Pháp luật Cập nhật lúc 17:18:17 25/09/2019  (Lượt xem:  1348 )
Tọa đàm đánh giá thực trạng hoạt

Tọa đàm đánh giá thực trạng hoạt động thanh kiểm tra, giám sát DNNN

BTO-  Sáng 25/9, Thanh tra Chính phủ phối hợp UBND tỉnh tổ chức Tọa đàm khảo sát đánh giá thực trạng hoạt động thanh kiểm tra, kiểm toán, giám sát doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Dự tọa đàm có TS. Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cùng Viện trưởng, Phó viện trưởng, cán bộ của Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra; lãnh đạo Cục III Thanh tra Chính phủ…

TS. Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu.

Thực hiện kế hoạch xây dựng Đề án của Chính phủ về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác thanh kiểm tra, kiểm soát, giám sát của cơ quan nhà nước đối với DNNN nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong DNNN, Thanh tra Chính phủ đã chọn 6 tỉnh, trong đó có Bình Thuận để tổ chức tọa đàm lấy ý kiến đóng góp bổ sung hoàn thiện đề án.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung vào 5 nhóm vấn đề thanh kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với DNNN gồm: nguy cơ, thực trạng vi phạm pháp luật, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; thực trạng hoạt động thanh kiểm tra, kiểm toán, giám sát; phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực; đề xuất các giải pháp, kiến nghị cần có để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh kiểm tra, kiểm toán...; thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả kiểm soát nội bộ nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực.

Trong 5 nhóm, có nhóm phòng ngừa và phát hiện xử lý tham nhũng, tiêu cực được xem là quan trọng, các đại biểu phải làm rõ vai trò của công tác thanh kiểm tra, kiểm toán, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước đối với việc phòng ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm. Chỉ ra được ưu khuyết điểm, kết quả đạt được cũng như những hạn chế, bất cập trong hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đại diện các sở, ban ngành cũng như đại diện các doanh nghiệp tích cực tham gia ý kiến và đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thanh kiểm tra giám sát trong nội bộ...

Kết thúc buổi tọa đàm với 13 ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến, kiến nghị về quá trình thực hiện thanh kiểm tra, kiểm soát tại đơn vị còn nhiều vướng mắc liên quan một số văn bản. Cũng có ý kiến cho rằng, để hạn chế tình trạng tham nhũng, tiêu cực trong DNNN cần phải tăng cường tính công khai mọi thứ trong doanh nghiệp và nâng cao trách nhiệm kiểm tra giám sát độc lập nội bộ; cơ chế hoạt động của DNNN còn cồng kềnh không nhanh nhạy, gọn nhẹ như doanh nghiệp tư nhân, nên dẫn đến kém hiệu quả; năng lực cán bộ làm công tác thanh kiểm tra, kiểm soát chưa cao...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai cũng chỉ ra những khiếm khuyết trong quá trình thanh kiểm tra, kiểm soát của không chỉ các DNNN mà ở các sở, ban ngành có liên quan, để nâng cao hiệu quả công việc trong thời gian tới.  

TS. Trần Văn Minh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đánh giá cao sự phối hợp của tỉnh để tổ chức buổi tọa đàm. Nhiều ý kiến thể hiện trách nhiệm của địa phương đối với việc xây dựng Đề án của Chính phủ.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533