Pháp luật Cập nhật lúc 08:58:48 01/11/2018  (Lượt xem:  3893 )
Tổng kiểm tra xe

Tổng kiểm tra xe “quá đát” chở khách du lịch

BT- Khi lực lượng chức năng chốt chặn để kiểm tra, các chủ phương tiện theo dõi và thông tin cho nhau, tìm mọi cách đối phó, trốn tránh.

Cung đường Hàm Tiến Mũi Né với nhiều phương tiện vận tải hành khách đã “quá đát” .

Trên cung đường Hàm Tiến - Mũi Né (TP. Phan Thiết), các loại phương tiện vận tải như Jeep, Uoat, Uaz, xe Bắc Kinh với đủ màu sơn sặc sỡ luôn thu hút nhiều đoàn du khách, nhất là khách nước ngoài ưa thích lựa chọn. Hầu hết các loại phương tiện này đều đã hết niên hạn sử dụng đã được hoán cải, thay đổi máy móc, không theo quy chuẩn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) rất cao.

Các phương tiện nói trên hoạt động chủ yếu tại các khu du lịch, trong đó tập trung đông nhất tại khu vực Hàm Tiến và Mũi Né với khoảng gần 100 xe, chuyên chở khách tham quan lưu thông trên các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, ĐT715, ĐT716 và tuyến đường Hòa Thắng - Hòa Phú (huyện Bắc Bình). Nhằm chấn chỉnh tình trạng mất trật tự ATGT, ngay từ đầu năm, Ban ATGT TP. Phan Thiết đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh, các địa phương tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các phương tiện vi phạm trong hoạt vận tải hành khách. Nhờ đó ý thức tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện có nhiều chuyển biến, từ đầu năm 2018 đến nay không có trường hợp tai nạn giao thông do các phương tiện này gây ra. Trong công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản xử phạt hành chính 8 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, tạm giữ 7 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 7 trường hợp...

Lực lượng chức năng kiểm tra xe Jeep.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh không có cơ sở nào sử dụng các phương tiện trên để kinh doanh vận tải khách du lịch mà chủ yếu do cá nhân (chủ phương tiện) tự hoạt động. Số lượng xe tự phát ngày một gia tăng dẫn đến tình trạng cạnh tranh, giành khách, phá giá giữa các phương tiện vận tải khách với nhau, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, trong số gần 100 phương tiện đã thống kê thì có hơn 60 phương tiện mang biển kiểm soát của tỉnh khác do người địa phương quản lý, sử dụng nhưng không làm thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý và công tác tuyên truyền pháp luật.

Ông Nguyễn Nam Long - Phó Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết cho biết: “Các phương tiện Jeep, Uoat, Uaz, xe Bắc Kinh trên địa bàn tỉnh hầu hết là loại xe có niên hạn sử dụng trên 20 năm nên không được đăng ký kinh doanh vận tải. Khi lực lượng chức năng chốt chặn để kiểm tra thì các chủ phương tiện theo dõi và thông tin cho nhau, tìm mọi cách để đối phó, trốn tránh. Trường hợp bị kiểm tra, người điều khiển phương tiện thường nêu lý do xe chở người nhà, người quen, bạn bè đi chơi gây khó khăn cho việc kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh vận tải”.

Theo ông Long, để quản lý hiệu quả số phương tiện nêu trên, giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn cho du khách, trong thời gian tới UBND TP. Phan Thiết tiếp tục chỉ đạo các lực lượng phối hợp, tăng cường tuần tra, kiểm soát; tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về kinh doanh vận tải, đồng thời kiểm tra việc thực hiện cam kết đã ký. Phối hợp tuyên truyền, vận động các các cơ sở kinh doanh trên địa bàn không bán dịch vụ tham quan cho du khách bằng phương tiện không đủ điều kiện kinh doanh vận tải.

Từ ngày 1/11/2018 đến ngày 31/12/2018, Công an tỉnh mở đợt tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện các loại xe Jeep, Uoat, UAZ, xe Bắc Kinh… trên địa bàn TP. Phan Thiết và huyện Bắc Bình. Theo đó, công an các địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định. Đổi mới phương thức, thay đổi thời gian tuần tra, kiểm soát, phát huy hiệu quả các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như camera, máy đo tốc độ ghi hình… trong việc phát hiện, ghi nhận và xử lý vi phạm đối với các phương tiện chở khách tại địa bàn.

Khánh Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533