Pháp luật Cập nhật lúc 10:27:28 05/11/2019  (Lượt xem:  2731 )
Vụ phá rừng ở Hàm Thuận Nam

Vụ phá rừng ở Hàm Thuận Nam: Phải xử lý đối tượng về hành vi xâm hại tài sản Nhà nước

BT- Liên quan vụ phá rừng tại xã Thuận Quý (Hàm Thuận Nam), Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời chỉ đạo hướng xử lý đối tượng. 

Ông Huỳnh Hiếu (trái) - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra, chỉ đạo xử lý vụ phá rừng tại hiện trường.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẳng định, hành vi san ủi 592 m2 đất rừng sản xuất tại tiểu khu 296C, thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú là hành vi “Phá rừng trái pháp luật”. Hành vi này phải được xử lý theo quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Đối với việc san ủi 678 m2 (là đất khác không có quy hoạch trong đất rừng), do UBND xã Thuận Quý quản lý là hành vi “Xâm hại đến tài sản của Nhà nước”. Do đó, phải được xử lý theo quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. Sau khi xác định cụ thể mức độ thiệt hại, ngoài xử lý hành chính, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự đối tượng theo quy định của luật này.

Đường kính 1 cây sến bị cưa hạ trong rừng.

Về trách nhiệm, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú phải chịu trách nhiệm chính vì để xảy ra hành vi phá 592 m2 đất rừng, trong đó trực tiếp là cá nhân Phó trưởng Ban và Trưởng Trạm bảo vệ rừng Hàm Minh - Thuận Quý. UBND xã Thuận Quý chịu trách nhiệm về quản lý, bảo vệ diện tích đất có cây gỗ rừng trồng tái sinh, cây gỗ rừng tự nhiên trên đất không thuộc quy hoạch cho lâm nghiệp.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, do hành vi vi phạm trên 2 lĩnh vực khác nhau, vì vậy Chi cục đã giao Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam chủ trì, phối hợp với Công an huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, nhanh chóng củng cố hồ sơ. Đồng thời, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện phải đề xuất hướng xử lý, trình Chủ tịch UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền; trong tháng 11/2019 báo cáo kết quả về Chi cục Kiểm lâm. Chi cục cũng đề nghị Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú tổ chức lực lượng bảo vệ nguyên vẹn hiện trường, chỉ đạo các trạm bảo vệ rừng khẩn trương xác định ranh giới thực địa giữa Khu bảo tồn với diện tích đất rẫy của hộ dân. Đề nghị UBND xã Thuận Quý phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện nhanh chóng xây dựng phương án chống lấn chiếm đất rừng và thành lập Tổ công tác cấp xã để kiểm tra, lập hồ sơ và tham mưu cấp thẩm quyền xử lý các hành vi lấn chiếm đất rừng.

Trước đó (tháng 10/2019), Báo Bình Thuận có loạt bài phản ánh về tình trạng ngang nhiên phá rừng tại Hàm Thuận Nam. Sau khi vào cuộc xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẳng định, nội dung thông tin Báo Bình Thuận phản ánh là đúng thực tế. Qua kiểm tra, bước đầu ngành chức năng xác định, Nguyễn Ngọc Mon (SN 1996, ngụ thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý) là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ phá rừng. Đối tượng đã sử dụng xe ủi bánh xích tiến hành san ủi trái phép là 1.270 m2 đất, trong đó 592 m2 là đất rừng sản xuất nằm trong tiểu khu 296C, 678 m2 đất còn lại là đất khác, không có quy hoạch trong đất rừng. Hành vi trên khiến 105 cây keo lá tràm và sến từ bị cưa hạ, san ủi trốc gốc nằm dạt qua 2 bên. Trong tổng số cây bị cưa hạ và san ủi, có 32 cây đường kính từ 6 cm - 19 cm nằm trong diện tích 592 m2, 11 cây nằm trong diện tích 678 m2.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Khắc phục mùi hôi gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy

BT- Ông Nguyễn Xuân Ân, ngụ tại xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) phản ánh: Nhà máy bao bì Phú Nhuận (thuộc Công ty cổ phần In và Bao bì Phú Nhuận) nằm trong khu công nghiệp Phan Thiết 2, trong quá trình sản xuất đã thải khói có mùi hôi gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực. Cơ quan chức năng cần kiểm tra, xử lý để môi trường trong lành, bảo vệ tốt sức khỏe cho các hộ dân sống quanh khu vực nhà máy.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết