Pháp luật Cập nhật lúc 09:32:46 10/01/2019  (Lượt xem:  5693 )
Tuy Phong

Tuy Phong: “Tín dụng đen” vẫn còn diễn biến phức tạp

BT- Nhiều giải pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng vay nóng – “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ tại các địa phương.  Song thực tế, tình trạng vay nóng vẫn khó kiểm soát, người vay tiền có nhiều lý do, vì vậy tín dụng đen tiếp tục diễn biến phức tạp.

Phan Rí Cửa – một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến tín dụng đen.

Thời gian qua, Tuy Phong được xem là một trong những địa phương xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến tín dụng đen. Từ vụ con nợ nghi tự tử vì lãi suất cắt cổ đến những vụ hành hung, gây thương tích liên quan đến vay nóng đã bị cơ quan chức năng truy tố. Mới đây nhất, Công an huyện đã cho dựng lại hiện trường liên quan đến vụ anh Phạm Thế Dũng (thị trấn Liên Hương) bị nhóm đối tượng cho vay nặng lãi ở Liên Hương  bắt cóc đến xã Vĩnh Tân đánh phải nhập viện cấp cứu. Ngoài ra, Công an huyện còn xử phạt chủ nhà nghỉ Công Danh 2 (xã Hòa Minh) vì đã cho nhóm đối tượng thuê 3 năm nay để hoạt động cho vay nặng lãi. Qua các vụ việc, cho thấy mặc dù ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp, chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn phức tạp.

Theo Công an huyện Tuy Phong, toàn huyện hiện có 2 băng nhóm và 23 đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Trong đó có 18 đối tượng là người Hải Phòng, còn lại là người ngoài tỉnh. Ngoài ra, Công an huyện còn phát hiện thêm 48 đối tượng là người địa phương đang hoạt động tín dụng đen, nhằm thu lợi bất chính. Công an huyện đã tiếp nhận, thụ lý, khởi tố, điều tra 2 vụ/3 đối tượng cho vay nặng lãi có hành vi gây thương tích và bắt giữ người trái phép. Qua kiểm tra, đã phát hiện và thu giữ 9.800 tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp, 61 hồ sơ cho vay trả góp dưới danh nghĩa hợp đồng mua xe, 6 sổ hộ khẩu, 7 CMND và 2 giấy phép lái xe của những người vay tiền. Ngoài ra, còn xử phạt hành chính 7 đối tượng, với số tiền 4,2 triệu đồng; tiến hành gọi hỏi, giáo dục, răn đe, cảnh cáo 15 đối tượng. Dưới sự tập trung đấu tranh quyết liệt của Công an huyện, qua kiểm tra các đối tượng (chủ yếu là ở ngoài địa phương) và xử lý hành chính, hiện nay các đối tượng không còn cư trú tại địa phương. Công an huyện đang phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát, Tòa án huyện khẩn trương điều tra, đưa ra xét xử công khai các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, nhằm kịp thời thông tin, răn đe, cảnh cáo, phòng ngừa chung trong toàn xã hội.

Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng này, UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch để tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, xử lý các hành vi có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đồng thời thành lập tổ công tác chuyên tiếp nhận, xác minh, thụ lý, điều tra các vụ việc liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng “tín dụng đen”, lãnh đạo Công an huyện cho rằng, Trung ương cần rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay, đòi nợ thuê, kịp thời bổ sung, sửa chữa và phải có chế tài hợp lý hơn để xử lý nghiêm các đối tượng, vì hiện nay, qua thực tế đấu tranh còn vướng nhiều quy định của pháp luật nên rất khó xử lý.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533