Pháp luật Cập nhật lúc 17:31:54 07/11/2019  (Lượt xem:  3363 )
Xác minh vụ rừng phòng hộ Sông M

Xác minh vụ rừng phòng hộ Sông Móng – KAPÉT bị tàn phá: Nội dung báo phản ánh là có cơ sở

 BTO- Sau khi Báo Bình Thuận phản ánh tình trạng rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét bị phá, mới đây Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã thành lập Tổ công tác gồm: Lãnh đạo Chi cục và trưởng các phòng có liên quan; lãnh đạo và chuyên viên của Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét, phóng viên Báo Bình Thuận,... đi thực địa kiểm tra, xác minh hiện trường theo phản ánh của báo.

Sau khi đi thực địa Tổ công tác họp để làm rõ vấn đề báo nêu.

Nội dung kiểm tra, xác minh nhiều vấn đề, trong đó có liên quan đến việc cây rừng bị chặt phá?, việc quản lý khai thác lâm sản phụ của rừng có chặt chẽ?, đường vào rừng có bị phá nát?.

Sau một ngày làm việc tích cực, Tổ công tác đã tiến hành họp tại Hội trường trụ sở UBND xã Mỹ Thạnh để làm rõ vấn đề. Kết quả Tổ công tác xác định phần lớn những gì báo phản ánh là có cơ sở.

Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hồ Thiện Đang cho biết: Qua xác minh đối chiếu với những gì báo phản ánh là có thật trên tất cả các nội dung có liên quan. Việc khai thác lâm sản phụ của rừng chưa quản lý chặt chẽ, kịp thời còn để xảy ra tình trạng khai thác chưa đúng quy định và mâu thuẫn giữa hộ giao khoán bảo vệ rừng với lao động của chủ khai thác lâm sản phụ được cấp phép; cây rừng bị chặt hạ nhỏ lẻ, còn có dấu hiệu tiếp tục chặt phá; đường vào rừng bị xe của chủ khai thác lâm sản phụ làm hư hỏng,... Đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Kapét tiếp thu phản ánh và phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Mỹ Thạnh quản lý chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Trần Ngọc Quảng đề nghị với tổ công tác cho dừng ngay việc khai thác lâm sản phụ. Vấn đề này thực sự là vấn đề bức xúc của xã không chỉ hiện nay mà trong nhiều năm qua, dù đã phản ánh ở các cuộc tiếp xúc cử tri các cấp nhiều lần nhưng không được giải quyết. Nên dừng khai thác để tre, le còn tái sinh và tạo ra măng tăng nguồn thu nhập cho đồng bào. Ông cũng thẳng thắn thừa nhận, thời gian qua việc quản lý rừng ở đây còn chủ quan; rừng thì rộng, song lực lượng bảo vệ mỏng, “lâm tặc” cứ canh chừng anh em để lén lút vào khai thác.

 Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533