Pháp luật Cập nhật lúc 08:53:34 07/08/2018  (Lượt xem:  3541 )
Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồ

Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn

BT- Những ngày cuối tháng 7/2018, nhiều gia đình ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) khá bất ngờ khi biết tin bà Trần Thị Thu, xóm 5, thôn 4, xã Hàm Đức bỗng nhiên “mất tích”, ôm theo hàng trăm triệu đồng tiền vay mượn, huê hụi của nhiều người.

Chỉ trong vòng 1 tuần, bà Thu đi vay mượn nhiều người trong xóm với lý do “đáo hạn ngân hàng, sẽ trả lại sau vài ngày”. Thế nhưng đến kỳ hẹn, nhiều người đến nhà tìm, thì mới biết bà đã trốn khỏi địa phương. Bà Trương Thị Hằng, xóm 2, thôn 1 rất bức xúc: “Vì tin tưởng chỗ hàng xóm, tôi đã cho bà Thu mượn 120 triệu đồng và bà hứa sẽ trả lại sau 1 tuần. Vậy mà bà Thu ôm tiền bỏ trốn. Đó là toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình tôi mấy năm trời…”. Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Phạm Thị Ngọc (xóm 5) cũng vì nể tình làng nghĩa xóm nên đã cho bà Thu mượn 50 triệu đồng. Chị Ngọc kể trong nước mắt: “Giữa tháng 7, bà Thu đến nhà than thở cần tiền gấp, mặc dù gia đình đã từ chối nhưng bà cứ đến năn nỉ nhiều lần, hứa chỉ vài ngày sẽ trả lại. Đó là tiền tích góp của gia đình, không biết khi nào mới lấy lại được”. Không riêng gì chị Hằng, chị Ngọc, còn có chị Nguyễn Thị Phương 100 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Trang 20 triệu đồng và nhiều người khác từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Chưa kể, nhiều dây huê hụi hàng trăm triệu đồng khác mà bà Thu làm chủ cũng bị vỡ khi bà này “cao chạy xa bay”. Được biết, bà Thu buôn bán ở chợ Sa Ra nên nhiều tiểu thương ở đây đều dính vào đường dây huê hụi này và hiện đứng ngồi không yên.

Theo người dân địa phương, những ngày qua nhiều người tức tối đến nhà tìm, la lối đòi gặp bà Thu nhưng chồng bà Thu đóng cửa im ỉm. Được biết, hiện nay bà Thu đã rời khỏi địa phương, có dấu hiệu trốn tránh khi những người cho vay tiền yêu cầu hoàn trả đang gây hoang mang trong dư luận. Một số người đã gửi đơn đến Công an xã, UBND xã Hàm Đức mong ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của bà Thu và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009: Người nào có một trong những hành vi sau đây, chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó. Bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Bị phạt tù từ 7 đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533