Pháp luật Cập nhật lúc 10:31:40 22/05/2020  (Lượt xem:  13582 )

Vỡ dây hụi hàng chục tỷ đồng ở xã Hòa Thắng

BTO- Gần 1 tuần nay, hàng chục người dân ở xã Hòa Thắng xôn xao, lo lắng khi không liên hệ được với bà Ngô Thị Mười (SN 1965 - thôn Hồng Chính – xã Hòa Thắng, Bắc Bình) – một chủ hụi lâu năm ở địa phương.

Những ngày giữa tháng 5/2020, nhiều gia đình, hộ kinh doanh bàng hoàng, đứng ngồi không yên khi bà Mười bỗng dưng “mất tích”, ôm theo số tiền lớn huê hụi. Bà Mười là chủ huê hụi và cho vay tiền góp nhiều năm ở địa phương, được nhiều người tin tưởng khi luôn trả lãi và chi trả những dây hụi đúng hẹn. Do đó, có nhiều người quá tin tưởng, đã cho bà Mười mượn hàng trăm triệu đồng, chơi nhiều dây hụi do bà Mười làm chủ. Tuy nhiên, 1 tuần trở lại đây, khi đến hạn lấy tiền hụi, thì người ta không liên lạc được với bà Mười, dò hỏi mới biết bà đã trốn khỏi nơi cư trú. Chị Lê Thị Dũng (SN 1970 – thôn Hồng Chính) cho biết: “Do tin bà Mười chơi huê hụi nhiều năm nay có uy tín, nên tôi cũng tham gia góp vốn, mỗi tháng 6 triệu đồng, đồng thời cho bà Mười mượn 500 triệu đồng.

Tính đến thời điểm bà Mười rời khỏi địa phương, tổng số tiền bà nợ tôi gần 800 triệu đồng. Rất nhiều người chơi huê hụi của bà Mười đều trắng tay…”. Cũng như chị Dũng, chị Nguyễn Thị Kim Liên (thôn Hồng Chính) mấy ngày liền buồn bã vì bao nhiêu vốn liếng chị đổ vào chơi huê, hi vọng cuối năm dư dả chút ít trả nợ ngân hàng, nuôi các con đang tuổi ăn học. Chị Liên điêu đứng khi nghe tin bà Mười bỗng dưng “mất liên lạc” ôm theo cả tỷ đồng chị tin tưởng góp vốn vào qua nhiều phần huê.

Số người bị hại chủ yếu là người buôn bán nhỏ lẻ, các tiểu thương ở chợ, lao động tự do mong tiết kiệm được ít tiền để cho con đi học, xây nhà hay trả nợ… nên mấy ngày liền cả xóm làng xôn xao. Thậm chí, có nhiều người cả tin đứng ra kêu gọi cả anh em, cô dì họ hàng hùn tiền cùngchơi. Theo thông tin từ người dân, người mất ít cũng từ vài chục triệu đồng, cá biệt có gia đình mất hàng tỷ đồng, dẫn đến số tiền bà Mười đang nợ lên hàng chục tỷ đồng.

Giấy mượn tiền

Tuy biết vợ chồng bà Mười đã rời khỏi địa phương, nhưng hàng chục hộ dân vẫn kéo đến nhà bà Mười tìm, với hi vọng mong manh. Theo chính quyền xã Hòa Thắng, mấy ngày qua họ đã nhận nhiều đơn của các hộ dân tố cáo bà Mười giựt hụi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện, chính quyền địa phương đang tiếp tục tổng hợp, xác minh và có hướng xử lý theo quy định pháp luật.

Những năm gần đây, số chủ hụi ôm tiền bỏ trốn xảy ra khá nhiều ở các địa phương, do đó, người dân cần tỉnh táo trước khi tham gia chơi huê hụi lãi suất cao, tránh tiền mất tật mang, gia đình đổ vỡ, rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Căn cứ theo Điều 175, Bộ luật Hình sự, nếu chủ hụi có các hành vi bỏ trốn, gian dối để chiếm đoạt tài sản, hoặc sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng chi trả thì có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” người khác. Các bên có thể thương lượng hòa giải để giải quyết, nếu không được thì yêu cầu đến Tòa án để giải quyết theo quan hệ dân sự. 

Minh Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết