Pháp luật Cập nhật lúc 08:53:34 07/08/2018  (Lượt xem:  3453 )
Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồ

Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn

BT- Những ngày cuối tháng 7/2018, nhiều gia đình ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) khá bất ngờ khi biết tin bà Trần Thị Thu, xóm 5, thôn 4, xã Hàm Đức bỗng nhiên “mất tích”, ôm theo hàng trăm triệu đồng tiền vay mượn, huê hụi của nhiều người.

Chỉ trong vòng 1 tuần, bà Thu đi vay mượn nhiều người trong xóm với lý do “đáo hạn ngân hàng, sẽ trả lại sau vài ngày”. Thế nhưng đến kỳ hẹn, nhiều người đến nhà tìm, thì mới biết bà đã trốn khỏi địa phương. Bà Trương Thị Hằng, xóm 2, thôn 1 rất bức xúc: “Vì tin tưởng chỗ hàng xóm, tôi đã cho bà Thu mượn 120 triệu đồng và bà hứa sẽ trả lại sau 1 tuần. Vậy mà bà Thu ôm tiền bỏ trốn. Đó là toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình tôi mấy năm trời…”. Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Phạm Thị Ngọc (xóm 5) cũng vì nể tình làng nghĩa xóm nên đã cho bà Thu mượn 50 triệu đồng. Chị Ngọc kể trong nước mắt: “Giữa tháng 7, bà Thu đến nhà than thở cần tiền gấp, mặc dù gia đình đã từ chối nhưng bà cứ đến năn nỉ nhiều lần, hứa chỉ vài ngày sẽ trả lại. Đó là tiền tích góp của gia đình, không biết khi nào mới lấy lại được”. Không riêng gì chị Hằng, chị Ngọc, còn có chị Nguyễn Thị Phương 100 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Trang 20 triệu đồng và nhiều người khác từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Chưa kể, nhiều dây huê hụi hàng trăm triệu đồng khác mà bà Thu làm chủ cũng bị vỡ khi bà này “cao chạy xa bay”. Được biết, bà Thu buôn bán ở chợ Sa Ra nên nhiều tiểu thương ở đây đều dính vào đường dây huê hụi này và hiện đứng ngồi không yên.

Theo người dân địa phương, những ngày qua nhiều người tức tối đến nhà tìm, la lối đòi gặp bà Thu nhưng chồng bà Thu đóng cửa im ỉm. Được biết, hiện nay bà Thu đã rời khỏi địa phương, có dấu hiệu trốn tránh khi những người cho vay tiền yêu cầu hoàn trả đang gây hoang mang trong dư luận. Một số người đã gửi đơn đến Công an xã, UBND xã Hàm Đức mong ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của bà Thu và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009: Người nào có một trong những hành vi sau đây, chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó. Bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Bị phạt tù từ 7 đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533