Pháp luật Cập nhật lúc 17:18:17 25/09/2019  (Lượt xem:  1495 )
Tọa đàm đánh giá thực trạng hoạt

Tọa đàm đánh giá thực trạng hoạt động thanh kiểm tra, giám sát DNNN

BTO-  Sáng 25/9, Thanh tra Chính phủ phối hợp UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm khảo sát đánh giá thực trạng hoạt động thanh kiểm tra, kiểm toán, giám sát doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Dự tọa đàm có TS. Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cùng Viện trưởng, Phó viện trưởng, cán bộ của Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra; lãnh đạo Cục III Thanh tra Chính phủ…

TS. Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu.

Thực hiện kế hoạch xây dựng Đề án của Chính phủ về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác thanh kiểm tra, kiểm soát, giám sát của cơ quan nhà nước đối với DNNN nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong DNNN, Thanh tra Chính phủ đã chọn 6 tỉnh, trong đó có Bình Thuận để tổ chức tọa đàm lấy ý kiến đóng góp bổ sung hoàn thiện đề án.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung vào 5 nhóm vấn đề thanh kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với DNNN gồm: nguy cơ, thực trạng vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thực trạng hoạt động thanh kiểm tra, kiểm toán, giám sát; phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực; đề xuất các giải pháp, kiến nghị cần có để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh kiểm tra, kiểm toán...; thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả kiểm soát nội bộ nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực.

Trong 5 nhóm, có nhóm phòng ngừa và phát hiện xử lý tham nhũng, tiêu cực được xem là quan trọng, các đại biểu phải làm rõ vai trò của công tác thanh kiểm tra, kiểm toán, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm. Chỉ ra được ưu khuyết điểm, kết quả đạt được cũng như những hạn chế, bất cập trong hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đại diện các sở, ban ngành cũng như đại diện các doanh nghiệp tích cực tham gia ý kiến và đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thanh kiểm tra giám sát trong nội bộ...

Kết thúc buổi tọa đàm với 13 ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến, kiến nghị về quá trình thực hiện thanh kiểm tra, kiểm soát tại đơn vị còn nhiều vướng mắc liên quan một số văn bản. Cũng có ý kiến cho rằng, để hạn chế tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong DNNN cần phải tăng cường tính công khai mọi thứ trong doanh nghiệp và nâng cao trách nhiệm kiểm tra giám sát độc lập nội bộ; cơ chế hoạt động của DNNN còn cồng kềnh không nhanh nhạy, gọn nhẹ như doanh nghiệp tư nhân, nên dẫn đến kém hiệu quả; năng lực cán bộ làm công tác thanh kiểm tra, kiểm soát chưa cao...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cũng chỉ ra những khiếm khuyết trong quá trình thanh kiểm tra, kiểm soát của không chỉ các DNNN mà ở các sở, ban ngành có liên quan, để nâng cao hiệu quả công việc trong thời gian tới.  

TS. Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh để tổ chức buổi tọa đàm. Nhiều ý kiến thể hiện trách nhiệm của địa phương đối với việc xây dựng Đề án của Chính phủ.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Việc xác định vị trí đất vẫn không thay đổi

BT- Bà Bùi Thị Đanh, thị trấn Tân Minh, Hàm Tân phản ánh: Trước đây, bà đã làm đơn đề nghị cấp đổi lại cấp giấy CNQSDĐ, các ngành chức năng huyện đã cấp đổi lại giấy CNQSDĐ số BD 063312 tại các thửa đất số 18, 19, 34, tờ bản đồ số 4.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết