Pháp luật Cập nhật lúc 08:53:34 07/08/2018  (Lượt xem:  3657 )
Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồ

Vay mượn hàng trăm triệu đồng rồi bỏ trốn

BT- Những ngày cuối tháng 7/2018, nhiều gia đình ở xã Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc) khá bất ngờ khi biết tin bà Trần Thị Thu, xóm 5, thôn 4, xã Hàm Đức bỗng nhiên “mất tích”, ôm theo hàng trăm triệu đồng tiền vay mượn, huê hụi của nhiều người.

Chỉ trong vòng 1 tuần, bà Thu đi vay mượn nhiều người trong xóm với lý do “đáo hạn ngân hàng, sẽ trả lại sau vài ngày”. Thế nhưng đến kỳ hẹn, nhiều người đến nhà tìm, thì mới biết bà đã trốn khỏi địa phương. Bà Trương Thị Hằng, xóm 2, thôn 1 rất bức xúc: “Vì tin tưởng chỗ hàng xóm, tôi đã cho bà Thu mượn 120 triệu đồng và bà hứa sẽ trả lại sau 1 tuần. Vậy mà bà Thu ôm tiền bỏ trốn. Đó là toàn bộ tiền tiết kiệm của gia đình tôi mấy năm trời…”. Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Phạm Thị Ngọc (xóm 5) cũng vì nể tình làng nghĩa xóm nên đã cho bà Thu mượn 50 triệu đồng. Chị Ngọc kể trong nước mắt: “Giữa tháng 7, bà Thu đến nhà than thở cần tiền gấp, mặc dù gia đình đã từ chối nhưng bà cứ đến năn nỉ nhiều lần, hứa chỉ vài ngày sẽ trả lại. Đó là tiền tích góp của gia đình, không biết khi nào mới lấy lại được”. Không riêng gì chị Hằng, chị Ngọc, còn có chị Nguyễn Thị Phương 100 triệu đồng, Nguyễn Thị Thùy Trang 20 triệu đồng và nhiều người khác từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Chưa kể, nhiều dây huê hụi hàng trăm triệu đồng khác mà bà Thu làm chủ cũng bị vỡ khi bà này “cao chạy xa bay”. Được biết, bà Thu buôn bán ở chợ Sa Ra nên nhiều tiểu thương ở đây đều dính vào đường dây huê hụi này và hiện đứng ngồi không yên.

Theo người dân địa phương, những ngày qua nhiều người tức tối đến nhà tìm, la lối đòi gặp bà Thu nhưng chồng bà Thu đóng cửa im ỉm. Được biết, hiện nay bà Thu đã rời khỏi địa phương, có dấu hiệu trốn tránh khi những người cho vay tiền yêu cầu hoàn trả đang gây hoang mang trong dư luận. Một số người đã gửi đơn đến Công an xã, UBND xã Hàm Đức mong ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ hành vi của bà Thu và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009: Người nào có một trong những hành vi sau đây, chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó. Bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Bị phạt tù từ 7 đến 15 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533