Pháp luật Cập nhật lúc 10:11:01 07/08/2019  (Lượt xem:  12459 )
Viện Kiểm sát TP

Viện Kiểm sát TP. Phan Thiết công khai xin lỗi người bị oan sai

BTO- Chiều 6/8, tại UBND xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Phan Thiết tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với bà Huỳnh Thị Tú Anh (47 tuổi, trú tại thôn Ung Chiếm, xã Hàm Thắng).

Năm 2014, bà Anh bị VKSND TP. Phan Thiết phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt giam và truy tố oan 476 ngày về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó bà Anh được cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú trong khoảng thời gian hơn 600 ngày.

Quang cảnh buổi xin lỗi, cải chính công khai.

Tại buổi xin lỗi, ông Phạm Minh Tuấn – Phó Viện trưởng VKSND TP. Phan Thiết đã trực tiếp xin lỗi bà Anh. “Chúng tôi đã thấy được những thiếu sót, hậu quả do người thi hành công vụ thuộc thẩm quyền quản lý của mình gây ra cho bà. Từ khi bị buộc tội đến nay, thiệt hại gây ra cho bà Anh không chỉ về vật chất, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. Chúng tôi biết việc xin lỗi, cải chính hôm nay và việc bồi thường trong thời gian tới cũng không thể bù đắp được thiệt hại của bà trong thời gian qua”.

 Phó Viện trưởng VKS TP. Phan Thiết gửi lời xin lỗi đến bà Anh, cùng gia đình.

 Từ việc khởi tố, truy tố oan sai này, VKS TP. Phan Thiết đã rút kinh nghiệm và cam kết xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật đối với người thi hành công vụ đã có hành vi gây ra thiệt hại cho bà Anh.

Thay mặt lãnh đạo Cơ quan CSĐT, ông Nguyễn Đức Dũng – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (Công an TP. Phan Thiết) đã xin lỗi bà Anh, cùng người thân trong gia đình bà, vì đã để xảy ra sai phạm là ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt để tạm giam đối với bà Anh. Thông qua vụ án này, Cơ quan CSĐT hứa sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, không để xảy ra trường hợp oan sai tương tự.  

Đáp lại lời của lãnh đạo VKS và Cơ quan CSĐT, bà Anh chấp nhận lời xin lỗi và mong muốn các cơ quan chức năng rút ra bài học kinh nghiệm, không để ai phải chịu thiệt hại giống như bà khi bị điều tra, truy tố oan sai.

Theo hồ sơ, năm 2008, hai mẹ con bà Anh dọn về ở chung với em họ là Bùi Thị Hồng (49 tuổi, ngụ tại phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết). Trong thời gian này, bà Hồng có nhờ bà Anh viết giúp giấy vay mượn tiền cho Bùi Thị Thu (cũng là chị em bạn dì với bà Hồng và bà Anh) để Thu trả tiền gạo.

Bà Anh chấp nhận lời xin lỗi của VKS và Cơ quan CSĐT.

Do đang sống chung, nể nang, nên bà Anh vô tư nhận lời. Theo lời giới thiệu của bà Hồng, bà Anh gặp ông Nguyễn Văn Hùng (66 tuổi) (một cán bộ ngân hàng tại Phan Thiết) và viết giấy vay mượn tiền ông Hùng với nội dung: “Tôi tên Bùi Thị Thu, hiện ở 50C Hùng Vương, có mượn của anh Hùng số tiền 400 triệu đồng” và ký tên Bùi Thị Thu. Ông Hùng đồng ý cho vay với lãi suất 5%/tháng theo thỏa thuận.

Sau đó, đến hạn nhưng không đòi được tiền lãi, lẫn gốc nên ông Hùng làm đơn tố cáo bà Anh lừa đảo. Tại cơ quan điều tra, bà Anh khẳng định mình không liên quan đến số tiền trên, mà chỉ đóng vai trò là người viết giúp giấy vay tiền. Tuy nhiên, bà Hồng lại phủ nhận toàn bộ lời khai này. Cáo trạng của VKS TP. Phan Thiết đã truy tố bà Anh tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và đề nghị mức án 9 năm tù giam. Nhưng trong phiên tòa sơ thẩm ngày 9/4/2015, bà Hồng lại thay đổi lời khai, tự nhận đã nhờ bà Anh viết giùm giấy vay tiền của ông Hùng. Do đó, tòa án đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Ngày 28/10/2016, Cơ quan CSĐT (Công an TP. Phan Thiết) ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, do đã hết thời hạn điều tra mà chưa đủ căn cứ để chứng minh bà Anh phạm tội.

 K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết