Pháp luật Cập nhật lúc 10:31:40 22/05/2020  (Lượt xem:  16094 )

Vỡ dây hụi hàng chục tỷ đồng ở xã Hòa Thắng

BTO- Gần 1 tuần nay, hàng chục người dân ở xã Hòa Thắng xôn xao, lo lắng khi không liên hệ được với bà Ngô Thị Mười (SN 1965 - thôn Hồng Chính – xã Hòa Thắng, Bắc Bình) – một chủ hụi lâu năm ở địa phương.

Những ngày giữa tháng 5/2020, nhiều gia đình, hộ kinh doanh bàng hoàng, đứng ngồi không yên khi bà Mười bỗng dưng “mất tích”, ôm theo số tiền lớn huê hụi. Bà Mười là chủ huê hụi và cho vay tiền góp nhiều năm ở địa phương, được nhiều người tin tưởng khi luôn trả lãi và chi trả những dây hụi đúng hẹn. Do đó, có nhiều người quá tin tưởng, đã cho bà Mười mượn hàng trăm triệu đồng, chơi nhiều dây hụi do bà Mười làm chủ. Tuy nhiên, 1 tuần trở lại đây, khi đến hạn lấy tiền hụi, thì người ta không liên lạc được với bà Mười, dò hỏi mới biết bà đã trốn khỏi nơi cư trú. Chị Lê Thị Dũng (SN 1970 – thôn Hồng Chính) cho biết: “Do tin bà Mười chơi huê hụi nhiều năm nay có uy tín, nên tôi cũng tham gia góp vốn, mỗi tháng 6 triệu đồng, đồng thời cho bà Mười mượn 500 triệu đồng.

Tính đến thời điểm bà Mười rời khỏi địa phương, tổng số tiền bà nợ tôi gần 800 triệu đồng. Rất nhiều người chơi huê hụi của bà Mười đều trắng tay…”. Cũng như chị Dũng, chị Nguyễn Thị Kim Liên (thôn Hồng Chính) mấy ngày liền buồn bã vì bao nhiêu vốn liếng chị đổ vào chơi huê, hi vọng cuối năm dư dả chút ít trả nợ ngân hàng, nuôi các con đang tuổi ăn học. Chị Liên điêu đứng khi nghe tin bà Mười bỗng dưng “mất liên lạc” ôm theo cả tỷ đồng chị tin tưởng góp vốn vào qua nhiều phần huê.

Số người bị hại chủ yếu là người buôn bán nhỏ lẻ, các tiểu thương ở chợ, lao động tự do mong tiết kiệm được ít tiền để cho con đi học, xây nhà hay trả nợ… nên mấy ngày liền cả xóm làng xôn xao. Thậm chí, có nhiều người cả tin đứng ra kêu gọi cả anh em, cô dì họ hàng hùn tiền cùngchơi. Theo thông tin từ người dân, người mất ít cũng từ vài chục triệu đồng, cá biệt có gia đình mất hàng tỷ đồng, dẫn đến số tiền bà Mười đang nợ lên hàng chục tỷ đồng.

Giấy mượn tiền

Tuy biết vợ chồng bà Mười đã rời khỏi địa phương, nhưng hàng chục hộ dân vẫn kéo đến nhà bà Mười tìm, với hi vọng mong manh. Theo chính quyền xã Hòa Thắng, mấy ngày qua họ đã nhận nhiều đơn của các hộ dân tố cáo bà Mười giựt hụi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện, chính quyền địa phương đang tiếp tục tổng hợp, xác minh và có hướng xử lý theo quy định pháp luật.

Những năm gần đây, số chủ hụi ôm tiền bỏ trốn xảy ra khá nhiều ở các địa phương, do đó, người dân cần tỉnh táo trước khi tham gia chơi huê hụi lãi suất cao, tránh tiền mất tật mang, gia đình đổ vỡ, rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Căn cứ theo Điều 175, Bộ luật Hình sự, nếu chủ hụi có các hành vi bỏ trốn, gian dối để chiếm đoạt tài sản, hoặc sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng chi trả thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” người khác. Các bên có thể thương lượng hòa giải để giải quyết, nếu không được thì yêu cầu đến Tòa án để giải quyết theo quan hệ dân sự. 

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết