Pháp luật Cập nhật lúc 08:26:46 31/07/2018  (Lượt xem:  2843 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Đau đầu với “cát tặc”

BT- Gần đây, tình trạng khai thác cát ở huyện Tuy Phong diễn biến rất phức tạp. Mặc dù ngành chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử phạt nhưng do nhu cầu về cát xây dựng tăng cao nên nhiều công ty, đơn vị vẫn lén lút khai thác, bất chấp sự phản ứng của người dân.

Một điểm khai thác cát trái phép tại xã Hòa Minh đã bị xử phạt.

 Trong các đợt tiếp xúc cử tri ở huyện Tuy Phong, tình trạng khai thác cát trái phép luôn được nhiều cử tri kiến nghị, bức xúc. Đặc biệt bà con cử tri xã Phú Lạc phản ánh việc khai thác cát ở sông Lòng Sông của Công ty Đăng Minh vẫn diễn ra công khai trong thời gian dài. Việc khai thác cát tràn lan ở khu vực sông sẽ gây sạt lở đất, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ. Trước sự việc đó, UBND huyện đã thành lập Tổ kiểm tra 718 túc trực ở điểm “nóng” khu vực sông Lòng Sông (cầu Đại Hòa) kể cả ngoài giờ hành chính và thứ bảy, chủ nhật nhằm hạn chế phần nào việc khai thác cát bất hợp pháp.

Song song đó, tình hình khai thác trái phép cát bồi nền ở xã Hòa Minh cũng diễn ra thường xuyên và rất phức tạp, nhất là tại khu vực Trạm biến điện Hòa Minh, dọc tuyến đường đi Cây Cám và thôn Hội Tâm. Theo phản ánh của người dân, không những họ lấy cát lén lút vào ban đêm mà còn công khai cả ban ngày. Lượng xe cải tiến hoạt động rất nhiều, gây tiếng ồn và khói bụi làm ảnh hưởng sức khỏe người dân, nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng. Hầu hết các đối tượng khai thác khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp, hoạt động theo phương thức thủ công nhưng luôn có người cảnh giới.

Lãnh đạo UBND huyện cho biết, do nhu cầu sử dụng cát xây dựng ngày càng nhiều trong khi chưa có tổ chức hay cá nhân nào lập thủ tục xin khai thác cát xây dựng trên địa bàn huyện. Cuối năm 2017, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện đã xử lý 2 trường hợp/7 triệu đồng do khai thác cát xây dựng trái phép ở khu vực sông Lòng Sông và đầu năm 2018 xử phạt thêm 1 trường hợp/1 triệu đồng. Hiện nay, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra khu vực sông Lòng Sông thuộc xã Phú Lạc. Đồng thời, UBND huyện đã đề xuất UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đấu giá khai thác khoáng sản cát xây dựng dọc sông Lòng Sông (qua địa bàn xã Phú Lạc, Phước Thể và thị trấn Liên Hương) trong năm 2018. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang thông báo công khai và bán hồ sơ đấu giá khoáng sản khu vực này.

Riêng tình trạng khai thác cát tại xã Hòa Minh, theo UBND huyện, 7 tháng năm 2018, Tổ kiểm tra khoáng sản của huyện và xã Hòa Minh liên tục kiểm tra, xử lý ở các khu vực này. Trong đó, Tổ kiểm tra của huyện đã xử lý 2 trường hợp/2 triệu đồng do khai thác cát bồi nền trái phép tại Trạm Biến điện; UBND xã Hòa Minh xử phạt  5 trường hợp/9 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã Hòa Minh còn xử phạt tại khu vực Cà Ty 1 trường hợp/2 triệu đồng, khu Đồi Dương 2 trường hợp/4 triệu đồng, khu vực thôn Hội Tâm 3 trường hợp/3 triệu đồng. Lãnh đạo UBND xã Hòa Minh cho biết thêm, có nhiều xe ben khai thác cát trên địa bàn xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình (giáp ranh xã Hòa Minh) và vận chuyển từ Cây Cám - xã Hòa Minh ra quốc lộ 1A chứ không khai thác cát tại địa phương. Do đó, rất khó xử lý những trường hợp này.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo, nếu địa bàn nào có khai thác khoáng sản trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để khai thác khoáng sản trái phép thì ngoài kiểm soát thường xuyên, xử lý nghiêm, gắn với trách nhiệm của địa phương, thì cần giải quyết bài toán cầu vượt cung sao cho cân bằng. Hiện nay Bình Thuận đã chỉ đạo rút ngắn thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản còn 110 ngày thay vì 310 ngày như trước đây. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo hàng tháng phải báo cáo việc quản lý nhà nước về khoáng sản. Doanh nghiệp nào không thực hiện đúng các quy định sẽ bị thu hồi giấy phép.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533