Pháp luật Cập nhật lúc 09:10:42 15/07/2019  (Lượt xem:  891 )
Xã Thuận Minh

Xã Thuận Minh: Tích cực tuyên truyền để kiềm chế người nghiện

BT- Nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên nhằm giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, mỗi địa phương có một cách làm. Đối với thôn 2, xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật được xem là giải pháp hữu hiệu giúp kiềm chế người nghiện ma túy. 

Thôn 2 là 1 trong 4 thôn của xã Thuận Minh, có diện tích và dân số đông, lại giáp ranh với thị trấn Ma Lâm nên tình hình an ninh trật tự tương đối phức tạp. Thống kê toàn thôn hiện có 15 đối tượng liên quan đến ma túy, hầu hết đều có tuổi đời còn rất trẻ (từ 16 - 26), trình độ văn hóa thấp, đa số không có nghề nghiệp ổn định, một số ít làm nông hoặc làm công nhân tại các khu công nghiệp. Phần lớn những đối tượng này đều thiếu sự quan tâm, quản lý từ phía gia đình, chỉ đến khi các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý thì các gia đình mới biết con em mình đã nghiện ma túy, khi thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản hay các hành vi phạm pháp khác để phục vụ cho việc hút chích.

Xác định tuyên truyền là khâu quan trọng nhất, then chốt trong công tác phòng, chống, đẩy lùi tệ nạn ma túy, Ban điều hành thôn 2 đã cho ra mắt mô hình “Khu dân cư phòng, chống ma túy” vào tháng 4/2018. Bước đầu, mô hình đã đem lại hiệu quả tích cực và được nhân rộng tại các thôn còn lại của xã Thuận Minh. Ngay khi đi vào hoạt động, Tổ nòng cốt mô hình thôn 2 đã tập trung tuyên truyền cho người dân vận động con em, người thân trong gia đình tránh xa ma túy. Hội phụ nữ thông qua sinh hoạt định kỳ đã tổ chức tuyên truyền Luật Phòng, chống ma túy cho 287 lượt hội viên; Trường THCS Thuận Minh và Trường tiểu học Thuận Minh 2 tổ chức tuyên truyền về tác hại nhiều mặt của tệ nạn ma túy cho 671 em học sinh và 56 giáo viên…

Bên cạnh việc tuyên truyền, để tệ nạn ma túy không có cơ hội xâm nhập vào địa bàn, Tổ nòng cốt bám từng tổ tự quản để theo dõi, quản lý. Chủ động nắm tình hình địa bàn, nhất là số thanh niên thường xuyên tụ tập đêm khuya có những biểu hiện bất thường để thông tin kịp thời cho Công an xã, phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện) tuần tra mật phục theo dõi và bám sát các đối tượng. Từ khi thành lập mô hình đến nay, thành viên Tổ nòng cốt và nhân dân thôn 2 đã cung cấp cho cơ quan chức năng 18 tin báo có liên quan đến ma túy, giúp lực lượng công an các cấp phát hiện và đưa 3 đối tượng nghiện vào quản lý theo Nghị định 111 của Chính phủ, lập danh sách 12 đối tượng nghi sử dụng trái phép ma túy để tiếp tục theo dõi, quản lý.

“Để duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “Khu dân cư phòng chống ma túy”, trong thời gian tới phải tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân tham gia cùng với chính quyền, quyết tâm bài trừ “cái chết trắng” ra khỏi cộng đồng dân cư. Tích cực vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn thôn đề cao cảnh giác, phát hiện, tố giác kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời thường xuyên thăm gặp, phối hợp với gia đình người nghiện để động viên, giúp đỡ người nghiện quyết tâm, nỗ lực cai nghiện, từ bỏ ma túy, ổn định cuộc sống. Việc tạo điều kiện giúp đỡ người nghiện sớm tái hòa nhập cộng đồng cũng cần được quan tâm hơn nữa” - ông Tâm cho biết thêm.  

Ông Nguyễn Kỳ Tâm - Trưởng thôn 2, Tổ trưởng Tổ nòng cốt mô hình chia sẻ: “Phòng chống ma túy là nhiệm vụ vừa mang tính cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài, biện pháp phòng ngừa chủ yếu là giáo dục, vận động, thuyết phục. Trong quá trình vận động, đặc biệt là khi tiếp xúc với người nghiện và gia đình của người nghiện phải thật sự đồng cảm, gần gũi, thân thiện và tạo cho họ niềm tin để hợp tác”.

K.CHI

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533