Pháp luật Cập nhật lúc 08:53:34 07/08/2018  (Lượt xem:  2956 )
Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồ

Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn

BT- Những ngày cuối tháng 7/2018, nhiều gia đình ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) khá bất ngờ khi biết tin bà Trần Thị Thu, xóm 5, thôn 4, xã Hàm Đức bỗng nhiên “mất tích”, ôm theo hàng trăm triệu đồng tiền vay mượn, huê hụi của nhiều người.

Chỉ trong vòng 1 tuần, bà Thu đi vay mượn nhiều người trong xóm với lý do “đáo hạn ngân hàng, sẽ trả lại sau vài ngày”. Thế nhưng đến kỳ hẹn, nhiều người đến nhà tìm, thì mới biết bà đã trốn khỏi địa phương. Bà Trương Thị Hằng, xóm 2, thôn 1 rất bức xúc: “Vì tin tưởng chỗ hàng xóm, tôi đã cho bà Thu mượn 120 triệu đồng và bà hứa sẽ trả lại sau 1 tuần. Vậy mà bà Thu ôm tiền bỏ trốn. Đó là toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình tôi mấy năm trời…”. Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Phạm Thị Ngọc (xóm 5) cũng vì nể tình làng nghĩa xóm nên đã cho bà Thu mượn 50 triệu đồng. Chị Ngọc kể trong nước mắt: “Giữa tháng 7, bà Thu đến nhà than thở cần tiền gấp, mặc dù gia đình đã từ chối nhưng bà cứ đến năn nỉ nhiều lần, hứa chỉ vài ngày sẽ trả lại. Đó là tiền tích góp của gia đình, không biết khi nào mới lấy lại được”. Không riêng gì chị Hằng, chị Ngọc, còn có chị Nguyễn Thị Phương 100 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Trang 20 triệu đồng và nhiều người khác từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Chưa kể, nhiều dây huê hụi hàng trăm triệu đồng khác mà bà Thu làm chủ cũng bị vỡ khi bà này “cao chạy xa bay”. Được biết, bà Thu buôn bán ở chợ Sa Ra nên nhiều tiểu thương ở đây đều dính vào đường dây huê hụi này và hiện đứng ngồi không yên.

Theo người dân địa phương, những ngày qua nhiều người tức tối đến nhà tìm, la lối đòi gặp bà Thu nhưng chồng bà Thu đóng cửa im ỉm. Được biết, hiện nay bà Thu đã rời khỏi địa phương, có dấu hiệu trốn tránh khi những người cho vay tiền yêu cầu hoàn trả đang gây hoang mang trong dư luận. Một số người đã gửi đơn đến Công an xã, UBND xã Hàm Đức mong ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của bà Thu và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009: Người nào có một trong những hành vi sau đây, chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó. Bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Bị phạt tù từ 7 đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533