Pháp luật Cập nhật lúc 10:27:28 05/11/2019  (Lượt xem:  2469 )
Vụ phá rừng ở Hàm Thuận Nam

Vụ phá rừng ở Hàm Thuận Nam: Phải xử lý đối tượng về hành vi xâm hại tài sản Nhà nước

BT- Liên quan vụ phá rừng tại xã Thuận Quý (Hàm Thuận Nam), Chi cục Kiểm lâm tỉnh vừa có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời chỉ đạo hướng xử lý đối tượng. 

Ông Huỳnh Hiếu (trái) - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra, chỉ đạo xử lý vụ phá rừng tại hiện trường.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẳng định, hành vi san ủi 592 m2 đất rừng sản xuất tại tiểu khu 296C, thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú là hành vi “Phá rừng trái pháp luật”. Hành vi này phải được xử lý theo quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp. Đối với việc san ủi 678 m2 (là đất khác không có quy hoạch trong đất rừng), do UBND xã Thuận Quý quản lý là hành vi “Xâm hại đến tài sản của Nhà nước”. Do đó, phải được xử lý theo quy định của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công. Sau khi xác định cụ thể mức độ thiệt hại, ngoài xử lý hành chính, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý hình sự đối tượng theo quy định của luật này.

Đường kính 1 cây sến bị cưa hạ trong rừng.

Về trách nhiệm, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú phải chịu trách nhiệm chính vì để xảy ra hành vi phá 592 m2 đất rừng, trong đó trực tiếp là cá nhân Phó trưởng Ban và Trưởng Trạm bảo vệ rừng Hàm Minh - Thuận Quý. UBND xã Thuận Quý chịu trách nhiệm về quản lý, bảo vệ diện tích đất có cây gỗ rừng trồng tái sinh, cây gỗ rừng tự nhiên trên đất không thuộc quy hoạch cho lâm nghiệp.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, do hành vi vi phạm trên 2 lĩnh vực khác nhau, vì vậy Chi cục đã giao Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam chủ trì, phối hợp với Công an huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, nhanh chóng củng cố hồ sơ. Đồng thời, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện phải đề xuất hướng xử lý, trình Chủ tịch UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền; trong tháng 11/2019 báo cáo kết quả về Chi cục Kiểm lâm. Chi cục cũng đề nghị Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú tổ chức lực lượng bảo vệ nguyên vẹn hiện trường, chỉ đạo các trạm bảo vệ rừng khẩn trương xác định ranh giới thực địa giữa Khu bảo tồn với diện tích đất rẫy của hộ dân. Đề nghị UBND xã Thuận Quý phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện nhanh chóng xây dựng phương án chống lấn chiếm đất rừng và thành lập Tổ công tác cấp xã để kiểm tra, lập hồ sơ và tham mưu cấp thẩm quyền xử lý các hành vi lấn chiếm đất rừng.

Trước đó (tháng 10/2019), Báo Bình Thuận có loạt bài phản ánh về tình trạng ngang nhiên phá rừng tại Hàm Thuận Nam. Sau khi vào cuộc xác minh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh khẳng định, nội dung thông tin Báo Bình Thuận phản ánh là đúng thực tế. Qua kiểm tra, bước đầu ngành chức năng xác định, Nguyễn Ngọc Mon (SN 1996, ngụ thôn Thuận Thành, xã Thuận Quý) là đối tượng liên quan trực tiếp đến vụ phá rừng. Đối tượng đã sử dụng xe ủi bánh xích tiến hành san ủi trái phép là 1.270 m2 đất, trong đó 592 m2 là đất rừng sản xuất nằm trong tiểu khu 296C, 678 m2 đất còn lại là đất khác, không có quy hoạch trong đất rừng. Hành vi trên khiến 105 cây keo lá tràm và sến từ bị cưa hạ, san ủi trốc gốc nằm dạt qua 2 bên. Trong tổng số cây bị cưa hạ và san ủi, có 32 cây đường kính từ 6 cm - 19 cm nằm trong diện tích 592 m2, 11 cây nằm trong diện tích 678 m2.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533