Pháp luật Cập nhật lúc 10:10:48 26/01/2019  (Lượt xem:  1190 )
Tội phạm mua bán người vẫn còn p

Tội phạm mua bán người vẫn còn phức tạp

BT- Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội do đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chủ trì tại điểm cầu Hà Nội đã nhấn mạnh: “Mặc dù các lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều nỗ lực chỉ đạo triển khai công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, song tình hình tội phạm về tệ nạn xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, đáng lo ngại là tội phạm xâm hại trẻ em gia tăng, xảy ra ở nhiều nơi, tội phạm mua bán người vẫn còn nhiều tiềm ẩn phức tạp ở cả trong nước và khu vực”…

Tại Việt Nam, trong năm 2018 đã phát hiện 221 vụ với 276 đối tượng phạm tội mua bán người với 386 nạn nhân. So với năm 2017 tuy đã giảm cả về số vụ và số nạn nhân nhưng nổi lên là hoạt động của loại tội phạm này với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi.

Một số vụ điển hình như ngày 29/4/2018, Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang 2 đối tượng là Ngô Thị Vân (SN 1976) và Ngô Thị Gái (SN 1974) đưa 6 phụ nữ quốc tịch Campuchia sang Trung Quốc bán làm vợ. Các đối tượng khai nhận đã lừa trót lọt 6 nạn nhân khác để bán ra nước ngoài. Trước đó vào tháng 2/2018, có 11 phụ nữ Inđônêxia nhập cảnh vào Việt Nam miễn thị thực, khi đang tổ chức xuất cảnh sang Trung Quốc thì bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện. Bên cạnh đó, tội phạm mua bán người còn lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, các đối tượng không trực tiếp đưa nạn nhân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài bán mà dùng thủ đoạn lừa nạn nhân liên lạc qua điện thoại hướng dẫn cách di chuyển đến khu vực giáp biên giới rồi đưa qua biên giới bán. Ngày 28/4/2018, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với công an các địa phương giải cứu 3 phụ nữ trú tại tỉnh Đồng Tháp bị lừa bán sang Trung Quốc. Theo điều tra các nạn nhân khai bị 2 đối tượng dụ dỗ sang Trung Quốc tìm việc làm và lấy chồng giàu sang, sau đó các đối tượng không đi cùng mà chỉ liên lạc qua điện thoại, hướng dẫn nạn nhân di chuyển đến địa điểm và có người đón. Gần đây còn phát hiện một số vụ việc các đối tượng tìm đến phụ nữ mang thai ngoài ý muốn hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn rồi dụ dỗ đưa ra nước ngoài sinh con, nhất là sang Trung Quốc sau đó bán cho người dân địa phương. Tình hình tội phạm mua bán người ở tỉnh ta thời gian qua cũng hết sức phức tạp, số đối tượng môi giới kết hôn với người nước ngoài từ nơi khác đến rủ rê, lôi kéo một số phụ nữ ở địa phương vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để cho người nước ngoài “xem mặt chọn vợ”. Số đối tượng từ thành phố Hồ Chí Minh đến địa bàn tỉnh còn núp bóng dưới hình thức môi giới hôn nhân với người nước ngoài, tuyển công nhân ra nước ngoài lao động tiềm ẩn nguy cơ vi phạm và phạm tội. Đáng chú ý là số phụ nữ, trẻ em thông qua môi giới đã lợi dụng đi du lịch để hoạt động mại dâm ở Malaysia có chiều hướng gia tăng.

Để làm giảm tội phạm mua bán người xảy ra ở các địa phương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu phải hoàn thiện pháp luật và thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng chống mua bán người. Đẩy mạnh công tác phát hiện, đấu tranh với các phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm mới. Ngăn chặn, kiểm chế sự gia tăng tội phạm mua bán người, đặc biệt là mua bán người trên biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc. Tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế và phòng chống mua bán người. Ít nhất 50% người dân tại địa bàn trọng điểm, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em được tiếp cận các thông tin có kiến thức pháp luật về phòng chống mua bán người, kỹ năng xử lý tình huống liên quan đến mua bán người…

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết