Pháp luật Cập nhật lúc 08:26:46 31/07/2018  (Lượt xem:  4193 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Đau đầu với “cát tặc”

BT- Gần đây, tình trạng khai thác cát ở huyện Tuy Phong diễn biến rất phức tạp. Mặc dù ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử phạt nhưng do nhu cầu về cát xây dựng tăng cao nên nhiều công ty, đơn vị vẫn lén lút khai thác, bất chấp sự phản ứng của người dân.

Một điểm khai thác cát trái phép tại xã Hòa Minh đã bị xử phạt.

 Trong các đợt tiếp xúc cử tri ở huyện Tuy Phong, tình trạng khai thác cát trái phép luôn được nhiều cử tri kiến nghị, bức xúc. Đặc biệt bà con cử tri xã Phú Lạc phản ánh việc khai thác cát ở sông Lòng Sông của Công ty Đăng Minh vẫn diễn ra công khai trong thời gian dài. Việc khai thác cát tràn lan ở khu vực sông sẽ gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ. Trước sự việc đó, UBND huyện đã thành lập Tổ kiểm tra 718 túc trực ở điểm “nóng” khu vực sông Lòng Sông (cầu Đại Hòa) kể cả ngoài giờ hành chính và thứ bảy, chủ nhật nhằm hạn chế phần nào việc khai thác cát bất hợp pháp.

Song song đó, tình hình khai thác trái phép cát bồi nền ở xã Hòa Minh cũng diễn ra thường xuyên và rất phức tạp, nhất là tại khu vực Trạm biến điện Hòa Minh, dọc tuyến đường đi Cây Cám và thôn Hội Tâm. Theo phản ánh của người dân, không những họ lấy cát lén lút vào ban đêm mà còn công khai cả ban ngày. Lượng xe cải tiến hoạt động rất nhiều, gây tiếng ồn và khói bụi làm ảnh hưởng sức khỏe người dân, nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng. Hầu hết các đối tượng khai thác khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, hoạt động theo phương thức thủ công nhưng luôn có người cảnh giới.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, do nhu cầu sử dụng cát xây dựng ngày càng nhiều trong khi chưa có tổ chức hay cá nhân nào lập thủ tục xin khai thác cát xây dựng trên địa bàn huyện. Cuối năm 2017, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện đã xử lý 2 trường hợp/7 triệu đồng do khai thác cát xây dựng trái phép ở khu vực sông Lòng Sông và đầu năm 2018 xử phạt thêm 1 trường hợp/1 triệu đồng. Hiện nay, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra khu vực sông Lòng Sông thuộc xã Phú Lạc. Đồng thời, UBND huyện đã đề xuất UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đấu giá khai thác khoáng sản cát xây dựng dọc sông Lòng Sông (qua địa bàn xã Phú Lạc, Phước Thể và thị trấn Liên Hương) trong năm 2018. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang thông báo công khai và bán hồ sơ đấu giá khoáng sản khu vực này.

Riêng tình trạng khai thác cát tại xã Hòa Minh, theo UBND huyện, 7 tháng năm 2018, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện và xã Hòa Minh liên tục kiểm tra, xử lý ở các khu vực này. Trong đó, Tổ kiểm tra của huyện đã xử lý 2 trường hợp/2 triệu đồng do khai thác cát bồi nền trái phép tại Trạm Biến điện; UBND xã Hòa Minh xử phạt  5 trường hợp/9 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã Hòa Minh còn xử phạt tại khu vực Cà Ty 1 trường hợp/2 triệu đồng, khu Đồi Dương 2 trường hợp/4 triệu đồng, khu vực thôn Hội Tâm 3 trường hợp/3 triệu đồng. Lãnh đạo UBND xã Hòa Minh cho biết thêm, có nhiều xe ben khai thác cát trên địa bàn xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình (giáp ranh xã Hòa Minh) và vận chuyển từ Cây Cám - xã Hòa Minh ra quốc lộ 1A chứ không khai thác cát tại địa phương. Do đó, rất khó xử lý những trường hợp này.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo, nếu địa bàn nào có khai thác khoáng sản trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để khai thác khoáng sản trái phép thì ngoài kiểm soát thường xuyên, xử lý nghiêm, gắn với trách nhiệm của địa phương, thì cần giải quyết bài toán cầu vượt cung sao cho cân bằng. Hiện nay Bình Thuận đã chỉ đạo rút ngắn thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản còn 110 ngày thay vì 310 ngày như trước đây. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo hàng tháng phải báo cáo việc quản lý nhà nước về khoáng sản. Doanh nghiệp nào không thực hiện đúng các quy định sẽ bị thu hồi giấy phép.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533