan Ngọ để lại di sản là 2 căn nhà ngói xưa và 2 khu đất tại khu phố 7, khu phố 14, phường Phú Thủy, Phan Thiết. 2 khu đất này hiện do Võ Văn Bình, con của ông Võ Văn Lợi quản lý. Các nguyên đơn chỉ yêu cầu chia khu đất ở khu phố 14, phường Phú Thủy, trên đó có 2 căn nhà ngói xưa của cụ Ngọ, do Võ Văn Bình quản lý, gồm: Thửa đất số 28, tờ bản đồ số 5 và thửa đất số 1, tờ bản đồ số 15 do ông Võ Văn Bình quản lý; thửa đất số 23, tờ bản đồ số 5 do bà Võ Thị Nga quản lý; thửa đất số 2, tờ bản đồ số 15 do bà Võ Thị Bạch quản lý. Cha mẹ chết không để lại di chúc nên các nguyên đơn yêu cầu tòa án phân chia di sản theo luật. Sau khi xem xét, Tòa án nhân dân Phan Thiết đã quyết định chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chia di sản thừa kế của hai cụ Võ Đoan Ngọ và cụ Trần Thị Liễu là toàn bộ diện tích đất tranh chấp tại khu phố 14, phường Phú Thủy, nhưng trừ đi phần diện tích đất 98 m2 của ông Lê Tư cho các đồng thừa kế trong vụ án. Bác yêu cầu của nguyên đơn về việc để lại phần diện tích đất thổ mộ xung quanh căn nhà thờ tự họ Võ làm nơi thờ cúng. Công nhận sự thỏa thuận của bị đơn Võ Văn Bình và người liên quan ông Nguyễn Quốc Đạt về việc hoán đổi một phần diện tích đất được chia thừa kế của ông Bình tại thửa đất số 220, tờ bản đồ số 18, với diện tích 296,6 m2 của ông Nguyễn Quốc Đạt. Cụ thể: Để lại một phần diện tích đất 146,6 m2 (trên đất có 1 căn nhà tự) theo bản trích đo bản đồ vị trí khu đất tranh chấp ngày 3/7/2018 làm nơi thờ cúng chung và giao cho ông Đạt sử dụng 226,6 m2 đất theo bản trích đo bản đồ vị trí khu đất tranh chấp ngày 3/7/2018.

Sau khi Tòa án nhân dân Phan Thiết xét xử sơ thẩm lại vụ án, bà Võ Thị Hà tiếp tục làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh đề nghị xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” để xác định lại phần đất của tộc họ Võ tại Phan Thiết. Trong đó bà yêu cầu trả lại đất tộc thổ mộ tại thửa đất số 15, diện tích 95,6 m2 và thửa đất số 13, diện tích 267,8 m2 để xây dựng lại nhà thờ tộc họ Võ, vì đây là đất của tộc họ Võ; yêu cầu phân chia phần đất thừa kế cho 4 người: Võ Thị Sáu, Võ Thị Mười, Võ Thị Chính, Võ Tài tại 2 thửa đất trống chưa xây dựng nhà ở là thửa đất số 2, diện tích 805,4 m2 và thửa đất số 7, diện tích 737,7 m2.

Khánh Huyền

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

BT- Quỹ Bảo trợ trẻ em Bình Thuận phối hợp với Chương trình khám sàng lọc – VinaCapital Foundation và Bệnh viện tim Tâm Đức – TP. Hồ Chí Minh sẽ khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em trong tỉnh như sau:

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533