Pháp luật Cập nhật lúc 08:26:46 31/07/2018  (Lượt xem:  4288 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Đau đầu với “cát tặc”

BT- Gần đây, tình trạng khai thác cát ở huyện Tuy Phong diễn biến rất phức tạp. Mặc dù ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử phạt nhưng do nhu cầu về cát xây dựng tăng cao nên nhiều công ty, đơn vị vẫn lén lút khai thác, bất chấp sự phản ứng của người dân.

Một điểm khai thác cát trái phép tại xã Hòa Minh đã bị xử phạt.

 Trong các đợt tiếp xúc cử tri ở huyện Tuy Phong, tình trạng khai thác cát trái phép luôn được nhiều cử tri kiến nghị, bức xúc. Đặc biệt bà con cử tri xã Phú Lạc phản ánh việc khai thác cát ở sông Lòng Sông của Công ty Đăng Minh vẫn diễn ra công khai trong thời gian dài. Việc khai thác cát tràn lan ở khu vực sông sẽ gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ. Trước sự việc đó, UBND huyện đã thành lập Tổ kiểm tra 718 túc trực ở điểm “nóng” khu vực sông Lòng Sông (cầu Đại Hòa) kể cả ngoài giờ hành chính và thứ bảy, chủ nhật nhằm hạn chế phần nào việc khai thác cát bất hợp pháp.

Song song đó, tình hình khai thác trái phép cát bồi nền ở xã Hòa Minh cũng diễn ra thường xuyên và rất phức tạp, nhất là tại khu vực Trạm biến điện Hòa Minh, dọc tuyến đường đi Cây Cám và thôn Hội Tâm. Theo phản ánh của người dân, không những họ lấy cát lén lút vào ban đêm mà còn công khai cả ban ngày. Lượng xe cải tiến hoạt động rất nhiều, gây tiếng ồn và khói bụi làm ảnh hưởng sức khỏe người dân, nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng. Hầu hết các đối tượng khai thác khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, hoạt động theo phương thức thủ công nhưng luôn có người cảnh giới.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, do nhu cầu sử dụng cát xây dựng ngày càng nhiều trong khi chưa có tổ chức hay cá nhân nào lập thủ tục xin khai thác cát xây dựng trên địa bàn huyện. Cuối năm 2017, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện đã xử lý 2 trường hợp/7 triệu đồng do khai thác cát xây dựng trái phép ở khu vực sông Lòng Sông và đầu năm 2018 xử phạt thêm 1 trường hợp/1 triệu đồng. Hiện nay, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra khu vực sông Lòng Sông thuộc xã Phú Lạc. Đồng thời, UBND huyện đã đề xuất UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đấu giá khai thác khoáng sản cát xây dựng dọc sông Lòng Sông (qua địa bàn xã Phú Lạc, Phước Thể và thị trấn Liên Hương) trong năm 2018. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang thông báo công khai và bán hồ sơ đấu giá khoáng sản khu vực này.

Riêng tình trạng khai thác cát tại xã Hòa Minh, theo UBND huyện, 7 tháng năm 2018, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện và xã Hòa Minh liên tục kiểm tra, xử lý ở các khu vực này. Trong đó, Tổ kiểm tra của huyện đã xử lý 2 trường hợp/2 triệu đồng do khai thác cát bồi nền trái phép tại Trạm Biến điện; UBND xã Hòa Minh xử phạt  5 trường hợp/9 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã Hòa Minh còn xử phạt tại khu vực Cà Ty 1 trường hợp/2 triệu đồng, khu Đồi Dương 2 trường hợp/4 triệu đồng, khu vực thôn Hội Tâm 3 trường hợp/3 triệu đồng. Lãnh đạo UBND xã Hòa Minh cho biết thêm, có nhiều xe ben khai thác cát trên địa bàn xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình (giáp ranh xã Hòa Minh) và vận chuyển từ Cây Cám - xã Hòa Minh ra quốc lộ 1A chứ không khai thác cát tại địa phương. Do đó, rất khó xử lý những trường hợp này.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo, nếu địa bàn nào có khai thác khoáng sản trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để khai thác khoáng sản trái phép thì ngoài kiểm soát thường xuyên, xử lý nghiêm, gắn với trách nhiệm của địa phương, thì cần giải quyết bài toán cầu vượt cung sao cho cân bằng. Hiện nay Bình Thuận đã chỉ đạo rút ngắn thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản còn 110 ngày thay vì 310 ngày như trước đây. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo hàng tháng phải báo cáo việc quản lý nhà nước về khoáng sản. Doanh nghiệp nào không thực hiện đúng các quy định sẽ bị thu hồi giấy phép.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm thực hiện quyết định xử phạt của xã Hàm Liêm

BT- Ông Phạm Quang Hiển, thôn 3, xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Năm 1999, ông Hiển đã sang nhượng lại của vợ chồng ông Phan Văn Tấn 1 lô đất để xây dựng nhà ở và phía trước nhà có 1 ki ốt ông cho bà Hòa thuê để buôn bán.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533